12/06/2024
1921

TÌNH YÊU TRỌN VẸN DÀNH CHO ĐỨC GIÊSU KITÔ CHỊU ĐÓNG ĐINH
“Tôi cứ nhắm đích đuổi theo để đoạt giải ơn kêu gọi Thiên Chúa đã ban từ trời cao trong Đức Giêsu Kitô” (Pl 3, 8-14)

 Sáng thứ Ba ngày 11/6/2024, chị em Hội Dòng Mến Thánh Giá Xuân Lộc hân hoan dâng lời tạ ơn vì hồng ân 2 chị tuyên khấn Lần đầu, 3 chị mừng 25 năm, 5 chị mừng 50 năm, và 1 chị mừng 60 năm khấn dòng. Thánh lễ tạ ơn được cử hành long trọng trong bầu khí trang nghiêm sốt sắng do Đức Giám mục Giuse Đinh Đức Đạo - Nguyên Giám Mục Giáo Phận Xuân Lộc chủ tế cùng quý Đức Ông Vinhsơn, Cha Tổng Đại diện, Quý cha Bề trên, Quý cha nghĩa phụ, quý cha đồng tế và sự hiện diện của quý chị em trong Hội Dòng, quý Ông Bà cố, quý thân nhân, ân nhân và quý khách khắp nơi.


“Tôi cứ nhắm đích đuổi theo để đoạt giải ơn kêu gọi Thiên Chúa đã ban từ trời cao trong Đức Giêsu Kitô” (Pl 3, 8-14) là tâm tình được Đức cha nhắn gửi cộng đoàn, cách riêng các khấn sinh và các chị em mừng kỷ niệm hôm nay. Đức Cha đã chia sẻ “Đức Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh đối với chúng ta tin Người là sức mạnh và sự khôn ngoan của Thiên Chúa, Chúa Giêsu là câu trả lời của Thiên Chúa cho mọi vấn đề của thế gian….”
Đức cha mời gọi cộng đoàn sống lại hành trình ơn gọi của Hôsê, “Người đã quyến rũ tôi, Ngài dẫn tôi vào sa mạc và Ngài ký kết với tôi hôn ước tình yêu”. Ngài nói tiếp: “Khi mà chúng ta si mê nhau rồi, khi mà nhận biết giá trị của người mình theo thì chúng ta không quản ngại bất cứ điều gì, đây là diễm phúc thật sự biết Chúa là Đấng cứu chuộc con và Người là cuộc sống của con cho nên Thánh Phaolô trong thư thứ hai của người gửi cho Timôthê:  “cha biết cha tin tưởng vào ai, cha biết Đấng cha tin tưởng” (2Tm 1, 12)
Với tâm tình của một người cha, Đức Cha nhắn nhủ: “Tôi sống vì Ngài, tôi không hổ thẹn, tôi theo Đức Giêsu Kitô Chịu đóng đinh cả đời này. Mỗi con cái MTG Xuân Lộc phải nói được lời này, đọc tên Ngài, cảm phục Ngài, để trong mọi giây phút sống buồn vui sướng khổ, thành công thất bại, được yêu thương hay bị chê bai, không sao, vẫn theo Ngài và tôi có Ngài là đủ rồi. Vì yêu Ngài, và yêu Ngài phải yêu trên hết mọi sự, tất cả phát xuất từ Ngài và trở về với Ngài.
Phải chiến đấu vì Ngài. Như thánh Phaolo gửi Philiphe: “Những gì trước kia tôi cho là lợi lộc, bây giờ vì Ngài tôi cho là thiệt thòi. Hơn nữa, tôi coi mọi sự là rác rưởi trước sự tuyệt vời là Đức Giêsu Kitô- Chúa tôi. Và vì Ngài, tôi dám chấp nhận từ bỏ tất cả”. (Pl 3,8). Chúa Giêsu không những là trung tâm mà con là duy nhất nữa. Cuối cùng “Tôi cứ nhắm đích đuổi theo để đoạt giải ơn kêu gọi Thiên Chúa đã ban từ trời cao trong Đức Giêsu Kitô” (Pl 3, 8-14)
Đức cha chia sẻ tiếp: “Hôm nay, tất cả mọi người, đặc biệt với hai chị hôm nay khấn lần đầu và kỷ niệm khấn dòng, cũng được Chúa Giêsu mời gọi “Hãy nhắm đích là Chúa Giêsu Kitô, dán mắt vào Đức Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh và chỉ theo Ngài mà thôi”. 
Chúng ta hiện diện nơi đây để cùng quý dì mừng Ngọc Khánh, Kim Khánh, Ngân Khánh là những người đã dán mắt vào Đức Giêsu và cầu nguyện cho hai em Khấn lần đầu hôm nay cũng bắt đầu dán mắt vào Đức Giêsu để cuối cùng cũng “bắt được”  Đức Giêsu Kitô Chịu Đóng Đinh là đối tượng duy nhất của lòng trí con”.

