29/05/2023
3826
ĐCV Thánh Giuse Xuân Lộc: Bế Giảng Năm Học và Trao bằng Tốt Nghiệp cho 52 Thầy Chủng Sinh Khóa XI
Sáng Thứ Hai ngày 29.05.2023 – ĐCV Thánh Giuse Xuân Lộc bế giảng năm học 2022-2023 và trao bằng tốt nghiệp cho 52 thầy Đại chủng sinh Khóa XI. Trong buổi lễ, có sự hiện diện trân quý của Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân - Giám Mục Gp. Xuân Lộc,  Cha Đaminh Nguyễn Tuấn Anh - Tổng Đại Diện Gp. Xuân Lộc, Cha Phaolo Nguyễn Ngọc Phương - giám đốc ĐCV Thánh Giuse Xuân Lộc, Cha Giuse Võ Công Tiến - Tổng Đại Diện Gp. Bà Rịa, Cha Micae Trịnh Ngọc Tứ - TĐD Gp. Thanh Hóa, Cha Giuse Nguyễn Ngọc Bích – Đặc trách Chủng Sinh Gp. Hưng Hóa, Cha Giuse Nguyễn Văn Nghiêm – Đặc trách Chủng sinh GP. Lạng Sơn, Cha Gioan Trần Văn Thức – Giám đốc Chủng viện Nicola Gp. Phan Thiết, quý Cha Giáo sư, quý Cha xứ, quý Cha Nghĩa phụ, quý Tu sĩ nam nữ, quý Phụ Huynh và thân nhân của các Thầy khóa XI cùng với 389 chủng sinh từ 10 giáo phận trong cả nước.

Trong phần tổng kết năm học, Cha Giám đốc Phaolo Nguyễn Ngọc Phương cho biết: “..nhìn lại hành trình tu luyện của 389 anh em chủng sinh của Đại chủng viện thánh Giuse Xuân lộc đến từ 10 giáo phận trong năm qua, cách riêng của 52 anh em kết thúc chương trình tu học ở chủng viện, chúng con cũng mạnh dạn thưa lên rằng dưới mái trường Giêsu và theo chân thầy chí thánh, các chủng sinh càng ngày càng được lớn lên trong thể lý, trong đàng khôn ngoan, trong đời sống huynh đệ và trong ân nghĩa với Thiên Chúa.” Và ngài kết thúc : “Phượng đỏ đã nở rộ trên sân trường chủng viện, mùa hè đang mở ra cho những môn đệ Chúa Kitô trên cánh đồng truyền giáo. Ước mong các chủng sinh dù ở nơi đâu, trong hoàn cảnh nào, luôn tỏa sáng gương sống của thầy Giêsu : càng ngày càng thêm khôn ngoan, thêm cao lớn và thêm ân nghĩa đối với Thiên Chúa và người ta.”
Sau phần tổng kết của cha Giám đốc Phaolo, Đức cha Gioan ban huấn từ. Ngài thay lời cho Quý Đức cha Giáo Phận Xuân Lộc, Quý Cha trong Ban Giám đốc và các nhân viên của Chủng Viện chào thăm và chúc mừng Quý cha xứ, Quý Cha nghĩa phụ, Quý ông bà cố và thân nhân của quý thầy. Đồng thời, Đức cha cũng thay lời cho Quý Đức cha các giáo phận đã gửi quý thầy đến tu học tại ĐCV Thánh Giuse Xuân Lộc cám ơn Quý cha Ban Giám đốc và các nhân viên của Chủng viện. Tiếp đến, Đức cha nhắn nhủ quý thầy tốt nghiệp. Chữ “Tốt Nghiệp” hay “Bế giảng” nói lên ý nghĩa đã xong một giai đoạn nhưng không có nghĩa là từ nay chẳng còn học hỏi gì nữa. Đức cha mượn tư tưởng “tam nhân đồng hành” của Khổng Tử để nhắc các thầy biết tôn trọng những người mình gặp gỡ, luôn tiếp tục học hỏi từ người khác và trau dồi về nhiều phương diện.  

Sau lời huấn từ, Đức cha trao bằng tốt nghiệp cho các thầy Khóa XI. 52 thầy được tốt nghiệp năm nay đến từ 8 giáo phận từ Bắc vào Nam. Niềm vui hân hoan hiển hiện rõ trên từng nét mặt quý thầy.

Tiếp đến, Thầy lớp trưởng đại diện nói lời cảm ơn và Cha Giám đốc lên tuyên bố Bế Mạc năm học 2022-2023.
Sau ít phút giải lao, Thánh lễ Tạ ơn Bế mạc năm học do chính Đức cha Gioan chủ tế. Đức cha mời gọi cộng đoàn cùng dâng lời tạ ơn Chúa và đặc biệt cầu nguyện cho các thầy vừa được tốt nghiệp.
 

Tin: BTT Giáo Phận Xuân Lộc
Ảnh: MVTT Hạt Long Khánh

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...