TIN GIÁO PHẬN

Công bố Bổ nhiệm Quản hạt Long Khánh và Thánh lễ Nhậm chức Chánh xứ Chính Toà Xuân Lộc của Cha Giuse Đinh Văn Huấn

Oct 14 2024
Vào lúc 4g30 giờ sáng Chúa Nhật ngày 13.10.2024 – Đức cha Phụ tá Đaminh Nguyễn Tuấn Anh hiện diện và công bố bổ nhiệm Cha giáo Giuse Đinh Văn Huấn làm cha Chánh xứ Nhà thờ Chính Toà Xuân Lộc và Quản hạt Giáo hạt Long Khánh thay cho cha Giuse Phạm Sơn Lâm.

Mở đầu nghi thức, Đức cha cùng cộng đoàn khẩn xin ơn Chúa Thánh Thần. Tiếp đó, Cha Giuse trình bài sai và được Đức cha công bố trước cộng đoàn. Kể từ khi được công bố, Cha Giuse Đinh Văn Huấn có mọi quyền hạn và trách nhiệm của một Linh mục Quảt hạt cũng như một Linh mục Chánh xứ trong giáo phận Xuân Lộc.

Đức cha Phụ tá Đaminh thay lời cho Đức Giám mục Giáo Phận cám ơn cha Giuse đã sẵn lòng đón nhận sự bổ nhiệm này trong tinh thần đức tin và vâng phục. Ngài giới thiệu cha Giuse với cộng đoàn: “Trong suốt hành trình đời linh mục, cha Giuse đã luôn tận tâm tận lực với sứ vụ được trao phó. Dấu ấn không phai và những hoa trái tốt đẹp cha đã mang lại cho các giáo xứ nơi cha phục vụ vẫn được mọi người trân trọng. Ngoài trách vụ chủ chăn các giáo xứ cha còn đảm nhận Đặc trách Phụng vụ của Giáo phận. Đặc biệt sau khi du học từ Philippines trở về, cha về chủng viện để lo việc giảng dạy và linh hướng cho anh em chủng sinh. Từ năm 2017, cha được giao phó trách nhiệm Trưởng Ban Linh Mục. Đời sống gương mẫu và đạo đức của cha đã giúp ích cho biết bao người được giao phó cho cha hướng dẫn và chăm sóc”. Đức cha nói về cha Giuse là một gương mặt thân quen với cộng đoàn giáo xứ chánh toà và mời gọi mọi người cùng cộng tác với cha để xây dựng cộng đoàn ngày một thăng tiến hơn nữa về mọi mặt.

Về cha Giuse Phạm Sơn Lâm nguyên là chánh xứ tuy không có mặt, Đức cha Đaminh thay lời cho Đức cha Chính Gioan tri ân cha vì những năm tháng phục vụ tại Gx. Chính Toà và Quản hạt tiên khởi hạt Long Khánh  trong 3 năm vừa qua. Trong thời gian ngắn, cha đã chu toàn nhiều trọng trách nơi giáo xứ và giáo phận. Do tình hình sức khoẻ của cha cần phải được quan tâm cách riêng, nên Đức cha giáo phận thuyên chuyển và bổ nhiệm ngài đến một môi trường tông đồ mới để ngài có thể vừa chăm lo mục vụ cho Dân Chúa vừa chăm lo cho sức khoẻ của chính mình. Ước mong ngài mau hồi phục sức khoẻ và có thể lo cho Dân Chúa được lâu dài.

Nghi thức Nhậm chức tiếp diễn với phần trao dây Các Phép, Tuyên xưng Đức Tin và Tuyên Thệ trung thành của Cha Tân Chánh xứ, mở cửa Nhà tạm, đến Tòa Giải Tội, Tòa Giảng và kết thúc bằng việc ký kết biên bản phúc trình.

Trao dây các phép

Tuyên xưng đức tin và tuyên thệ trung thành với Giáo Hội

Mở cửa Nhà Tạm

Dâng Lời cầu nguyện với Đấng bảo trợ cho Giáo xứ

Ngồi Toà Giải tội

Ngồi vào Ghế Chủ Toạ

Ký biên bản phúc trình

Cha Tân Chánh xứ cũng công bố bổ nhiệm thư của Đức cha Gioan bổ nhiệm cha Phêrô Nguyễn Đình Nhật Vy làm Phó xứ Chính Toà.

Thánh lễ Tạ ơn được chính cha Tân Chánh xứ Giuse chủ sự để cầu bình an cho giáo xứ và cho sư vụ mới của ngài.

Cha Tân Chánh xứ dâng Lễ Tạ Ơn Chúa

Sau lời nguyện hiệp lễ, Ông Chánh Trương đại diện Dân Chúa ngỏ lời chào đón quý cha, quý tu sĩ và quý khách đã đến chia sẻ niềm vui với giáo xứ trong ngày chào đón cha Tân Chánh xứ Giuse. Ông Chánh bày tỏ tâm tình biết ơn của cộng đoàn giáo xứ đến Đức cha Gioan đã ưu ái gửi đến vị mục tử thân thương gần gũi để đồng hành với giáo xứ. Với cha Tân Chánh xứ Giuse, ông nói: “Chúng con chân thành cảm ơn cha đã quảng đại vâng phục Đức Giám mục giáo phận để đến với chúng con, để rồi hôm nay, cha chính thức là vị mục tử thứ 7 trong lịch sử 65 năm của giáo xứ. Chúng con rất vui mừng chào đón cha”. Ông cũng thay lời cho cộng đoàn hứa vâng phục, kính mến và cộng tác với cha trong tinh thần hiệp nhất yêu thương và chào đón cha Phó mới Phêrô Nguyễn Đình Nhật Vy.

Vị Trưởng BHG Giáo xứ bày tỏ lòng biết ơn

Cha Tân Chánh xứ đáp lời, ngài bày tỏ lòng biết ơn đến Đức cha Gioan và hứa vâng phục để phục vụ đoàn dân Chúa nơi Gx. Chính Toà.  Ngài cám ơn Đức cha Phụ tá đã đến trao sứ mạng mục tử cho ngài. Ngài cũng tỏ lòng biết ơn đến Gia đình ĐCV Thánh Giuse Xuân Lộc mà ngài đã sống và làm việc trong suốt 15 năm qua. Ngài nhớ đến và cầu nguyện cho quý cha tiền nhiệm từ cha cố Giuse Lâm Quang Trọng đến Đức cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh, Đức ông Vinh Sơn Đặng Văn Tú, Cha Giuse Nguyễn Kim Đoan, Cha Đaminh Ngô Công Sứ, Cha Giuse Phạm Sơn Lâm và Quý cha phó. Các đấng đã nối tiếp nhau theo dòng thời gian để vun trồng đức tin cho đoàn dân Chuá nơi đây. Ngài cùng với cha Phó gửi lời chào thăm đến từng người và từng gia đình trong giáo xứ Chính Toà và bày tỏ niềm hạnh phúc khi trở thành thành viên mới trong gia đình giáo xứ.

Tin: BTT Giáo Phận Xuân Lộc

Ảnh: MVTT Hạt Long Khánh