TIN GIÁO PHẬN

Thánh lễ Kỷ niệm 59 năm Thành Lập Giáo Phận Xuân Lộc tại Nhà thờ Chính Toà

Oct 15 2024
Sáng sớm Thứ Hai ngày 14.10.2024 – Mừng kỷ niệm 59 năm thành lập Giáo Phận Xuân Lộc, Đức cha Gioan Đỗ Văn Ngân đã chủ sự thánh lễ tạ ơn Chúa và cầu nguyện cho mọi thành phần dân Chúa trong giáo phận.

Thánh lễ có sự hiện diện và đồng tế của Đức Tân Giám mục Phụ tá Đaminh Nguyễn Tuấn Anh, Cha Fx. Đỗ Đức Lực – Chánh văn phòng TGM, Quý cha Chánh và Phó xứ Chính Toà, và quý cha trong hạt Long Khánh.

Mở đầu thánh lễ, Đức cha Gioan hướng  ý cộng đoàn hồi tưởng lại ân phúc mà giáo phận, gia đình và riêng mỗi người nhận được để tri ân Chúa. Nhờ tâm tình tri ân của Giáo Hội và của mỗi người qua đó cộng đoàn lại tiếp tục đón nhận thêm những hồng ân lớn lao hơn nữa để đạt được những điều Chúa muốn nơi đời sống của mỗi người. Mỗi người sẽ trở thành chứng nhân của Chúa và lan toả những vẻ đẹp, niềm hạnh phúc cho những anh chị em chưa biết Chúa.

Trong bài giảng, Đức cha Gioan mời gọi mọi người đặt tâm tình tạ ơn vào trong Mầu Nhiệm Giáo hội của Chúa Kitô. Khi chiêm ngắm Mầu Nhiệm Giáo Hội của Chúa Kitô là chiêm ngắm chính Chúa Kitô. Đấng đã thiết lập Giáo Hội trên nền tảng của tình yêu Ba Ngôi Thiên Chúa. Chúa Giêsu đã chọn và gọi nhóm 12 làm nền tảng cho Giáo Hội. Chúa đã huấn luyện các ngài vượt qua những giới hạn của bản thân và nhờ ơn Chúa cùng sự hướng dẫn đầy kiên nhẫn, Bí tích cứu độ được uỷ thác cho các ngài. Giáo phận Xuân Lộc trong mầu nhiệm Giáo Hội, được Chúa chiên là chính Đức Kitô và trên nền tảng các tông đồ, qua các Đức Giám mục, Lời Chúa được loan truyền và các Bí tích được cử hành. Đồng thời, qua đời sống của mọi tín hữu được sống trong mầu nhiệm Giáo Hội của Chúa và nhận được sự sống từ Chúa Cha thông ban qua Chúa Con.

Đức cha cũng nhắc lại lịch sử của giáo phận được tách ra từ TGP. Sài Gòn năm 1965 với khoảng 160 ngàn tín hữu, khoảng 70 linh mục mà nay con số đã là gần 800 linh mục đang hiện diện trong giáo phận với hơn 270 giáo xứ và 40 Giáo họ Biệt Lập. Cộng đoàn giáo phận với hơn 1 triệu giáo dân được lớn lên trong thời gian vừa qua với phúc lành của Thiên Chúa. Giáo Phận dù trải qua những thời gian khó khăn, Chúa vẫn ban cho các mục tử noi gương vị mục tử Giêsu mà phục vu Hội Thánh. Trong ơn thánh, giáo phận không thể quên biết bao nhiêu tu sĩ và anh chị em giáo dân đã góp phần vào việc loan báo Tin Mừng và việc bác ái. Trong giáo phận, có hơn 30 mái ấm được các tu sĩ và anh chị em giáo dân phục vụ. Những nơi đó có những cụ già neo đơn, các trẻ em và người lớn bị bệnh đao, trẻ khuyết tật, các em mồ côi, những người hấp hối..được phục vụ và duy trì bởi các tu sĩ và anh chị em tín hữu. Trong cơn bão Yagi vừa qua, giáo phận cũng có những đóng góp tích cực và đáng kể song hành với các giáo phận khác lo cho những anh chị vùng bão lũ miền bắc. Những điều ấy biểu lộ lòng yêu mến Chúa và sự lớn lên trong đức tin qua đời sống bác ái.

Thánh lễ kết thúc với phép lành trọng thể cho cộng đoàn.

Xin Chúa tiếp tục tuôn đổ muôn phúc lành trên Giáo Phận Xuân Lộc qua lời bầu cử của Thánh Giuse – Quan thầy và của Mẹ Maria Vô Nhiễm Nguyên Tội.

Tin: BTT Giáo Phận Xuân Lộc

Ảnh và livestream thánh lễ: MVTT Hạt Long Khánh