27/08/2023
Có thể là hình ảnh về 5 người, tượng đài, đền thờ và văn bảnVào lúc 9giờ 00 ngày 26.08.2023, Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân, Giám mục giáo phận Xuân Lộc đã về chủ sự Thánh lễ tạ ơn 50 năm Thành lập giáo xứ Đồng Tâm(1973-2023).
Trước khi bước vào Thánh lễ Tạ ơn, Đức Cha đã làm phép Đài Đức Mẹ, Thánh Giuse, làm phép ngôi Thánh đường sau khi đã được đại tu nâng cấp.
Đây cũng là dịp giáo xứ Đồng Tâm mừng Bổn Mạng kính Đức Maria Trinh Nữ Vương, và trong dịp đặc biệt này, Đức Cha đã khai mở năm Thánh Kim Khánh cho giáo xứ Đồng Tâm.
Cộng đoàn giáo xứ Đồng Tâm rất hân hoan đón chào Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân, Giám mục giáo phận Xuân Lộc, Cha Tổng Đại Diện Đaminh Nguyễn Tuấn Anh, Cha Quản hạt Gia Ray, Cha Quản hạt Gia Kiệm, quí cha đồng tế, quí tu sĩ nam nữ và rất đông quí khách cùng toản thể bà con giáo dân tham dự Thánh lễ đông đủ.
Đây thực là một ngày đáng ghi nhớ cho bà con giáo dân giáo xứ Đồng Tâm. Trải qua hành trình lịch sử 50 năm kể từ 1972, lúc đó, vì tình hình chiến sự ác liệt diễn ra tại Miền Trung (Mùa Hè Đỏ Lửa), Cha Cố Gioan B. Đoàn Vĩnh Phúc đã dẫn giáo dân di cư từ Chu Lai, Phước Tường - An Hòa thuộc Quảng Nam Đà Nẵng đến định cư, sinh sống tại khu vực Căn Cứ II, Xuân Lộc - Long Khánh.
Cha Cố Gioan B. cùng với anh chị em giáo dân đã khai hoang, lập ấp, xây dựng các công trình dân sự như trường học, chợ, bến xe, trạm xá, cô nhi; phân chia đường xá và lập các khu dân cư định hình như ngày nay. Ngày 01.05.1973, Cha Cố Gioan B. và bà con Giáo dân khởi công xây dựng nhà thờ, nhà xứ giáo xứ Đồng Tâm. Chính thức thành lập giáo xứ Đồng Tâm thuộc Giáo phận Xuân Lộc. Ngày 22.08.1974, Đức Khâm Sứ Tòa Thánh Hen-ri Le-mai-tre đã làm phép khánh thành ngôi Thánh Đường và Giáo xứ nhận tước hiệu Đức Maria Trinh Nữ Vương làm Bổn mạng.
Sau biến cố 30.4.1975, Cha Cố Gioan B. Đoàn Vĩnh Phúc không còn hiện diện với cộng đoàn. Hấu hết các công trình cơ sở vật chất của giáo xứ bị chiếm dụng. Đời sống Đức Tin gặp nhiều thử thách, gian nan và đời sống kinh tế cũng đầy dãy những thiếu thốn tư bề, cơm không đủ ăn, áo không đủ mặc, nước không có uống. Mọi thứ nước sinh hoạt, ăn uống đều sử dụng hồ nước Cha Cố Phúc phía cổng nhà thờ, nay vẫn còn đó.
Mặc dù gặp rất nhiều khó khăn thử thách trong đời sống Đức Tin cũng như vật chất, nhưng giáo xứ Đồng Tâm vẫn luôn được sự quan tâm lo lắng của Quý Đức Cha Giáo phận, thể hiện qua việc đã cho quý Cha quản nhiệm đến chăm sóc mục vụ, nâng đỡ đời sống Đức Tin cho bà con giáo dân, nhất là những năm không có Linh Mục trực tiếp coi sóc.
Từ năm 1975 – 1980 Cha Cố Phao Lô Huỳnh Ngọc Cảnh, Quản nhiệm.
Năm 1980 – 1990 Cha Gioan Baotixita Nguyễn Đình Luận, Quản nhiệm.
Năm 1990 – 2002 Cha Vinh Sơn Nguyễn Văn Tiếu. Chánh xứ
Năm 2002 – 2004 Cha Bênêđictô Nguyễn Phi Hành, Quản nhiệm.
Năm 2004 – 2012 Cha Giuse Nguyễn Văn Tề, Chánh xứ
Năm 2012 – 2019 Cha Giuse Nguyễn Minh Sơn, Chánh xứ cùng với Cha Giuse Phan Duy Sơn, Phó xứ Năm 2017 - 2018
Từ ngày : 11.10.2019 cho đến nay, Cha Đaminh Phạm Văn Tám, Chánh xứ đương nhiệm cùng với Cha Phêrô Trần Minh Trung phó xứ năm 2020.
Nhờ sự nỗ lực của các vị mục tử được sai đến phục vụ, các sinh hoạt mục vụ và đời sống Đức Tin của anh chị em giáo dân dần đi vào ổn định nề nếp. Hiện Giáo xứ có khoảng 4.100 Giáo dân. Có các công trình phụ đáp ứng tốt cho những sinh hoạt mục vụ của giáo xứ.
Xin được chúc mừng Giáo xứ Đồng Tâm và nguyện xin Chúa tuôn đổ muôn ơn lành trên các gia đình trong giáo xứ, nhờ đó giáo xứ Đồng Tâm sẽ xây dựng thành một cộng đoàn hiệp nhất yêu thương, mạnh mẽ trong đức tin, nồng nàn trong đức mến.
Thánh lễ Tạ ơn diễn ra rất long trọng và sốt sắng. Sau Thánh lễ, cộng đoàn chung chia niềm vui tại khuôn viên giáo xứ với các tiết mục văn nghệ do các giới và hội đoàn phục vụ.
Có thể là hình ảnh về 5 người, tượng đài, đền thờ và văn bản
Có thể là hình ảnh về 2 người và đền thờ
Có thể là hình ảnh về 1 người, bệnh viện và văn bản cho biết 'MO သ QUÍ ĐỨC CHA, QUÍ CHA, QUÍ TU SĨ VÀ QUÍ KHÁCH HÂN HOAN CHÀO MỪNG'
Có thể là hình ảnh về 8 người và tượng đài