08/10/2023

Gx. Quảng Biên:
 Khai Mạc Năm Thánh Mừng Kim Khánh Thành Lập Giáo xứ

Chiều Thứ Bảy ngày 07.10.2023, Lễ Đức Mẹ Mân Côi, Giáo Xứ Quảng Biên hân hoan chào đón Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân - Giám mục Giáo phận Xuân Lộc về dâng Thánh lễ khai mạc năm Thánh Mừng Kim Khánh 50 năm thành lập Giáo xứ.
Đúng 17h00”, thánh lễ được bắt đầu, cùng đồng tế với Đức Cha Gioan có Cha Quản hạt Vinh Sơn Phạm Ngọc Anh Tuấn, Quý cha nguyên chánh xứ Giáo xứ Quảng Biên : Cha cố Gioan B. Trần Văn Trọn, Cha Giuse Nguyễn Đình Nhiệm ; Cha chánh xứ Giuse Hoàng Mạnh Hiểu, Cha phó Giuse Vũ Hoàng Trung Hưng, quý Cha gốc Gíao xứ, cùng quý cha trong hạt Phú Thịnh. Với sự tham dự đông đảo của bà con giáo dân trong Giáo xứ.

Trong phần chia sẻ tin mừng Thánh Luca, Đức Cha Gioan đã nhắc lại hành trình suốt 50 năm từ những ngày đầu tiên lập xứ đến nay. Giáo xứ nói chung, cách riêng mỗi người con trong xứ luôn có Đức Maria đồng hành che chở. Các bậc tiền bối đã rời bỏ quê hương Quảng Trị bom đạn khói lửa để đến vùng đất mới Biên Hòa lập nghiệp. Dù ở nơi đất khách quê người nhưng vẫn giữ được đức tin vững vàng và xây dựng Giáo xứ thành một cộng đoàn hiệp nhất yêu thương.

Cuối thánh lễ, vị đại diện BHG đã thay mặt cộng đoàn cám ơn Đức Cha, quý Cha, quý tu sỹ nam nữ, quý ân nhân, cùng tất cả mọi người đã cùng cộng tác và chung lời cầu nguyện cho giáo xứ.
Bó hoa tươi thắm dâng lên Đức Cha mang tâm tình biết ơn của mỗi người con trong Giáo xứ dành cho vị cha chung của giáo phận.

Thánh lễ kết thúc với phép lành trọng thể.

Quá trình hình thành và phát triển Giáo xứ

Ngày 18.09.1972, khoảng 311 gia đình công giáo từ Quảng Trị di cư vào khu vực Quảng Biên, Thống Nhất, Đồng Nai sinh sống dưới sự hướng dẫn của Cha Gioan Baotixita Nguyễn Kim Thông.
Năm 1974, Đức Cha Giuse Lê Văn Ấn quyết định thành lập Giáo xứ Quảng Biên (Quảng Trị - Biên Hòa) và cử Cha Gioan Baotixita Nguyễn Cao Lộc làm chánh xứ tiên khởi.
Một năm sau, Cha Gioan Baotixita Trần Văn Trọn được bổ nhiệm phụ trách Giáo xứ Quảng Biên. Cha Gioan Baotixita cùng với cộng đoàn Giáo xứ Quảng Biên lần lượt khởi công xây dựng và khánh thành nhà thờ (1987), ba phòng giáo lý (1993), mười bốn chặng đường Thánh Giá (2000).
Năm 2008, Cha Giuse Nguyễn Đình Nhiệm về phụ trách Giáo xứ Quảng Biên. Bên cạnh việc nâng đỡ đời sống đức tin cho giáo dân nơi đây, Cha Giuse và cộng đoàn xây lại nhà giáo lý (2010), khởi công xây dựng nhà thờ mới (2011) và khánh thành (2012). Dưới sự hướng dẫn của Cha Giuse, các sinh hoạt mục vụ của Giáo xứ đi vào ổn định và đời sống đức tin ngày càng thăng tiến.
Ngày 08/09/2020 Cha Giuse Hoàng Mạnh Hiểu được bổ nhiệm để tiếp tục coi sóc giáo xứ thay cha Giuse Nguyễn Đình Nhiệm.
Địa dư :
Đông giáp xứ Đồng Phát, Tây giáp xứ Trà Cổ, Nam giáp xứ Giang Điền, Bắc giáp xứ Vườn Ngô. Diện tích 2,5 km2.
Ngày chầu lượt Chúa Nhật V MC
Dòng tu trong Giáo xứ hiện nay : Con Đức Mẹ Vô Nhiễm - Cộng đoàn Quảng Biên

Tin, ảnh: Ban MVTT Hạt Phú Thịnh.