03/04/2021
1674

Chiều ngày Thứ Năm Tuần Thánh (01/04/2021), Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo đã đến dâng Thánh Lễ Tiệc Ly tại Mái Ấm Phan Sinh – Trảng Bom, Đồng Nai cho một số bệnh nhân và những người phục vụ tại Mái ấm này. Với việc Đức Cha cử hành Thánh Lễ tiệc ly trong ngày Thứ Năm Tuần Thánh cho những bệnh nhân già trẻ, lớn nhỏ, khuyết tật, đau bịnh cả về thể xác lẫn tinh thần qủa là cơ hội đặc biệt để cả những bệnh nhân tỉnh táo hay không tỉnh, những người đi lại được hay nằm một chỗ… đều được gặp Đức Kitô, Đấng luôn yêu thương họ cách đặc biệt và lãnh nhận ân sủng quý giá từ Thánh Lễ mà Giáo Hội cử hành.

Do vậy, khi ngỏ với cộng đoàn tham dự ngay trong đầu lễ, Đức Cha đã nhắc đến sự xúc động thiêng liêng trong tâm hồn khi cùng nhau quy tụ để dâng Thánh Lễ Tiệc Ly, chiêm ngắm tình yêu của Chúa Giêsu dành cho con người. “Đây là Thánh Lễ được cử hành cùng với các bệnh nhân, những người lớn nhỏ đang bệnh tật- là những người được Chúa yêu thương.” Thế nên, Đức Cha mời gọi cộng đoàn hiệp thông Thánh Lễ để cầu nguyện cho những bệnh nhân, và cả cho những người phục vụ tại Mái ấm này cảm được tình yêu của Chúa dành cho họ. Đặc biệt, Đức Cha nhấn mạnh đến ý nghĩa phụng vụ của Thánh Lễ Tiệc Ly: tưởng niệm lại việc Chúa thiết lập Bí tích Thánh Thể và chức linh mục và việc Chúa rửa chân cho các môn đệ.

Trong bài giảng, một lần nữa, Đức Cha nhắc lại ý nghĩa đặc biệt của Thánh Lễ Tiệc Ly, mà phụng vụ cử hành đã diễn tả tình yêu của Chúa Giêsu dành cho con người qua việc Người thiết lập Bí tích Thánh Thể, và rửa chân cho các môn đệ. Đức Cha giải thích rằng, những cử chỉ mà Chúa Giêsu thực hiện trong Bữa Tiệc Ly đã đi ra ngoài những nghi thức Vượt qua của người Do Thái. Khi Chúa Giêsu cúi xuống rửa chân cho môn đệ, thay vì chỉ có người nô lệ mới phải làm phận vụ ấy cho chủ mình, thì Người đã cúi xuống để rửa chân cho các môn đệ, cho thấy sự khiêm hạ phục vụ và tình yêu của Người dành cho các môn đệ, làm cho họ hạnh phúc vì thấy mình được yêu. Tử đây, Đức Cha mời gọi mọi người cũng hãy tìm ra những phương cách để thể hiện tình yêu với người khác qua lời nói, cử chỉ…để làm cho tha nhân cảm thấy họ được an ủi, được hạnh phúc vì nhận ra họ đang được yêu thương, và phục vụ. Cử chỉ ngoại lệ thứ hai của Chúa Giêsu trong bữa tiệc ly: Chúa Giêsu lập Bí tích Thánh Thể. “Này là Mình Thầy, này là Máu Thầy…các con hãy cầm lấy mà ăn, cầm lấy mà uống”. Lấy hình ảnh kinh nghiệm tình yêu giữa những cặp vợ chồng, Đức Cha Giuse dùng để so sánh và diễn tả về tình yêu của Chúa Giêsu dành cho những người Chúa yêu, khi Người muốn ở với và ở trong con người. “Hãy cầm lấy mà ăn, cầm lấy mà uống”, Đức Cha Giuse nói, đó là mệnh lệnh cho từng người, để “Thánh Thể Chúa trở nên nguồn sống nuôi dưỡng chúng ta, thành sức sống của chúng ta. Từ đó, qua Thánh Thể, tấm bánh mỗi người nhận lãnh, chúng ta cũng được mời gọi để bẻ ra tấm bánh đời mình và trao cho người khác.” Đồng thời, cũng sẽ phải ra đi nói về tình yêu Chúa cho những người chưa biết Chúa, để họ cũng được nhận ra họ được Chúa yêu thương.  Và Đức Cha nối tiếp ý tưởng vừa nhắc đến, “Nói cho các bệnh nhân nơi đây biết Chúa yêu thương họ cách đặc biệt và hiểu được Chúa đang đồng hóa Ngài trong họ, nơi những người đang có những hoàn cảnh đặc biệt này” chính là mục đích để Đức Cha đến dâng Thánh Lễ Tiệc Ly tại Mái Ấm Phan Sinh này.

Sau bài giảng, Đức Cha đã cử hành nghi thức rửa chân cho mười hai bệnh nhân của mái ấm. 12 người được chọn hầu hết là những bệnh nhân bị liệt chân, tay, phải ngồi xe lăn, hoặc bị mù lòa, hay bị thêm chấn thương sọ não… Có lẽ, đây là lần đầu tiên những đôi chân tật nguyền của những con người khốn khổ ấy được hiện thân của Chúa Kitô cúi xuống phục vụ, rửa chân cho họ trong Thánh Lễ Tiệc Ly này. Dù có đó sự giới hạn của nhận thức, nhưng chắc rằng, Chúa có cách của Ngài để giúp những bệnh nhân này hay những người bệnh đau khổ khác sẽ được cảm nhận họ luôn được Chúa yêu thương và chăm sóc.

