22/05/2023
1494
Thánh Lễ Tổng kết Năm học cho các thiếu nhi di dân tại Gx. Thanh Hóa
Sáng Chúa Nhật Lễ Chúa Thăng Thiên ngày 21.5.2023, gần 1000 em thiếu nhi di dân đã được Cha Giuse Phạm Đình Hiền, Đặc trách Ban Mục vụ Di dân Giáo phận, quy tụ lạị tại Giáo xứ Thanh Hóa để có một ngày vui Tổng kết Năm học 2022-2023.
Như lời giới thiệu của Cha Đặc trách cho biết: Những em tham dự trong ngày hôm nay đến từ các lớp phổ cập tình thương, mái ấm trong Giáo phận Xuân Lộc. Các em là con cái của những anh chị em di dân, mà hầu hết đang phải sống trong những hoàn cảnh khó khăn, không có điều kiện cho con cái đến học tại các trường cơ sở địa phương, nơi họ ở trọ. Trong số đó, vì nhiều điều kiện khác, có những em hiện đang theo học tại Nhóm lớp Tình thương Thanh Hóa – với nhiều cơ sở- không thể có được chứng nhận lên lớp, hay bằng cấp giống như các em đang học tại một số lớp phổ cập tình thương được nhà nước chứng nhận. Nói một cách hài hước như Cha Giuse “Các em chỉ có giấy chứng nhận lên lớp của Chúa mà thôi.” Và cho dẫu các em chưa có được những “ưu dái” về một giấy chứng nhận, nhưng các em vẫn được hưởng tình thương từ Cha Đặc Trách- cũng là Cha Chánh xứ Giáo xứ Thanh Hóa- từ quý dì, những cộng tác viên và ân nhân, khi được chăm sóc cả ngày, một mô hình bán trú, để gánh đỡ khó khăn của cha mẹ các em về cả những chi phí sinh hoạt lẫn việc giáo dục nhân bản, nhân cách cho các em. Bên cạnh đó, trong số gần 1000 thiếu nhi di dân nói chung này, còn có những em đến từ các mái ấm do các tu sĩ, giáo dân chăm sóc, nuôi dưỡng, dạy dỗ và sinh sống như một gia đình có sự hiện diện của Chúa.

Từ 7g30 sáng, chương trình bắt đầu với phần đón tiếp các đoàn thiếu nhi di dân, những em có hoàn cảnh đặc biệt đến với Giáo xứ Thanh Hóa, Giáo hạt Hòa Thanh để tham dự ngày vui đặc biệt dành riêng cho các em. Vì là thiếu nhi, nên Cha Đặc Trách dành hơn một giờ đồng hồ để các em được chạy nhảy, vui chơi theo lứa tuổi đã được ban tổ chức thiết lập địa điểm riêng biệt. Bên cạnh sự vui chơi của các em là mồ hôi vất vả của Cha Đặc trách, quý tu sĩ nam nữ, quý thầy cô, anh chị GLV- HT, các cộng tác viên, ân nhân cũng như quý hội đoàn của Giáo xứ Thanh Hóa khi để mắt, lo liệu công việc, hướng dẫn, tổ chức mọi chương trình cho ngày đặc biệt này.
8g45, gần 1000 em của 10 lớp phổ cập tình thương từ 10 mái ấm đã có những tấm hình kỷ niệm thật dễ thương với Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo và Cha TĐD Đaminh Nguyễn Tuấn Anh.
9g00, như những thiên thần, các em đã xếp hàng để rước đoàn đồng tế tiến vào Cung điện Nhà Chúa để hiệp dâng Thánh Lễ mừng kính trọng thể Lễ Chúa Thăng Thiên. Thánh lễ này do Đức Cha Giuse chủ tế. Dù có rất đông các em không phải là Công Giáo, nhưng Thánh Lễ được diễn ra trong sốt sắng, không trò chuyện, giỡn đùa, nhưng với tư thế đứng ngồi trang nghiêm, cùng với những lời thưa, đáp thật to, rõ ràng của mọi em tham dự. Điều này cho thấy hồng ân đặc biệt của Thiên Chúa trên các em, và như Cha Giuse chia sẻ, đó là nhờ vào sự hướng dẫn khá vất vả của quý tu sĩ, quý thầy cô tại các lớp học, các mái ấm cũng như sự ngoan ngoãn nghe lời của các em.

