10/03/2015
2456

     Bonifaciô tên thật là Winfrid sinh khoảng 680 tại Kirton, nước Anh. Lớn lên trong bầu khí đạo đức Thánh thiện sẵn có của gia đình, nhất là nhờ ảnh hưởng của những tu sĩ truyền giáo quen biết, chẳng bao lâu Bonifaciô ngỏ ý xin đi tu dòng. Tại đây, Bonifaciô được Bề Trên và bạn đồng học quý chuộng vì lòng đạo đức và sự minh mẫn hiếm có. Ngài thụ phong linh mục năm 30 tuổi và được cử làm giáo sư tu viện.

     Nhưng ý Chúa nhiệm màu muốn đặt ngài vào nhiệm vụ truyền bá Tin Mừng cho dân tộc Ðức. Năm 716, nhờ lòng hăng say, ngài đã vượt qua mọi hiểm nguy, cấm cách hay sự chống đối của những người tà giáo và đem nhiều linh hồn về cùng Chúa. Ðể thưởng công lao truyền giáo nhiệt thành và đồng thời để công cuộc truyền giáo của ngài đạt kết quả hơn, Ðức Giáo Hoàng Grêgôriô II đã tấn phong ngài làm Giám Mục và sau đó đặt ngài làm Tổng Giám Mục Mayence nước Ðức năm 747.

     Mặc dù tuổi già sức yếu, Ðức Cha Bonifaciô vẫn tận tâm với việc truyền giáo. Chỉ trong một thời gian ngắn, hàng ngàn người đã được chịu phép Rửa Tội. Trước thành quả lớn lao đó, nhiều thủ lãnh ngoại giáo đem lòng ghen ghét và tìm dịp ám hại ngài.

     Mùa hè năm 755, đang lúc sửa soạn cử hành nghi lễ Rửa Tội cho một số tân tòng thì đột nhiên có những người võ trang đổ xô tới đâm chém ngài. Xác ngài được đưa về an táng tại tu viện Fulda. Chúa đã làm nhiều phép lạ trên mộ ngài.

Thánh Luca Vũ Bá Loan, Linh Mục (+ 1840)

     Thánh Luca Vũ Bá Loan sinh năm 1756 tại Trại Bút, thuộc xứ Bút Ðông. Lớn lên Ngài dâng mình cho Chúa, và năm 1798 mọi người đều biết Ngài là một vị linh mục Thánh thiện, sống khiêm nhường và khó nghèo, Ngài đã làm việc tại các xứ Nam Sang, Kẻ Vồi, và coi xứ Kẻ Sở cho tới khi bị bắt. Khi đi làm phúc tại họ Kẻ Chuồn, Ngài bị bắt và đòi chuộc tiền rất nặng. Hôm đó là ngày 10 tháng 1 năm 1840, thời Vua Minh Mạng. Nhưng rồi chuyện đến tai quan trên, Ngài bị giải về huyện Phú Xuân; mười lăm ngày sau lại bị điệu về Hà Nội. Vì già yếu, Ngài được đối xử tử tế, nhưng cũng phải mấy lần tra vấn và dụ dỗ bỏ đạo. Là vị chủ chăn, Ngài luôn luôn giữ vững đức tin và ước ao phúc tử đạo. Do đó, Ngài bị đóng gông mang xiềng và bị lên án tử hình, dù luật nhà nước cấm xử tử người già 60 tuổi trở lên.

     Triều đình chuẩn y và gởi trả bản án về tỉnh. Mãi chiều ngày 4-6-1840 bản án tử hình mới tới Hà Nội. Sáng hôm sau, tức 5 tháng 6 năm 1840, Ngài bị điệu đi xử trảm ở Ô Cầu Giấy.

     Ðức Thánh Cha Lêô XIII đã tôn phong Ngài lên bậc Chân Phước ngày 27/5/1900.

     Ðức Thánh Cha Gioan Phaolô đã tôn phong Hiển Thánh ngày 19/6/1988.

Thánh Ða Minh Toái Và Ða Minh Huyện, Giáo Dân (+ 1862)

     Hai Thánh Ða Minh Toái và Ða Minh Huyện đều là ngư phủ, thuộc làng Ðông Thành. Cả hai bị bắt vì tin theo đạo Công Giáo, và bị tống giam. Trong ngục, các ngài đã nêu gương đức tin sống động, và khích lệ các bạn tù luôn can đảm, sẵn sàng chịu cực hình vì Chúa Kitô.

     Cả hai đã bị thiêu sinh tại Nam Ðịnh ngày 05/6/1862, ngày vua Tự Ðức ký hòa ước Nhâm Tuất với Pháp buộc chấm dứt cuộc bách hại.

     Ðức Thánh Cha Piô XII đã tôn phong hai vị kể trên lên bậc Chân Phước ngày 29/4/1951.

     Ðức Thánh Cha Gioan Phaolô đã tôn phong Hiển Thánh ngày 19/6/1988.


Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...