10/03/2015
25056

I. NHẬP ĐỀ:

Lời Chúa trên đây đã ứng nghiệm rất đúng với sự phát triển của Giáo Hội Chúa Kitô nói chung, và cũng rất đúng với các tổ chức trong giáo hội nói riêng. Giáo Hội Chúa Kitô từ nhóm 12 Tông đồ, nay đã phát triển thành một đại tôn giáo gồm hàng tỉ tín hữu. Các hội dòng, các tổ chức, hội đoàn, phong trào Công giáo tiến hành, lúc đầu cũng chỉ là một nhóm nhỏ, nhưng sau đó đã phát triển trên toàn thế giới.

Sự lớn mạnh của Giáo Hội Chúa Kitô cũng như các tổ chức thuộc giáo hội chứng tỏ Đức Chúa Thánh Thần đã hoạt động trong Giáo hội. Điều đó lại càng đúng hơn nữa với tổ chức Legio Mariae. Thuở ban đầu, họ chỉ là một nhóm giáo dân nhỏ nhoi trên đất nước Ai Nhĩ Lan, nhưng có lòng nhiệt thành trong công cuộc làm vinh danh Thiên Chúa và cứu rỗi các linh hồn.

II.  90 NĂM LEGIO MARIAE TRONG LÒNG GIÁO HỘI

Buổi họp đầu tiên của họ được diễn ra vào lúc 08giờ tối ngày 07.09.1921, là ngày áp lễ Sinh Nhật Đức Mẹ, tại căn nhà của chị Maria, nằm trên đường Phanxicô, thành phố Dublin, nước Ai Nhĩ Lan (Ireland). Đơn vị đầu tiên này nhận danh hiệu “Đức Mẹ Từ Bi”, nên được gọi là “Hội Đoàn Đức Mẹ Từ Bi”. Thật là một điều trùng hợp kỳ diệu, ngày sinh nhật của Đức Mẹ cũng là ngày tổ chức nhỏ bé này đã được khai sinh.

Nhóm giáo dân nhỏ bé này đã đến với nhau, ngoài lòng nhiệt thành với công cuộc làm sáng danh Chúa, đã không hề có ý định thành lập một hội đoàn to tát nào. Họ đã không ngờ rằng, chính Đức Maria đã qui tụ họ lại và Đức Chúa Thánh Thần đã là sức sống cho tổ chức nhỏ bé này mau chóng phát triển đến tầm vóc không thể nào ngờ được, và đã trở thành một đạo quân hùng mạnh chiến đấu dưới bóng cờ Đức Maria.

Ông Frank Duff (07.06.1889 – 07.11.1980), một trong Hội viên đầu tiên của nhóm giáo hữu này. Ông đã nhận ra Đức Chúa Thánh Thần đã hoạt động mạnh mẽ trong tổ chức hoạt động tông đồ này. Từ một nhóm nhỏ đã nảy sinh ra nhiều nhóm nhỏ khác. Chẳng khác gì từ một thân cây đã mau chóng phát triển cành lá xanh tươi khi mùa xuân đến.

Sau nhiều buổi cầu nguyện, họ đã đề cử ông Frank Duff như một Đấng Sáng Lập, đệ trình hồ sơ lên Đức Thánh Cha xin thành lập một tổ chức lấy danh hiệu “Legio Mariae” (Đạo Binh Đức Mẹ) cùng với cờ hiệu như chúng ta thấy ngày hôm nay.

- Ngày 16.09.1993 Đức Piô X đã gửi thư chúc lành cho Legio Mariae. Ngài viết “....do đó, Thiên Chúa sẽ làm cho chúng con nên những tay cộng tác trong việc cứu rỗi, và đây là phương pháp tốt nhất để tỏ lòng các con biết ơn Đấng Cứu Chuộc”.

- Ngày 22.07.1953 Quyền chưởng ấn J.B. Montini gởi thư cho ông Frank Duff, nhờ chuyển đến tổ chức Legio Mariae một thông điệp bày tỏ lòng ái mộ và những lời khen tặng của Đức Thánh Cha Piô XII “...Ngài chia vui với ông khi nhận thấy ngọn cờ của Legio được dựng lên khắp bốn phương....”