Cùng đồng tế với Đức Cha Giuse, có Cha TĐD Đaminh, Cha Đặc trách Ban MVDD Giáo phận, Cha Quản Hạt Giáo hạt Hòa Thanh, quý Cha Đặc trách Di dân Giáo hạt và quý Cha.
Bằng những ngôn từ gần gũi với thiếu nhi, trong bài giảng, Đức Cha Giuse chủ yếu khơi gợi cho các em cảm nhận được niềm vui, hạnh phúc vì được các cha, các dì, mọi người yêu thương qua những gì rất cụ thể đang diễn ra. Dù là đặt nhiều câu hỏi như “Hôm nay các con có vui không?” hoặc “Tại sao các con vui?” hay “Vì sao các cha, các dì, mọi người làm những điều đó cho các con?” … nhưng Đức Cha luôn sẵn có đó câu trả lời “hộ” các em, để các em nhớ hơn, cảm nhận được hơn nguồn gốc của niềm vui, hạnh phúc đến từ bao yêu thương của mọi người đang chăm sóc các em. Nhưng Đức Cha không chỉ dừng lại ở sự yêu thương bình thường ấy, nhưng ngài muốn thiếu nhi thấy được nguồn cội của mọi yêu thương “vì Chúa thúc đẩy các ngài yêu thương các con.” Để rồi, Đức Cha tiếp tục đi tới niềm xác tín trong sự hiểu đơn sơ của các em “Chúng con có tin Chúa yêu thương các con không?” “Dạ, chúng con tin.” Liên hệ đến Thánh Lễ Chúa Lên Trời, Đức Cha nói “Hôm nay, khi dự lễ Chúa Thăng Thiên, nghĩa là Chúa về trời để dọn chỗ cho các con cũng sẽ về trời, được hạnh phúc muôn đời, đó là niềm vui lớn lao nhất, tuyệt vời hơn gấp ngàn ngàn lần bữa tiệc hôm nay chúng con được thiết đãi.” Vậy, “Chúng con có vui vì biết mình sẽ được lên trời với Chúa không?” “Dạ, vui.” Và Đức Cha lại dẫn các thiếu nhi đến việc phải sống thế nào để được lên trời với Chúa. Bằng câu chuyện kể về Thánh Lui Gonzaga lúc còn nhỏ, Đức Cha dạy thiếu nhi, “Nếu các con muốn lên Thiên Đàng, lên trời với Chúa, thì ngay từ bây giờ, các con phải tập nghe tiếng Chúa nói từ trong tâm hồn mình và thực hành điều Chúa dạy. Như vậy, sẽ đẹp lòng Chúa, và khi chết, các con sẽ được lên trời vì đã làm theo ý Chúa.” “Các con có hứa làm theo ý Chúa không?” Và những tiếng hô đồng thanh “Dạ, chúng con hứa.”

Sau lời nguyện hiệp lễ, Cha Đặc trách Ban MVDD đã giới thiệu những em đại diện đến từ các lớp học phổ cập tình thương dâng lên Đức Cha Giuse, Cha TĐD Đaminh và quý cha, cũng như quý dì, quý thầy cô và mọi người chăm sóc các em những lời cám ơn dễ thương và ý nghĩa, như là một kết quả của giáo dục nhân bản về lòng biết ơn mà các em khắc cốt ghi tâm.

Bày tỏ những cảm xúc qua ngôn ngữ từ lời cám ơn của các em, Đức Cha Giuse một lần nữa cho thấy niềm vui cũng như tình yêu thương của ngài với các em, khi gặp lại các thiếu nhi di dân đến từ các lớp tình thương, cũng như các em có hoàn cảnh đặc biệt đến từ các mái ấm. “Đúng như các con nói, trong tim của Cha lúc nào cũng có chúng con, vì Cha thương chúng con.”
Không chỉ có Đức Cha Giuse bày tỏ niềm vui, nhưng Cha TĐD Đaminh cũng bày tỏ cảm xúc của niềm vui khi được gặp gần như đầy đủ các em trong ngày đặc biệt dành riêng này. Trong tư cách thay mặt Đức Giám mục Giáo phận, Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân, Cha TĐD cám ơn Cha Đặc Trách Ban MVDD đã, đang quan tâm đến anh chị em di dân, và cả con cái của họ. Từ yêu thương, Cha Đặc trách đã luôn có những sáng kiến để sự quan tâm này mỗi ngày một chu đáo hơn. Đồng thời, Cha TĐD nói rằng, sự hiện diện của Cha Quản Hạt Hòa Thanh, một số Cha Đặc trách Di dân Giáo hạt trong Thánh Lễ và ngày vui Tổng kết của các em cũng đã nói lên tình thương của Chúa, cũng như đang lan tỏa Lòng Thương xót của Chúa đến những anh chị em di dân, những người đang có đó hoàn cảnh khó khăn. Ngài cũng tiếp tục cám ơn các tu sĩ nam nữ, những ông bà anh chị em đã quảng đại cộng tác cùng với Cha Đặc trách Giuse về nhiều phương diện để lo cho những anh chị em di dân. Kết thúc tâm tình nhắn gửi, Cha TĐD xác tín, chính Chúa đã làm tất cả điều lớn lao để mọi người có thể làm cho bác ái Kitô giáo ngày càng lớn lên và sinh hoa trái.
Sau Thánh Lễ, các em thiếu nhi được tham gia vào các trò chơi mang tính đồng đội do các nhóm giới trẻ, GLV-HT tổ chức dưới sự hướng dẫn của Cha Đặc trách. Những trò chơi này vừa đem lại tiếng cười, sự đoàn kết, cũng như giúp các thiếu nhi cảm nhận được hạnh phúc vì biết Chúa và mọi người yêu thương mình.

Để trọn vẹn một ngày vui Tổng kết, các em được Cha Đặc trách, quý ân nhân, các cộng tác viên thiết đãi bữa cơm trưa vui nhộn vì có những món ăn phù hợp ý thích trẻ con, cùng với những ly trà sữa, trà đào ngon không kém ngoài tiệm.

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...