15/09/2016
5645

TÒA GIÁM MỤC XUÂN LỘC
210 Hùng Vương - Xuân Bình
Long Khánh - Đồng Nai - Việt Nam 

---------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------
Số: 002-2016/TLL
THƯ MỤC VỤ
VỀ CÁC GIA ĐÌNH ĐAU KHỔ TRONG GIÁO PHẬN

 
 
Kính gửi
Quý Linh mục, Tu sĩ nam nữ, Chủng sinh
và Anh chị em tín hữu giáo phận Xuân Lộc
 
Anh chị em thân mến, 
Trong Năm Thánh Lòng Thương Xót, tôi thường nghĩ đến các gia đình, vì gia đình là nơi mỗi người cảm nghiệm được lòng thương xót cách cụ thể nhất ngay từ những ngày đầu tiên của cuộc đời, và cũng vì nhiều gia đình đang cần đến lòng thương xót của Chúa và sự cảm thông của mọi người.

Trong khi chúng ta vui mừng vì nhiều gia đình trong Giáo phận là những tổ ấm hạnh phúc, làm chứng nhân cho lòng Chúa xót thương, con tim chúng ta cũng quặn đau khi thấy không ít gia đình thống khổ vì nhiều lý do, như nghèo đói, bệnh tật, con cái hư hỏng, gia đình ly tán... Trong bầu khí Năm Thánh Lòng Thương Xót, Giáo Hội nói nhiều đến nỗi đau khổ của các đôi vợ chồng có hoàn cảnh hôn nhân bất hợp luật. Trong những trường hợp này, nỗi đau khổ không chỉ giới hạn trong lòng của đôi vợ chồng, nhưng còn bao trùm lên cha mẹ, con cái, cháu chắt trong gia đình. Tôi tự hỏi: chúng ta có thể làm được gì để các gia đình này được nhẹ vơi đau khổ, được đón nhận và sống trong tình hiệp thông của cộng đoàn Giáo xứ, để họ trở lại, đến gần Chúa hơn, và trở thành những chứng nhân sống động của lòng Chúa thương xót?

Để góp phần tìm câu trả lời cho những vấn nạn trên đây, tôi ủy thác cho một số cha có chuyên môn, tìm kiếm dưới ánh sáng của Lời Chúa và giáo huấn của Giáo Hội, cách riêng giáo huấn của Đức Thánh Cha Phanxicô, những hướng đi mục vụ nhằm trợ giúp các đôi vợ chồng này vơi nhẹ nỗi khổ đau, trung thành với đường lối của Chúa, được sống trong tình thương yêu và sự tôn trọng của mọi người trong Giáo xứ.
Với bức thư này, tôi muốn gửi riêng một lời thân thương đến những đôi vợ chồng ly dị tái hôn, trong đó có những vị cao niên, khát khao được xưng tội, rước lễ.

Anh chị em thân mến trong Chúa Kitô, tôi hiểu lòng anh chị em. Tôi cảm thông nỗi đau khổ của anh chị em trong hoàn cảnh sống hiện nay chưa thể thay đổi cho phù hợp với luật Chúa. Xin anh chị em hãy xác tín là anh chị em vẫn được Thiên Chúa xót thương. Chính trong hoàn cảnh đau khổ này, anh chị em trở thành đối tượng ưu tiên của lòng Chúa xót thương, như được diễn tả trong dụ ngôn người chăn chiên đi tìm con chiên lạc (x. Lc 15, 4-7). Nếu anh chị em đón nhận đau khổ này với lòng thống hối, niềm tin tưởng, cậy trông vào tình Chúa xót thương, và tích cực tham dự vào đời sống đạo của Giáo xứ, anh chị em sẽ được xót thương và trở thành chứng nhân sống động của tình thương Chúa giữa cộng đoàn Giáo xứ.

Kính thưa Quý Cha, những mục tử của Chúa đang phục vụ tại các giáo xứ, tôi thành khẩn xin quý Cha hãy mời gọi toàn thể Giáo xứ đón nhận các gia đình đau khổ này trong tình hiệp thông và lòng tôn trọng. Xin hãy coi nỗi đau khổ của các gia đình này như nỗi đau khổ chung của tất cả Giáo xứ và cùng với họ, van xin lòng thương xót của Chúa cho họ, cho Giáo Hội và cho mọi gia đình trong Giáo xứ. Sống trong tinh thần hiệp thông của Thân Thể mầu nhiệm Chúa Kitô, tất cả Giáo xứ sẽ thăng tiến sâu đậm trong đức Tin, đức Cậy và đức Mến.

Tôi ao ước được gặp gỡ các gia đình này trong một ngày gần đây, để nói lên sự cảm thông và chia sẻ niềm hy vọng vào lòng Chúa xót thương đối với loài người đau khổ và tội lỗi.

Trong khi chờ đợi ngày gặp gỡ ấy, tôi mời gọi mọi người cùng tôi dâng lời cảm tạ và ngợi khen lòng Chúa thương xót:
 
Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ,
muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương.” (Tv 136,1)
 
Cúi xin Đức Mẹ Sầu Bi chuyển cầu cho các gia đình, đặc biệt các gia đình đau khổ, được ơn trung kiên với Chúa.
 
Tòa Giám mục Xuân Lộc, Lễ Đức Mẹ Sầu Bi, ngày 15 tháng 9 năm 2016

+ Giuse Đinh Đức Đạo
Giám mục Giáo phận Xuân Lộc

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...