- Ngày 19.03.1960 Đức Gioan XXIII đã gởi đến Legio Mariae, bức thư ngắn nội dung như sau: “Ta thân ái gởi đến các Ủy viên và Hội viên Legio Mariae trên toàn thế giới phép lành Tòa Thánh đặc biệt, để chứng tỏ mối tình phụ tử của Ta và bảo đảm những thành quả thiêng liêng dồi dào cho công cuộc đáng khen ngợi mà họ đang thực hiện”.

- Ngày 06.01.1965 Đức Phaolô VI gởi đến ông Frank Duff thông điệp, bắt đầu như sau “Ông Duff thân mến, Đức Thánh Cha muốn nhân dịp này ban một thông điệp khen thưởng và khích lệ Legio Mariae (...) vì những mục trên đạo đức, những công việc đã thực hiện và phát triển rộng rãi, mang lại nhiều lợi ích lớn lao cho việc tông đồ Công giáo. Sự kiện ấy chứng minh quí phong trào là một khí cụ kiến hiệu lạ lùng, để xây dựng và mở rộng nước Chúa”...(qua Quốc Vụ khanh A.G.Ciognani).

- Ngày 02.06.1966 Quốc Vụ khanh A.Dell Acqua đã gởi đến ông Frank Duff bức thư trả lời về việc Đức Thánh Cha chấp nhận trên nguyên tắc kinh nhật tụng (có sửa chữa phần nào) và Thủ Bản Legio Mariae (giữ nguyên).

III. DANH HIỆU VÀ NGUỒN GỐC:

  1. 1.       Hội đoàn Legio Mariae khởi sự từ một nhóm phụ nữ Công giáo do Cha Michael Toher, thuộc TGP Dublin, và Ông Frank Duff thành lập.
  2. 2.       Danh xưng ban đầu của Legio Mariae là: “Hội đoàn Đức Mẹ Từ Bi”. Lần đầu tiên được họp tại ngôi nhà Maria, đường Phanxicô, thành phố Dublin, nước Ireland, vào lúc 8 giờ tối ngày áp lễ Sinh Nhật Đức Mẹ (07.09.1921)
  3. 3.       Cử chỉ tập thể đầu tiên của Praesidium là: Cùng quì gối xuống khẩn xin ơn Chúa Thánh Thần và lần chuỗi Mân Côi.
  4. 4.       Legio Mariae được tổ chức theo lối cơ binh Rôma thời xưa, mượn luôn cả danh xưng. Vì đạo quân Rôma thời xưa đã lừng danh trong nhiều thế kỷ về đức trung kiên, lòng dũng cảm, tinh thần kỷ luật và tính nhẫn nại.

Nhưng tổ chức và vũ khí của người Legio không thuộc về thế gian này. Người quân binh Legio Mariae cùng với Nữ Vương Maria của mình chiến đấu kiên cường với thế lực Sự Dữ là Satan, chỉ để làm vinh danh Chúa và đem hạnh phúc đến cho nhân loại.

IV.  MỤC ĐÍCH CỦA LEGIO MARIAE:

Legio Mariae luôn nỗ lực phấn đấu để đạt những mục đích sau:

1. Làm vinh danh Thiên Chúa, loan truyền Tin Mừng, cộng tác với Thiên Chúa cứu rỗi các linh hồn qua việc các hội viên sống đời cầu nguyện, thánh hóa bản thân, hoạt động dưới sự lãnh đạo của giáo quyền.

2. Cộng tác chặt chẽ với các linh mục để công tác mục vụ của các ngài mang lại hiệu quả cao hơn.

3. Làm công tác tông đồ giáo dân qua sự hướng dẫn của Cha chánh xứ.

4. Noi gương Đức Mẹ Maria trong đời sống Đức Tin, Đức Ai và Đức khiêm nhường. Cổ động và Sùng kính Đức Mẹ Maria bằng tràng chuỗi Mân Côi.

