Thánh Lễ Tạ Ơn Mẹ Núi Cúi- Ngày Cầu Nguyện Cho Việc Chăm Sóc Công Trình Tạo Dựng
Vẫn như bao ngày đầu tháng khác, chiều thứ Hai hôm nay, 01/9/2025, hàng ngàn anh chị em tín hữu từ muôn nẻo đã hành hương về với Mẹ Núi Cúi để được lãnh nhận ơn thánh qua việc tham dự Thánh Lễ, cầu nguyện chung cùng với những việc bác ái.
Cùng với ý nguyện Tạ ơn, Đức Cha Cố Đa Minh Nguyễn Chu Trinh cũng mời cộng đoàn cùng Cầu nguyện cho việc Chăm sóc Công trình Tạo dựng như ý Đức Thánh Cha Phanxicô đã thiết lập lễ này hằng năm vào ngày 01/09. Đồng cử hành Thánh Lễ cùng với Đức Cha có Cha Phó Giám đốc TTHH Núi Cúi- cũng là Cha Quản hạt Gia Kiệm- và quý Cha.
Chia sẻ trong bài giảng Thánh Lễ với các bài đọc của ngày Thế Giới Cầu nguyện cho các việc chăm sóc, Cha Đa Minh Ngô Công Sứ- Phó Giám Đốc TTHH đã nói đến ý nghĩa ngày Cầu nguyện cho việc Bảo vệ Ngôi nhà Chung như ý muốn của Đức Cố GH Phanxicô. Liên hệ đến TTHH Núi Cúi, Cha nói rằng, chính nơi đây là một vẻ đẹp xuất sắc nơi công trình tạo dựng của Thiên Chúa, mà trong sự quan phòng của Ngài, Đức Cha Cố Đa Minh đã chọn mảnh đất này để làm TTHH kính Đức Mẹ với cảnh quan núi, hồ, cây xanh thật đẹp và ý nghĩa. Không chỉ dừng lại trong khi chiêm ngắm vẻ đẹp của cảnh quan nơi TTHH, nhưng mỗi người hành hương, khi đến nơi đây, còn đi xa hơn trong việc chiêm ngắm vẻ đẹp tuyệt vời nơi tạo vật của Thiên Chúa là Đức Maria, người Mẹ luôn cúi xuống để lắng nghe tiếng cầu xin của từng người khi chạy đến với Mẹ Maria. Để rồi, mỗi Kitô hữu, những con cái Mẹ, cũng được mời gọi để cộng tác với Thiên Chúa vào việc chăm sóc ngôi nhà chung, là công trình tạo dựng của Thiên Chúa, cụ thể nơi đất trời, cây cối…tại TTHH Đức Mẹ Núi Cúi. Tiếp tục với ý thứ hai trong bài giảng, Cha Đa Minh mời gọi mọi người chiêm ngắm “Đức Giêsu Kitô là trung tâm và là cứu cánh của mọi công trình tạo dựng.” Và, để chuyển đến ý thứ ba, cũng là nội dung chính cuối cùng trong bài giảng, Cha đã liên hệ đến kinh nghiệm của Giáo phận, quý Đức Cha, đặc biệt nơi Đức Cha Cố Đa Minh trong việc tìm kiếm và xây dựng TTHH Đức Mẹ Núi Cúi: “Sống tin tưởng, đơn sơ thay vì lo âu, ích kỷ.” Bởi khi nhìn lại công trình TTHH, Giáo phận và mọi người sẽ nhận ra lòng thương xót của Thiên Chúa, cũng như dấu ấn sự quan phòng, chăm sóc của Chúa trên dự phóng, thực hiện nơi TTHH. Thế nên, từ khởi sự cho đến hoàn thành, và mãi ngày sau, TTHH Núi Cúi đã, đang và sẽ trở nên lời ngợi ca và tôn vinh Thiên Chúa.
Trong tâm tình ngợi ca và tôn vinh quyền năng và tình yêu Thiên Chúa, cộng đoàn tiếp tục bước vào Phụng vụ Thánh Thể để tiếp tục được nuôi dưỡng đời sống thiêng liêng bằng Thánh Thể Chúa.
Ngoài những tâm tình tạ ơn dâng lên Đức Cha Cố Đa Minh và quý Cha, vị đại diện cộng đoàn hành hương còn nói lên quyết tâm rằng, từ nay, khi đến nơi đây hay tại môi trường sống của họ, mỗi người sẽ cố gắng giữ môi trường “xanh, sạch, đẹp” để góp phần với Thiên Chúa trong việc bảo vệ ngôi nhà chung như như Thông điệp Laudato Sí đề cập. Nhưng còn hơn thế nữa, họ sẽ quyết tâm giữ cho tâm hồn được thanh khiết, đẹp đẽ, để bảo vệ công trình tạo vật là chính họ mà Thiên Chúa đã tạo ra.
Ngoài việc đáp từ lại lời cám ơn của cộng đoàn, Đức Cha Cố Đa Minh còn nhắc mọi người “Ngoài việc chăm sóc, bảo vệ công trình tạo dựng của Thiên Chúa, trước hết, chúng ta phải biết bảo vệ, chăm sóc thân xác của chúng ta, là đền thờ của Chúa Thánh Thần…để tất cả trở thành bài ca ngợi tình thương của Thiên Chúa.”
Thánh Lễ Tạ ơn ngày hành hương và cũng là ngày Thế giới Cầu nguyện cho công việc chăm sóc công trình tạo dựng của Thiên Chúa trong ngày đầu tháng Chín này chắc chắn đã, đang và sinh nhiều hoa trái trong mỗi tín hữu hành hương đã đến nơi đây, nhờ vào biết bao hồng ân Chúa đã thương ban cho họ qua lời chuyển cầu của Mẹ Maria, Mẹ Vô Nhiễm, Mẹ của Núi Cúi.
Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P
Ảnh: Dzương Nguyễn - MVTT Hạt Gia Kiệm
HÌNH ẢNH











