15/10/2021
1832

tòa giám mục xuân lộc

210 Hùng Vương - Xuân Bình - Long Khánh - Đồng Nai - Việt Nam

ĐT:  02513877256  -  Email:  vptgmxl@gmail.com  
----------------------------------------------------------------------------------

Số: 08-2021/tc


 

Toà Giám mục Xuân Lộc, ngày 09 tháng 10 năm 2021

Thư Chung Gửi Gia Đình Giáo Phận

 Tâm Tình Tháng Mân Côi 2021

 

Kính gửi     :            Quý Cha, Quý Bề trên, Quý Phó tế,

                        Quý Tu sĩ nam nữ, các Chủng sinh

                        và Anh chị em Giáo hữu Giáo phận Xuân Lộc

 

Anh chị em thân mến,

 

Thánh Tông đồ Phaolô ân cần nhắn nhủ tín hữu tại Philip hãy sống tình hiệp thông trong gia đình Giáo hội, ‘một lòng mến, một tâm hồn…’ (Phil 2: 2). Tự thâm tâm, tôi cảm nhận mình cùng chung sinh mệnh với từng anh chị em, với mỗi gia đình, trên một con thuyền giữa dòng đời…

Trong tháng Mân Côi, với tâm tình con thảo, cầm trên tay tràng hạt, chuỗi hoa hồng, chúng ta sống không khí linh thiêng từ ban đầu Giáo hội yêu mến ‘Mẹ Chúa Giêsu’ (Cvtđ 1: 14), sống lòng thành kính và cảm xúc dạt dào trong trái tim Thánh Đaminh (1170-1221), Thánh Bênađô (1090-1153), Thánh Giáo hoàng Piô V (tk 16), các tu sĩ Dòng Chartreux, Dòng Đaminh, Dòng Chúa Cứu Thế…

Đức Thánh Cha Phaolô VI gọi kinh Mân Côi là ‘Toát yếu Tin Mừng’ (Marialis Cultus, Sùng Kính Đức Maria). Cầu nguyện với kinh Mân Côi, chúng ta chiêm ngắm cuộc đời Chúa Giêsu nhờ cặp mắt và trái tim của Mẹ Maria, Đấng là ‘Dấu chỉ lòng cậy trông vững vàng và niềm an ủi cho dân Chúa đang lữ hành’ (Vat. II, GH, ch. 8).

Cậy vào Đức Mẹ, trong nguyện cầu, chúng ta chân thành chia sẻ cho nhau niềm vui nỗi buồn của mỗi người và mỗi gia đình, trước những thực tại và biến cố của hoàn cảnh hôm nay.

1.      Trên đời có những nỗi đau, đau không khóc được…Người ta ‘chết lịm’. Đại dịch Covid-19 đang gây ra bao cảnh tang thương… Đang diễn ra ngay bên nhà mình hay ngay trong nhà mình ‘những điều trông thấy mà đau đớn lòng’…Con Virus, siêu vi xâm nhập vào gia đình, khiến cho bố một nơi, mẹ một nẻo, con cái một phương…Có những em bé sơ sinh, vừa chào đời đã mồ côi. Mẹ em đã ‘đi xa’ và trên đời chẳng còn bao giờ mẹ con gặp nhau…Có những người ‘nhắm mắt’ lẻ loi, không một lời giã từ, không một người thân nâng đỡ…Người nhà đã ra đi không về…

Có những nỗi đau không khóc được…Nước mắt trào ngược vào trong lòng…Ta hãy để cho dòng lệ ấy thấm thật sâu, tới nơi sâu thẳm của lòng ta, để gặp Đấng, theo Thánh Augustinô, Đấng hiện diện trong cõi sâu thẳm hơn cõi sâu thẳm của lòng ta…Đấng đã ‘đi xa’ trong khổ hình Thập giá, bằng tình yêu vô hạn và quyền năng vô biên, đưa ta vào cuộc Phục sinh vĩnh phúc…Sống trong mùa dịch, có thử thách như mùa Chay nhưng mở ra niềm hy vọng như mùa Phục Sinh…Nỗi đau vẫn còn đó, theo lẽ tự nhiên, nhưng thấm nhuần ơn Phục sinh của Chúa Kitô.

2.     Được bao bọc trong vòng tay Mẹ Giáo hội, chúng ta hướng tới sinh nhật thứ 56 của Giáo phận Xuân Lộc chúng ta. Ngày 14 tháng 10 năm 1965, Đức Thánh Giáo hoàng Phaolô VI đã thiết lập Giáo phận Xuân Lộc từ Giáo phận Mẹ Sài Gòn.

