15/11/2023
805
Giáo xứ Bình Lâm bước sang trang sử mới với Cha Tân Chánh xứ Martinô Nguyễn Quốc Bảo Huân
 

Ngày 13.11.2023 là ngày mà lịch sử Giáo xứ Bình Lâm bước sang trang mới: cộng đoàn Giáo xứ hân hoan đón chào Cha Tân Chánh xứ Martinô Nguyễn Quốc Bảo Huân về chăm sóc mục vụ cho Giáo xứ theo sự bổ nhiệm của Đức Giám mục Giáo phận. Với Cha Martinô, đây là sứ vụ Chánh xứ thứ II trong đời Linh mục của ngài sau khi làm Chánh xứ Giáo xứ Gia Ray.
 
Cha Phanxicô Xaviê Trần Văn Phan - Quản hạt Phương Lâm chủ sự Nghi thức Nhậm chức Chánh xứ. Hiện diện trong buổi lễ còn có quý Cha thuộc hạt Phương Lâm, quý Cha khách, Quý Tu Sĩ, Chủng sinh, cùng với các giới, các hội đoàn, Ban Hành Giáo cùng cộng đoàn thuộc hai Giáo xứ: Bình Lâm và Gia Ray. Giáo xứ Gia Ray là nơi trước đây Cha Tân Chánh xứ làm chủ chăn trong 10 năm qua.
 
Sau khi Cha Quản hạt công bố Văn Thư Bổ Nhiệm, ngài thay lời Đức Giám mục Giáo Phận có đôi lời cám ơn Cha Nguyên Chánh xứ Gioan Phạm Thế Hiệu đã coi sóc Giáo xứ từ năm 2015 đến nay. Tiếp đến, Cha cũng ngỏ lời và giới thiệu Cha Tân Chánh xứ với cộng đoàn. Cha Quản hạt nói : Con rất ngưỡng mộ vì cha vừa làm xong ngôi nhà thờ rất đặc biệt đối với Giáo phận Xuân Lộc. Ngôi nhà thờ bằng gỗ rất đẹp và rất tốn công. Vừa làm xong thì Đức Giám mục lại bổ nhiệm cha đi nhận sứ vụ mới và cha sẵn sàng vâng phục Đức Giám mục để đến với tính cách là chủ chăn của Giáo xứ Bình Lâm. Con cám ơn cha và kính chúc cha sức khỏe, bình an và nhiều ơn Chúa để cha tiếp tục sứ vụ nơi đây với nhiều thành quả tốt đẹp.

 
Phần nối tiếp sau Nghi thức Nhậm xứ là lời cảm ơn của ông trưởng BHG Giáo xứ và của Cha Tân Chánh xứ đến Đức Cha, Cha Quản hạt, quý Cha, quý Tu sĩ, quý khách và cộng đoàn.
 
Kết thúc Nghi thức là Giờ Chầu Thánh Thể Tạ Ơn do chính Cha Tân Chánh xứ chủ sự.
 
Xem thêm ảnh
 
Đôi nét về Giáo xứ Bình Lâm
 
 
1. Quá trình hình thành và phát triển
 
- Năm 1967: Vùng đất giáo xứ Bình Lâm chủ yếu là làng người dân tộc tiểu số Kơ-ho và một số người dân tộc Tày, Nùng, người Hoa và người Kinh. Vào thời điểm này, phong trào truyền giáo Cursillô dưới sự linh hướng của Đức Cha Giuse Lê Văn Ấn đã chọn nơi đây là một trong những điểm truyền giáo của Giáo phận. Một số người trong nhóm đã làm hai gian nhà bằng lá, ghép tre để dạy giáo lý cho anh em dân tộc. Và một năm sau, nhà nguyện được xây dựng với chiều ngang 7m, chiều dài 11m.
 
- Đến năm 1973: do chiến tranh, nên một số gia đình di tản đến vùng đất này. Sau đó, Cha cố Giuse Nguyễn Bá Thi mua đất và thành lập khu Bác Ái cạnh khu làng của người dân tộc tiểu số cho 64 gia đình cư ngụ (hiện nay là xóm Bác Ái thuộc giáo họ 3, Giáo xứ Bình Lâm).
 
- Sau năm 1975: Một số giáo dân miền Bắc, miền Trung và Tp. HCM về lập nghiệp. Vùng đất này được gọi là họ 9 thuộc giáo xứ Phương Lâm và nhận Đức Maria Trinh Vương là bổn mạng của giáo họ.
 
- Năm 1985: Do địa bàn của giáo họ rộng (dọc theo trục quốc lộ 20, chạy dài khoảng 2 km và vào trong xa khoảng 6 km đường “Cô Đơn”, nay là đường Ba Mươi Tháng Tư, đi qua Đức Linh – Bình Thuận) và giáo dân của giáo họ khoảng 5000 người, Cha xứ Phương Lâm tách giáo họ 9 thành các họ 9, 10, 11 và 12.
 
- Năm 1986-1988: Được sự gợi ý của Đức Cha Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật, một số giáo dân đã bán, hiến, trao đổi cho giáo họ với tổng diện tích đất khoảng 8.000m2.
 
- Ngày 25/01/1989: Đức Cha Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật, Giám mục Giáo phận Xuân Lộc tách giáo họ 9 và một phần giáo họ 12, Giáo xứ Phương Lâm, thành lập Giáo xứ Bình Lâm, với tổng giáo dân khoảng 6.000 người, được chia thành 08 giáo họ. Cha Philiphê Lê Văn Năng được bổ nhiệm Chánh xứ Tiên khởi.
 
- Ngày 23/08/1990: Cha Đaminh Nguyễn Đính thay Cha Philipphê coi sóc giáo xứ. Cùng năm, Cha Đaminh và giáo dân Bình Lâm lần lượt khởi công và khánh thành nhà thờ và nhà xứ.
 
- Ngày 14/08/2000: Cha Phanxicô Xaviê Võ Quang Thanh kế nhiệm Cha Đaminh và cùng với cộng đoàn Bình Lâm xây dựng nhà xứ mới. Qua các thời quý Cha coi sóc giáo xứ, cộng đoàn Bình Lâm đã từng bước tu bổ nhà thờ và xây dựng các cơ sở sinh hoạt tôn giáo.
 
- Ngày 26/07/2005, Đức Giám mục Giáo phận tách giáo họ 8 và giáo họ 6 thành lập Giáo xứ An Lâm. Mười một năm sau, ngày 24/08/2016, Giáo xứ Bình Lâm chia tách thêm được một giáo xứ mới là giáo xứ Hòa Lâm.
 
2. Địa dư: Đông giáp xứ An Lâm; Tây giáp xứ Quang Lâm; Nam giáp xứ Mai Lâm; Bắc giáp xứ Hòa Lâm.

Tin: BTT Giáo Phận

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...