29/01/2019
3918
"Tài Nghệ Như Lưu Thủy - Tâm Đức Thị Minh Khuê "
( dịch nghĩa)
Tài năng, nghề nghiệp thông suốt như nước chảy
Tấm lòng, đạo đức phải trong sáng như sao khuê.
Đó là lời chúc của Đức Cha Gioan gởi đến Quý Thường Vụ Ban Hành Giáo ( TV BHG ) nhân dịp Xuân Mới.
 
Không khí se lạnh của những ngày cuối năm Mậu Tuất, như làm cho buổi gặp gỡ của Quý TV BHG các Giáo Xứ, Giáo Hạt trong Giáo Phận tại hội trường Tòa Giám Mục Xuân Lộc, để chúc xuân Quý Đức Cha và Quý Cha Đặc trách như ấm dần lên. Bên ly nước Vối, tách cà phê đang tỏa hơi nóng, miếng bánh bò ... mọi người đang say sưa chia sẻ về những sinh hoạt của Giáo xứ, của gia đình mình trong một năm đã qua.
08h00' Hội trường Tòa Giám Mục (TGM) vui nhộn hẳn lên : "Xuân ơi ! Xuân đã về. có nỗi vui nào, vui hơn ngày xuân đến ... " tiếng hát và các cử điệu từ những bàn tay thô cứng, chai sần của gần 1.200 quý Ông nhưng vẫn rất đồng điệu và mềm mại. Không nô nức sao được? hôm nay quý Ông đại diện cho các Giáo xứ về chúc xuân quý Đức Cha mà !
Sau giờ giao lưu, Đức Cha Phụ tá Gioan Đỗ Văn Ngân chia sẻ về chương trình mục vụ năm 2019. "Chúng ta tuy nhiều nhưng là một ", Đức Cha Gioan mượn lời Thánh Tông Đồ Phaolô để mở đầu buổi gặp gỡ. Mọi người nhiều nhưng là một, một Chúa Thánh Thần, Một Phép Rửa, một Thiên Chúa là Cha. “Nhiều với một” phải đi đôi mới làm nên sức mạnh. Nhiều phải có một, một của Chúa Thánh Thần. Ngài nối kết các quý chức trong BHG thành một, một sức mạnh của Thiên Chúa trong một cộng đoàn"
 
Đức Cha Gioan nhấn mạnh về 3 điểm chính trong chương trình mục vụ, để quý chức sống và triển khai cho mọi người trong Giáo xứ nơi mình đang phục vụ.
1 - Mời gọi mọi thành phần con cái Chúa trong Giáo Phận sống và biểu lộ bằng đời sống, việc làm về Lòng Chúa Thương Xót.
2 - Sống Lòng Thương Xót nơi các Gia Đình ( Gia đình là dấu chỉ của lòng thương xót để đến với các gia đình khó khăn - Chăm sóc cho các bệnh nhân - Bác ái từ thiện )
3 - Đến với anh chị em Lương dân
Bằng những câu chuyện dí dỏm, Đức Cha đã mở ra cho quý chức những động lực và lòng nhiệt thành, để Lòng Thương Xót Chúa tác động, triển nở trong mỗi người, mỗi hoàn cảnh mà chúng ta đang sinh sống.
Kết thúc bài chia sẻ Đức Cha Gioan nhấn mạnh, " Chúng ta nhiều người nhưng là một, nhiều nguời, nhiều năng lực nhưng là một trong Chúa Thánh Thần. Chúng ta quy tụ lại trong một Đức Tin, một Phép Rửa, một Thiên Chúa là Cha, một Giáo Hội Chúa Kitô. Cả một Giáo Phận hợp lại để nên sức mạnh trong công việc phục vụ, để dấu chỉ Lòng Thương Xót hướng đến các gia đình gặp khó khăn về tinh thần và vật chất, hướng đến Anh chị em Lương dân để đem Chúa đến cho họ ... Xin quý chức thực hiện lòng thương xót nơi cộng đoàn quý chức đang sinh sống và phục vụ ..."
 