Hiện nay, Legio Mariae (Đạo Binh Đức Mẹ) có mặt và hoạt động ở 170 quốc gia trên thế giới, với gần 200 ngôn ngữ. Hiện có tới 4.000.000 hội viên hoạt động. Theo thống kê năm 2010 có trên 20.000.000 hội viên bảo trợ, tán trợ, hiệp sĩ.

PHẦN II

 

TỔ CHỨC VÀ ĐIỀU HÀNH

HỘI ĐOÀN LEGIO MARIAE

 

I. TỔ CHỨC

1. Legio Mariae (Đạo Binh Đức Mẹ) là một đoàn thể Giáo dân, được Giáo Hội phê chuẩn và đặt dưới quyền chỉ huy hùng mạnh của Đức Maria Vô Nhiễm, trung gian các ơn. Họ họp thành đạo quân để phục vụ trong chiến cuộc mà Giáo Hội không ngừng giao phong với thế gian và quyền lực tội ác.

2. Đơn vị Praesidium đầu tiên được thành lập tại thành Dublin, Ái Nhĩ Lan, vào ngày 07.09.1921

3. Sau 90 năm, đạo quân này đến nay rất đông đảo, và đang bành trướng khắp nơi trên thế giới, có trên 3 triệu Hội viên Hoạt động, và trên 20 triệu Hội viên Tán trợ đang chiến đấu dưới lá cờ của Đức Maria.

II. HỆ THỐNG QUẢN TRỊ CỦA LEGIO:

1. Concilium Legionis : Hội đồng trung ương, tại Dublin, Ái Nhĩ Lan.

2. Senatus               : Hội động tại các quốc gia, hay liên quốc gia.

3. Regia                  : Hội đồng miền, cấp liên giáo phận .

4. Comitium             : Hội đồng cấp liên hạt hay cấp giáo phận.

5. Curia                  : Hội đồng cấp liên xứ, hay cấp hạt.

6. Praesidium           : Đơn vị nòng cốt của Legio Mariae.

III. HỘI VIÊN VÀ ĐIỀU KIỆN GIA NHẬP:

1/ Hội viên : Legio Mariae mở cửa đón nhận mọi người Công giáo, gồm cả hai phái nam và nữ.

Legio Mariae có hai loại hội viên:

- Hội viên hoạt động : hằng tuần họp và đi thăm viếng.

- Hội viên tán trợ : chuyên chăm cầu nguyện.

Trong số các hội viên họat động, có chia theo lứa tuổi :

- Hội viên trưởng thành (Senior), trên 18 tuổi.

- Hội viên thiếu niên (Junior), dưới 18 tuổi.

2/ Điều kiện gia nhập :

a) Sống đạo thực hành theo đức tin.

b) Thực sự muốn làm việc Tông đồ giáo dân theo công tác Legio.

c) Sẵn sàng chu toàn mọi việc mà phận vụ Hội viên đòi buộc.

IV. NHIỆM VỤ HỘI VIÊN HOẠT ĐỘNG

1) Tham dự buổi họp hàng tuần của Praesidium.

2) Đọc kinh Catena hằng ngày.

3) Làm công tác tích cực và thiết thực, được chỉ định hằng tuần của Praesidium.

4) Triệt để giữ kín tất cả những gì đã được bàn luận trong phiên họp hoặc đã biết được trong khi thi hành nhiệm vụ Legio.

V. NHIỆM VỤ HỘI VIÊN TÁN TRỢ

1) Hằng ngày phải đọc trọn kinh “Tessera” và lần hạt Mân Côi.

2) Cầu nguyện theo ý của Đức Mẹ.

3) Hằng năm, có 3 lần họp mặt:

- Vào dịp lễ Truyền Tin (25-3), phải tham dự Đại Hội ACIES, lễ nghi chính của Legio Mariae.

- Tham dự “Tổng hội thường niên” vào dịp lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội (8.12),

- Và “Praesidium họp bạn” và dịp lễ Sinh Nhật Đức Mẹ (8.9).

VI. QUYỀN LỢI VÀ ĐẶC ÂN THIÊNG LIÊNG

- Legio Mariae đặt dưới sự bảo trợ của Đức Maria và của Hội Thánh.

- Legio Mariae cống hiến cho người hội viên một lối sống đạo đức ở trong khuôn khổ của một tổ chức có kỷ luật chặt chẽ.

