TIN GIÁO PHẬN

Giáo hạt Gia Ray cùng đông đảo khách hành hương đến với Mẹ Núi Cúi dịp ngày 13 tháng 10

Oct 16 2024
Trong tâm tình ngày hành hương 13.10.2024 – Giáo hạt Gia Ray với đông đảo khách hành hương đến với Mẹ Núi Cúi. Đến dưới chân Mẹ, mọi người dù cá nhân hay cùng với cộng đoàn đều mang trong mình những tâm tư ước nguyện và cả những điều tạ ơn vì những ân phúc qua Mẹ được Chúa thương ban.

Khởi đầu của ngày hành hương Giáo hạt Gia Ray là việc dâng hoa kính Đức Mẹ, tiếp đó là việc lần chuỗi Mân Côi và đỉnh cao là thánh lễ. Thánh lễ ngày hành hương hôm nay do Đức cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh chủ sự. Hiện diện và đồng tế với Đức cha có cha Đaminh Ngô Công Sứ - Phó Giám đốc Trung Tâm Hành Hương, Cha Giuse Trần Phú Sơn – Quản hạt Gia Ray và quý cha trong hạt. Hiệp thông trong thánh lễ có đông đảo tín hữu và các tu sĩ đến từ các giáo xứ trong giáo hạt Gia Ray và khách hành hương.

Mở đầu thánh lễ, Đức cha Đaminh mời gọi mọi người chú tâm đến Đức Giêsu là sự khôn ngoan của Thiên Chúa. Đấng mà các tông đồ đã bỏ mọi sự mà đi theo. Đức cha cũng nhắc đến sự kiện Đức Mẹ hiện ra tại Fatima vào ngày 13.10 với hiện tượng lạ lùng của mặt trời và lời nhắn nhủ của Đức Mẹ  siêng năng lần hạt Mân Côi để cầu nguyện cho thế giới được hoà bình, cho đất nước, cho giáo phận, cho từng gia đình và mỗi người luôn được bình an.

Trong bài giảng, Cha Giuse Trần Phú Sơn – Qh. Gia Ray chia sẻ câu chuyện về thánh Philipphê Nêri và người giàu có và kết luận: Để có thể nắm lấy được Chúa Giêsu, để có thể tiến bộ trên con đường thiêng liêng mỗi người cần phải đứng trên của cải vật chất. Câu chuyện này giúp mọi người hiểu được Lời Chúa của phụng vụ ngày Chúa Nhật 28 Thường Niên: câu chuyện của người thanh niên tốt lành giàu có. Người thanh niên giàu có nhưng không đủ khôn ngoan để có thể dám từ bỏ sự giàu có đời này để đón nhận sự giàu có nước trời. Anh đã không làm được. Đây cũng là thử thách lớn cho nhiều người. Chúa muốn mỗi người cần phải từ bỏ những gì là cản trở chúng ta đến nước Trời. Sông theo thánh ý Chúa mới là sự khôn ngoan đích thực.

Sau lời nguyện hiệp lễ, một vị đại diện cộng đoàn giáo hạt Gia Ray đã thay lời cho cộng đoàn dâng lên tâm tình biết ơn với Đức Maria. Ông nói: “ Trèo lên núi để tìm gặp Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội để Mẹ dẫn ta đến với Chúa Giêsu, đưa ta vào trái tim của người con của mẹ. Trèo lên núi để tận hưởng tình mẫu tử thiêng liêng: Mẹ đã yêu Chúa Giêsu thế nào thì Mẹ cũng yêu mỗi người chúng ta như vậy. Trèo lên núi Cúi để mở lòng ra với Chúa và với Mẹ để rồi trở về với đời thường với trái tim được Chúa làm cho tươi trẻ lại trong tình yêu để hân hoan tiến bước giữa đời và lan toả lòng thương xót của Chúa cho mọi người”. Ông cũng bày tỏ lòng biết ơn quý Đức cha, Quý cha và cộng đoàn đã cộng tác với nhau để làm nên thánh lễ trang nghiêm sốt sắng.

Đức cha đáp lời cám ơn tấm lòng quý mến của hạt Gia Ray và sự đóng góp lớn lao vào việc xây dựng Trung Tâm Hành Hương.

Thánh lễ kết thúc với phép lành của Đức cha cho cộng đoàn.

Tin: BTT Giáo Phận Xuân Lộc

Ảnh: MVTT Hạt Gia Kiệm