Thánh Lễ tiếp tục được cử hành với Phụng vụ Thánh Thể trong sốt sắng của cộng đoàn tham dự, cả người khỏe mạnh cũng như người đang đau bệnh.

Sau khi kết thúc lời nguyện hiệp lễ, kiệu rước Mình Thánh Chúa sang bàn thờ phụ với đoàn rước hương đèn nến của các em trong mái ấm. Điều đặc biệt trong cuộc rước này, các em cầm hương, đèn, nến đều có dị tật về não hay thần kinh, nhưng vẫn trang nghiêm khiến bầu khí cầu nguyện, kính thờ trong cuộc rước như được nâng lên, chạm đến những người đang tham dự. Và tiếp liền sau đó, đã có những bệnh nhân chậm bước vào Nhà Tạm phụ để ở với Chúa trong giờ Chầu đầu tiên này.

Mái Ấm Phan Sinh tọa lạc trong vùng đất thuộc Giáo xứ An Chu, Hạt Phú Thịnh, Xã Bắc Sơn, Trảng Bom- Đồng Nai. Đây là cơ sở do Thầy Giuse Bùi Văn Châu điều hành cùng với sự cộng tác hoàn toàn vô vị lợi của một nhóm các nữ tu, và các anh chị em khác. Hiện nay, Mái ấm Phan Sinh đang chăm sóc và nuôi dưỡng 187 bệnh nhân, chủ yếu bị tâm thần, bại não, và khuyết tật. Ngoài ra còn có những em mồ côi, hay những cụ già không nơi nương tựa…cũng ở trong mái ấm này.
Có thể là hình ảnh về ngoài trời
Có thể là hình ảnh về 1 người, đang đứng và ngoài trờiCó thể là hình ảnh về 3 người, trẻ em, mọi người đang đứng, mọi người đang ngồi và ngoài trời
Có thể là hình ảnh về 2 người, mọi người đang đứng và ngoài trờiCó thể là hình ảnh về 13 người, mọi người đang đứng và trong nhàCó thể là hình ảnh về 9 người, mọi người đang đứng, mọi người đang ngồi và trong nhàCó thể là hình ảnh về 6 người, mọi người đang đứng, mọi người đang ngồi và trong nhàCó thể là hình ảnh về trong nhàCó thể là hình ảnh về 2 ngườiCó thể là hình ảnh về 11 người, trẻ em, mọi người đang ngồi, mọi người đang đứng và trong nhàCó thể là hình ảnh về 8 người, trẻ em, mọi người đang ngồi, mọi người đang đứng và trong nhàCó thể là hình ảnh về 12 người, mọi người đang đứng và ngoài trờiCó thể là hình ảnh về 13 người, mọi người đang đứng, mọi người đang ngồi và trong nhàCó thể là hình ảnh về 4 người, mọi người đang đứng và trong nhàCó thể là hình ảnh về 2 người và văn bản cho biết '6 SUS TRUST YOU YOU C( TÍNTHÁC VÀOCHÚA'Có thể là hình ảnh về 3 người, mọi người đang đứng và trong nhàCó thể là hình ảnh về 15 người, mọi người đang ngồi, mọi người đang đứng và trong nhàCó thể là hình ảnh về trong nhàCó thể là hình ảnh về 1 người, đang đứng và trong nhàCó thể là hình ảnh về 3 người, mọi người đang ngồi, mọi người đang đứng và trong nhàCó thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người, mọi người đang ngồi và trong nhàCó thể là hình ảnh về 4 người, mọi người đang đứng, mọi người đang ngồi và trong nhàCó thể là hình ảnh về 2 người, mọi người đang ngồi và trong nhàCó thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người, mọi người đang đứng và trong nhàCó thể là hình ảnh về một hoặc nhiều người và trong nhàCó thể là hình ảnh về 2 người, mọi người đang đứng và trong nhàCó thể là hình ảnh về 3 người, mọi người đang đứng và mọi người đang ngồiCó thể là hình ảnh về 1 người, đang ngồi và trong nhàCó thể là hình ảnh về 3 người, trẻ em, mọi người đang đứng và trong nhàCó thể là hình ảnh về 4 người, mọi người đang đứng và trong nhàCó thể là hình ảnh về 6 người, trẻ em, mọi người đang đứng và trong nhàCó thể là hình ảnh về 4 người và mọi người đang đứngCó thể là hình ảnh về 7 người, mọi người đang đứng, mọi người đang ngồi và trong nhàCó thể là hình ảnh về 3 người, mọi người đang đứng và trong nhàCó thể là hình ảnh về 1 người, trẻ em, đang ngồi và trong nhàCó thể là hình ảnh về 3 người, trẻ em, mọi người đang đứng, mọi người đang ngồi và trong nhàCó thể là hình ảnh về 2 người, trẻ em, mọi người đang đứng, mọi người đang ngồi và trong nhàCó thể là hình ảnh về 2 người, trẻ em, mọi người đang ngồi, mọi người đang đứng và trong nhà

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P


Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...