Liền ngay sau bài giảng là nghi thức khấn của 2 Tân Khấn Sinh thật sốt sắng và trang nghiêm. Kể từ hôm nay, các Tân Khấn sinh sẽ được tháp nhập vào Hội Dòng qua việc công khai tuyên giữ ba lời khuyên Phúc Âm để bước theo Đấng Chịu Đóng Đinh một cách dứt khoát và triệt để nhất.

Tiếp đến quý chị mừng 25, 50 và 60 năm khấn dòng đã tiến lên để cùng làm mới lại lời giao ước thánh thiêng. Thật cảm động khi lời giao ước đó được cất lên từ những con tim dâng hiến đã trải qua biết bao thăng trầm của đời tận hiến. Lời cam kết mà khi xưa quý chị đã được Chúa đón nhận ngay cả khi các chị còn đầy những bất toàn và yếu đuối. Cho đến hôm nay, một chặng đường dài đã qua, khi tuổi đã già, thân xác hao mòn vì sứ vụ, vì đau bệnh, trí lực đã suy giảm, đôi tay run rẩy, đôi chân không còn đứng vững, nhưng lời cam kết ấy vẫn được cất lên với một niềm tri ân và tín thác vào lòng thương xót của Chúa, đầy lòng biết ơn tình thương yêu của Hội dòng cũng như của tất cả mọi người.

Thánh Lễ tiếp tục với phần phụng vụ Thánh Thể sốt sắng, với biết bao tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và cầu nguyện cho quý chị đã tuyên khấn lần đầu và quý chị mừng kỷ niệm Khấn dòng.

Chị Tổng Phụ trách Maria Chu Thị Nê thay mặt Hội dòng, cách riêng là Bà Cựu Bề trên mừng hồng ân Ngọc Khánh, quý chị mừng Kim Khánh, Ngân Khánh và Khấn Lần Đầu, dâng lời tri ân lên Đức Cha Giuse, Đức ông Vinhsơn, Cha Tổng đại diện, quý cha Bề trên, quý cha Nghĩa phụ, quý cha đồng tế, quý Bề trên, quý Tu sỹ nam nữ, quý Ông Bà Cố, quý thân nhân, ân nhân và quý khách cùng tất cả mọi người góp phần công sức phục vụ trong thánh lễ này.
Thật xúc động khi chị kể lại:
Vào ngày 01/7/1964, Hội dòng chúng con có lớp Khấn đầu tiên của 10 chị em. Đánh dấu 60 năm cuộc đời dâng hiến của lớp tiền nhân cũng có nghĩa đây là lần đầu tiên Hội dòng MTG Xuân Lộc chúng con được mừng Ngọc Khánh của Cựu Bề trên Tổng quyền cũng là chứng nhân duy nhất của lớp khấn đầu tiên năm đó. Hồng ân nối tiếp hồng ân, với biết bao chị em bước theo Linh đạo Mến Thánh Giá, để hôm nay cùng mừng kỷ niệm Ngọc khánh, Kim Khánh, Ngân Khánh Khấn dòng. Với kinh nghiệm yêu thương 60 năm, 50 năm, và 25 năm được nhận và dành cho Đấng Chịu Đóng Đinh. Thời gian chính là thước đo của lòng trung thành bền bỉ, là dấu chỉ của mối tương quan thâm tín và cùng với thời gian, ân tình thánh cũng luôn luôn mới bằng sự kiên nhẫn từng ngày một cho dù tuổi tác có cao, bình sành dễ vỡ. Nhưng bao lâu trái tim còn nhịp đập thì còn khả năng sống để yêu thương, để dâng hiến.
Cùng trong tâm tình tạ ơn Thiên Chúa và niềm vui với Hội dòng chúng con mà hôm nay, Đức cha từ Trung Tâm Đức Mẹ Núi Cúi đã đem tình yêu của cha và của Đức Mẹ đến chủ tế Thánh lễ và cầu nguyện cho chị em chúng con.
Hành trình ơn gọi, chặng đường sắp tới hay chặng đường còn lại vẫn còn nhiều khó khăn thử thách, kính xin Đức Cha, Đức ông Vinhsơn, quý Cha, các chị em trong Hội dòng, quý Ông Bà cố, quý thân ân, ân nhân thương tiếp tục cầu nguyện cho chị em trong Hội dòng chúng con, được đầy tràn ân sủng và sức mạnh để trung thành và hân hoan bước theo Chúa đến cùng”.
Phép lành cuối lễ đã khép lại thánh lễ với tâm tình tạ ơn và bầu khí hân hoan, thánh thiện.
Thánh lễ tạ ơn Hồng ân thánh hiến kết thúc với bao tâm tình tri ân, cảm tạ hòa trong niềm vui và hạnh phúc. Lòng trào dâng với con tim đầy sốt mến, chị em cùng hát lên bài ca: Xin dâng lời cảm tạ, hồng ân Thiên Chúa bao la. Xin dâng lời cảm mến, hoà theo tiếng hát dâng lên…con sẽ ca ngợi, lòng thương xót Chúa, muôn muôn đời”
 
Mad. Rita
Tin : TT. Hội Dòng MTG Xuân Lộc
Ảnh: MVTT Hạt An Bình


Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...