Tuy mới được thiết lập 56 năm, nhưng sự hiện diện của Tin Mừng trên phần đất Giáo phận đã làm nên dấu ấn lịch sử từ rất sớm, khoảng năm 1698. Từ các cuộc bách hại của nhà Nguyễn, nhà Tây Sơn…cùng với cuộc khai phá đất phương Nam…các Kitô hữu đã đến vùng đất Bar-Ya (Bà Rịa), Dou-nai (Đồng Nai), Ben-go (Bến Gỗ)…lập nghiệp và sống đạo…

Chúng ta tưởng nhớ đức Tin son sắt của các bậc tiền nhân. Xương Máu các chứng nhân hiền đức đã gieo mầm đức Tin trong lòng đất Giáo phận. Thi hài các Ngài, hiện còn trong ba ngôi mộ tập thể, chôn ngày 8 tháng 1 năm 1862, tại miền đất đỏ Bà Rịa…

Ngày nay, chúng ta đang được hô hấp trong khí thiêng ân phúc…Giáo phận từng bước trổ sinh hoa trái. Năm 1965, Giáo phận có 157 linh mục, 133 giáo xứ, với 164.144 giáo dân… Sau khi đã chia tách Giáo phận Bà Rịa năm 2005, nay năm 2021, có 483 linh mục, 275 giáo xứ, 28 giáo họ biệt lập, với hơn một triệu giáo dân.

Cùng chung tâm tình dân Thiên Chúa, chúng ta hân hoan chúc tụng:

‘Đây là ngày Chúa đã làm ra, nào ta hãy vui mừng hoan hỷ’…

Hãy tạ ơn Chúa vì Chúa nhân từ, muôn ngàn đời Chúa vẫn trọn tình thương’ (Tv 117:24.29

3.     Một biến cố quan trọng chúng ta hướng về trong tháng 10 này, với lời nguyện cầu, đó là cuộc họp Hội đồng Giám mục Việt Nam. Năm nay, do tình hình dịch bệnh diễn tiến phức tạp và khó lường, Hội đồng Giám mục quyết định họp trực tuyến vào ngày 12 tháng 10. Trong thư chuẩn bị Hội nghị, Các Đức Giám mục đề nghị:

a.    Ngày 17 tháng 10 là Ngày Toàn Quốc Cầu Nguyện Xin Ơn Chữa Lành Mùa Đại Dịch. Trong tinh thần hiệp thông:

·      Xin tất cả các cha dâng lễ theo bản lễ cầu nguyện trong mùa đại dịch. Văn phòng TGM sẽ gởi tới quý cha

·      Mọi gia đình sẽ cử hành giờ kinh tối gia đình, suy niệm kinh Mân Côi trong tâm tình tháng 10 dâng kính Đức Mẹ.

·        Chầu Mình Thánh Chúa, suy niệm lòng Chúa Thương Xót và xin ơn chữa lành mùa đại dịch.

b.   Thứ sáu 22 tháng 10 là Ngày Toàn Quốc Giữ Chay. Thực hiện như ngày Thứ Sáu Tuần Thánh. Mỗi người làm một việc thiện để giúp nạn nhân đại dịch.

c.     Ngày 24 tháng 10 là Ngày Cầu Nguyện và Lạc Quyên Cho Việc Truyền Giáo. Xin các cha thực hiện cách nào thích hợp, theo tấm lòng của anh chị em tín hữu.

 

Anh chị em thân mến,

 

Trong thời đại dịch, các buổi nguyện cầu của cộng đoàn bị hạn chế nhưng không vì thế mà lòng mến Chúa yêu người của chúng ta nhạt phai. Chúng ta đã biểu lộ lòng mến Chúa bằng sự tương trợ tinh thần vật chất cho anh chị em chung sống bên mình, bất kể lương giáo, trong hơn ba tháng qua…Đó thực sự là lối sống Tin Mừng.

Nhờ lời chuyển cầu của Đức Mẹ Mân Côi và của Thánh Cả Giuse, Đấng Bảo trợ Giáo hội và Giáo phận, ‘xin Thiên Chúa là Cha chúng ta, và xin Chúa Giêsu Kitô ban cho anh chị em ân sủng và bình an’ (1Cr 1: 3)

 

Thân mến chào Anh chị em.

 

 

+ Gioan Đỗ Văn Ngân

Giám mục Giáo phận Xuân Lộc
(đã ấn ký)


Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...