Tiêu điểm của ngày họp mừng là phần chúc xuân hai Đức Cha,
Ông Nguyễn Văn Chiến (Trưởng BHG Giáo Phận) thay mặt cho toàn thể quý chức TV BHG chúc mừng và chia sẻ ... " Chủ đề mục vụ năm 2017 – 2018 vừa qua . Đặc biệt quan tâm đến gia đình “ Gia Đình hãy là dấu chỉ Lòng Thương Xót của Chúa - Đồng hành với các gia đình trẻ ”, Hai Đức Cha luôn nhắn nhủ các thành viên của mỗi gia đình hãy lấy lòng thương xót mà đối xử với nhau. Vì nhân vô thập toàn, nhờ đó mà gia đình, Giáo xứ, Giáo phận sẽ trở thành Thánh địa của lòng thương xót ... "
Trong tâm tình cảm tạ Hồng ân mà Thiên Chúa đã dành cho Giáo Phận qua những Sự Kiện lớn trong năm 2018 vừa qua . Để kết thúc, vị đại diện dâng lên Đức Cha Giuse, Đức Cha Gioan những lời chúc xuân và những cánh hoa tươi thắm như lòng con thảo gửi đến với Cha hiền : " Trong giờ phút quý báu này, Chúng con kính chúc hai Đức Cha, và quý Cha một năm mới đầy tràn ơn Chúa, ơn khôn ngoan, tinh thần minh mẫn, phước thọ trường tồn, an khang mạnh khỏe, để hai Đức Cha và quý Cha tiếp tục dẫn dắt, hướng dẫn Giáo Phận “Gia Đình hãy là dấu chỉ Lòng Thương Xót của Chúa - Đồng hành với những gia đình gặp khó khăn” như chủ đề mục vụ Đức Cha đã công bố. "

Trong niềm hân hoan vui mừng, mọi người lắng nghe lời chia sẻ ấm áp của Đức Cha Giuse : " Tôi rất vui được gặp quý chức, thật đầy sức sống. Tôi cám ơn Chúa cho tôi có được những BHG này, nhìn quý chức múa hát, tôi tưởng quý chức như những chàng trai 18 tuổi ấy ... Tôi mời quý chức về đây cùng ăn Tết với các Đức Cha, nếu mà nhà rộng hơn, tôi muốn mời hết mọi thành phần trong BHG chứ không phải chỉ Ban TV đâu ... xin chuyển lời của tôi về với Ban điều hành các Giáo họ, Ban trị sự các giới, các Hội đoàn , các Huynh Đoàn và tất cả thành phần dân Chúa là các Đức Cha rất yêu mến mọi người. Đây cũng là dịp chúng tôi nói lên lời cám ơn đến các Quý chức"
 
Ôi thật vui! Vì những lời thân thương từ người Cha chung của Giáo phận. Đức Cha cũng nhấn mạnh tầm quan trọng của Ban TV bên cạnh các Cha xứ, ngoài chuyện thực hiện chương trình Mục vụ, mà bằng việc làm của BHG sẽ thổi Chúa Thánh Thần vào lòng ACE của mình tại các giáo xứ. Trong công việc hằng ngày BHG biến những khó khăn thử thách thành cơ hội để đem ơn Chúa đến cho ACE của mình. Đức Cha nhấn mạnh về Lòng Thương Xót, lòng thương xót chính là tình yêu đối với những người đang đau khổ và nghèo khó.
Nhân năm mới Kỷ Hợi, Đức Cha Giuse nói vui về con heo, bây giờ thì những bữa tiệc vui nhiều món ăn khác nhau, nhưng hồi xưa mỗi lần tổ chức tiệc chỉ có món thịt heo là chính, mọi người vui vẻ với nhau với đĩa thịt heo. “Vậy con heo nó là chất xúc tác, để mọi người gặp nhau, sum vầy bên nhau”
Chính sự quên mình nghĩ đến cộng đoàn, như vậy mỗi quý chức là chất xúc tác cho nhiều người gặp gỡ và mọi người gặp gỡ nhau trong tình thương mến, vui với nhau. Như thế, quý chức đang cộng tác vào hành trình đức tin, đạo đức, biến các gia đình thành dấu chỉ Lòng Thương Xót. Tại các Giáo Họ, Giáo Xứ trở thánh Thánh Địa của lòng thương xót, nhờ vậy toàn thể Giáo phận thành Thánh Địa của lòng thương xót, mọi con cái của giáo phận là những người có cái chất của Lòng Thương Xót . "
Trong hân hoan, Đức Cha Gioan thay mặt Quý Đức Cha và Quý Cha đặc trách chúc quý chức TV BHG câu đối "Tài Nghệ Như Lưu Thủy - Tâm Đức Thị Minh Khuê"
 
Lời tạ ơn cho một ngày hồng phúc, bằng giây phút bên Thánh Thể Chúa như ân lộc mà mỗi quý chức lắng đọng lại, để rồi đem đến cho mọi người nơi cộng đoàn mình phục vụ.
Kết thúc một ngày " ăn Tết " cùng Đức cha bằng những món quà và bữa cơm thân mật mà Quý Đức Cha, Quý Cha và mọi người dành cho nhau trong ngày cuối năm, để rồi như lời hứa năm sau gặp lại, với những thành quả lớn hơn, bằng chính tình yêu và Lòng Thương Xót.
------------------

TGM Xuân Lộc 28.01.2019 ( 22 tháng chạp)
Tin, ảnh: Vicente

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...