22/06/2022
829

Photo: World Meeting of Families 2022

Đức Thánh cha Phanxicô thông báo Đại hội kỳ X các Gia đình Công giáo thế giới và cám ơn các giám mục, cha sở và các thành phần tham dự.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Đức Thánh cha nói: “Thứ Tư tới đây, 22 tháng Sáu, sẽ bắt đầu Đại hội kỳ X các Gia đình Công giáo thế giới, tiến hành tại Roma, và đồng thời trên toàn thế giới, theo thể thức trực tuyến. Tôi cám ơn các giám mục, các cha sở và các nhân viên mục vụ gia đình đã triệu tập các gia đình tham dự những buổi suy tư, cử hành và mừng lễ. Nhất là tôi cám ơn các đôi vợ chồng và các gia đình sẽ trình bày chứng từ về tình yêu gia đình như ơn gọi và con đường nên thánh”.

Có khoảng 2.000 đại biểu từ 120 nước trên thế giới, trong đó có đoàn mười hai người từ Việt Nam, về Roma từ ngày 21 tháng Sáu này để tham dự Đại hội kỳ X Gia đình Công giáo, tiến hành từ ngày 22 đến 26 tháng Sáu, về đề tài: “Tình yêu gia đình: ơn gọi và con đường nên thánh”.

Đại hội được mở đầu ngày 22 tháng Sáu với lễ hội các gia đình, trước sự hiện diện của Đức Thánh cha, tại Đại thính đường Phaolô VI ở Nội thành Vatican. Trong những ngày tiếp đó, từ ngày 23 đến 25 tháng Sáu, có hội nghị mục vụ, cũng tại Đại thính đường Phaolô VI.

Chiều thứ Bảy có thánh lễ do Đức Thánh cha chủ sự, tại Quảng trường thánh Phêrô và trưa Chúa nhật, có kinh Truyền tin với Đức Thánh cha, cũng tại Quảng trường này.

Khác với các đại hội trước đây, như ở Philadelphia, Milano hoặc Dublin, Đại hội lần này sẽ không có những buổi thuyết trình với nội dung về thần học và đạo lý, nhưng sẽ là thời điểm gặp gỡ, lắng nghe và trao đổi giữa các nhân viên mục vụ hôn nhân và gia đình. Mục đích là khai triển đề tài đã được chính Đức Thánh cha Phanxicô chọn: “Tình yêu gia đình: ơn gọi và con đường nên thánh”, để ý đến những đường hướng nổi bật trong Tông huấn “Amoris laetitia”, Niềm vui yêu thương.

Một số đề tài muốn tập trung sự chú ý về những vấn đề được nêu lên trong những cuộc tiếp xúc liên tục giữa Bộ giáo dân, gia đình và sự sống với các giám mục trên thế giới. Những đề tài đó là sự đồng trách nhiệm giữa các đôi vợ chồng và các linh mục, trong việc mục vụ của các Giáo hội địa phương, một số những khó khăn cụ thể của các gia đình trong các xã hội ngày nay, việc chuẩn bị hôn nhân cho các gặp trẻ, một số tình trạng ở ngoài lề cuộc sống trong các gia đình, việc đào tạo những nhà huấn luyện về mục vụ gia đình đầy những thách đố và các vấn đề khó khăn...

Có năm buổi thuyết trình chính về một số đề tài cơ bản. Mỗi bài thuyết trình được trình bày qua ba, bốn tiểu đề, trong cuộc hội thảo bàn tròn, khai triển thêm các vấn đề mục vụ ưu tiên cho các Giáo hội địa phương. Tổng cộng có ba mươi bài trình bày, với sáu mươi hai tường trình viên, không kể mười ba vị điều hợp viên các khóa họp. Tất cả những nhân vật này là người Roma, một dấu hiệu và biểu tượng một thành phố đón tiếp và trình bày các tường trình viên đến từ các nước khác.

Các tường trình viên gồm hầu hết là các đôi vợ chồng, và chỉ có ba linh mục. Họ đến từ mười bảy nước khác nhau, được chọn theo khả năng và kinh nghiệm mục vụ trong các đề tài được trình bày.


Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...