- Legio Mariae cống hiến cho người Hội viên một lý tưởng Công Giáo để phục vụ Thiên Chúa và tha nhân qua sự kết hợp mật thiết với Đức Mẹ.

- Legio Mariae hướng dẫn hội viên họat động Công Giáo Tiến Hành bằng phương pháp thực tiễn để làm việc tông đồ có kết quả.

a)      Hội viên Legio được thông phần trong lời cầu nguyện và các việc làm đạo đức với tòan thể Hội viên trên khắp thế giới.

b)   Hội viên Legio được hưởng nhiều ÂN XÁ khi đọc kinh Tessera (kinh nguyện Legio Mariae) và lần hạt Mân Côi.

c)   Hội viên Legio được hưởng ơn ĐẠI XÁ khi tuyên hứa và mỗi khi đọc lại lời hứa vào các dịp lễ: Chúa Thánh Thần Hiện Xuống, lễ Truyền Tin, lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội, lễ Đức Mẹ Hồn Xác lên Trời, lễ Sinh Nhật Đức Mẹ, lễ Thánh Phêrô và Phaolô tông Đồ. Tuy nhiên muốn được hưởng ơn Đại Xá phải theo điều kiện thường như xưng tội, rước lễ và cầu theo ý Đức Giáo Hoàng.

d)   Hội viên Legio còn được đào luyện về phương diện thiêng liêng sâu xa, nhờ các vị Linh giám …

e)   Hội viên Hoạt  động vừa mới qua đời, Praesidium phải lập tức xin một lễ hối tử cho Hội viên của mình.

f)     Hằng năm vào tháng 11 (tháng cầu cho các Linh Hồn), mỗi Praesidium phải xin một lễ cầu cho các Linh Hồn Hội viên đã qua đời ở khắp nơi trên thế giới.

 

Thánh lễ Tổng Hội Thường Niên 2010

PHẦN III

LEGIO MARIAE VỚI GIÁO QUYỀN

Thủ Bản chương 4, số lề 37 có ghi: “Legio quyết tôn kính, vâng lời vị Linh Mục như Bề Trên chính thức, và còn hơn thế nữa, việc tông đồ của Legio dựa trên Thánh lễ và các Bí Tích mà Linh Mục là người ban xuống cho … Do đó, một trong những nguyên tắc cốt yếu của hoạt động Legio là đưa Linh Mục đến với dân chúng, nếu không đưa chính Linh Mục đến được, thì chỉ cho người ta biết địa vị của Linh Mục và giúp ảnh hưởng của Ngài được lan rộng…

       Bởi thế, Legio hết lòng giúp Linh Mục trong phận vụ của Người và làm cho Người chiếm một chỗ rộng hơn trong đời sống nhân loại.”

I. TÙY THUỘC TRỌN VẸN VÀO GIÁO QUYỀN:

1.  Không được phép lập một Praesidium nào trong giáo xứ mà không có sự chấp thuận của cha xứ.

2. Mỗi Praesidum có một Linh Mục làm Linh giám. Tương tự như vậy, cũng có Linh giám tại các cấp hội đồng.

3.  Linh giám do cha sở hay Đức Giám Mục chỉ định, không thời hạn. Một Linh giám có quyền điều hành nhiều đơn vị Legio Mariae.
4.  Linh giám có quyền quyết định các vấn đề thuộc phạm vi tôn giáo hay luân lý nêu ra trong buổi họp. Ngài có quyền phủ quyết và đình chỉ mọi hoạt động của đơn vị để chờ  quyết định của cha sở hay Đức Giám Mục giáo phận.

 II. PHẬN VỤ CỦA LINH GIÁM:

1.    Cha linh giám là Bề trên, là người huấn luyện và là người chỉ đường cho các hội viên Legio Mariae.
2.    Cha Linh giám là thành phần của Ban Quản Trị hội đồng, cùng các Uy viên khác giữ vững tinh thần kỷ luật và phương pháp của Legio Mariae.
3.    Trong các buổi họp, sau kinh Catena, Cha Linh giám ban huấn từ (Allocutio)


Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...