07/04/2018
4720
Theo kế hoạch sinh hoạt của Ban Thánh nhạc Giáo phận năm 2018, hôm nay, Thứ Sáu trong tuần Bát nhật Phục sinh, 06/04/2018, Ban Thánh nhạc đã tổ chức ngày họp mặt quý Nhạc sĩ Công giáo trong toàn Giáo phận nhằm học hỏi, trao đổi kinh nghiệm sáng tác Thánh ca, giúp cho nền Thánh Nhạc Giáo phận phát triển đúng tinh thần Phụng vụ.

Đồng hành trong ngày họp mặt này, có Đức Cha phụ tá Gioan Đỗ Văn Ngân, Cha nhạc sư Phêrô Kim Long, Cha Quản hạt An Bình Gioan Trần Xuân Hùng,  Cha phó Ban giáo lý đức tin Phêrô Nguyễn Thanh Sơn, Cha Trưởng Ban Thánh Nhạc Đaminh Trần Công Hiển cùng quý Cha trong Ban Thánh Nhạc Giáo phận, quý Cha đặc trách Thánh Nhạc các giáo hạt. Đến với ngày họp mặt này, có sự hiện diện đông đảo của quý Cha, quý Soeur, quý Thầy nhạc sĩ, quý đại diện Ca trưởng, Nhạc kèn của giáo phận và các giáo hạt, cùng với hơn 100 anh chị em Nhạc sĩ từ các giáo xứ trong giáo phận quy tụ về.

Đúng 8g30, Cha Trưởng Ban Thánh Nhạc Đaminh Trần Công Hiển, thánh hóa khai mạc ngày gặp gỡ và có lời chào mừng trân trọng gởi đến Đức Cha, Quý Cha, quý Tu sĩ và các anh chị em Nhạc sĩ.


Kế đó, Cha nhạc sư Phêrô Kim Long đã trình bày về đề tài: “Thế tục hóa trong Thánh nhạc ngày nay” và chia sẻ một số kinh nghiệm trong việc sáng tác Thánh ca. Ngài nói đến mục đích tối thượng của Thánh Nhạc là để ca tụng Thiên Chúa và thánh hóa con người. Tất cả những bài Thánh ca đều phải được sáng tác và sử dụng theo sự hướng dẫn của Giáo Hội. Đã gọi Thánh nhạc là phải "thánh", và phải loại trừ các yếu tố trần tục ngay từ : trong bản chất, trong lời ca, trong việc trình diễn và cả nhạc cụ. Ngài nêu lên những lý do làm cho Thánh nhạc bị tục hóa, đó là : có những bản "thánh ca" mang thể loại nhạc đời như nhạc Jazz, mang những bài ca chưa rõ nguồn gốc vào nhà thờ để hát; thêu dệt lời thánh ca cho những giai điệu của nhạc phim; hát thánh ca với phong cách trình diễn, phô trương mà không có tinh thần cầu nguyện và giúp người khác cầu nguyện,…Ngài nhấn mạnh phần nhạc cụ phải phục vụ cho lời ca và làm rõ lời ca. Nhạc cụ không được lấn át lời ca và dùng nhạc cụ sao cho tạo b6ù khí trang nghiêm sốt sắng.

Khi đề cập tới kinh nghiệm sáng tác, Nhạc Sư kim Long chia sẻ với các nhạc sĩ như sau : để sáng tác thánh ca thì cần có hai điều : thứ nhất là có năng khiếu do Chúa ban cho mỗi người; thứ hai cần phải có kỹ thuật sáng tác và thương xuyên phải trao dồi học hỏi. Ngài nói đến triết lý viết Thánh ca của Kim Long hồm Ba chữ : Đọc, suy và cầu. Phải đọc để cảm nhận, để có nhiều kiến thức sáng tác; phải suy đi nghĩ lại để nghiền ngẫm; Sau cùng, bước quan trọng nhất là cầu nguyện. Người nhạc sĩ cần viết thánh ca trong tinh thần cầu nguyện để thánh ca của mình có thể giúp cộng đoàn cầu nguyện.


Sau khi giải lao ít phút, vào lúc 10g00, các Nhạc sĩ đã chia thành bốn nhóm để thảo luận, chia sẻ. Sau đó, các nhạc sĩ trưởng nhóm đã tổng kết lại các vấn để chính yếu để trao đổi với Cha nhạc sư Phêrô. Dưới sự chủ tọa của Cha nhạc sư Phêrô, tất cả các vấn đề đều được soi sáng theo sự hướng dẫn của Giáo Hội về Thánh nhạc.

Vào lúc 11g00, các nhạc sĩ tiếp tục nhận được sự chia sẻ hết sức bổ ích và sâu sắc của Cha Phêrô Sơn, phó Ban Giáo lý Đức tin về việc sử dụng lời ca trong thánh nhạc. Ngài nêu ra một số từ ngữ hoặc danh xưng không xứng hợp trong thánh nhạc như: gọi Chúa Giêsu là Cha, Chúa Thánh Thần là “đèn”, Mẹ Maria là “nguồn ơn”, quy gán cho tất cả các thánh là “khiết trinh”, sử dụng từ “kiếp”,…

Tiếp sau đó, bằng những lời hướng dẫn ân cần, Đức Cha phụ tá Gioan đã ban huấn từ cho quý Cha và các anh chị em Nhạc sĩ trong giáo phận. Ngài gởi lời thăm của Đức Cha chánh giáo phận đến tất cả mọi người hiện diện, cám ơn đến tất cả quý Cha và các nhạc sĩ đã quy tụ về để gặp gỡ, học hỏi nhằm phục vụ Chúa tốt hơn. Như Chúa Giêsu, Đấng đã đến để thánh hóa cái “thế tục”, Đức Cha ước mong mỗi nhạc sĩ, qua hoạt động thánh nhạc của mình, cũng làm cho cộng đoàn được thánh hóa.

Sau cùng, quý Cha cùng các nhạc sĩ gặp gỡ Chúa Giêsu Thánh Thể qua giờ Chầu Thánh Thể, là đỉnh cao của ngày họp mặt. Mỗi người cùng dâng lên Chúa Giêsu những tâm tình, thao thức và xin Chúa hướng dẫn, đồng hành trong hoạt động thánh nhạc.

Kết thúc buổi họp mặt, quý Cha và các nhạc sĩ đã cùng nhau chia sẻ tình huynh đệ trong bữa cơm thanh đạm. Ngày họp mặt đã để lại nơi quý Cha và các nhạc sĩ nhiều niềm vui và lợi ích cho nền thánh nhạc giáo phận.
Tin, ảnh : Ban Thánh Nhạc Gp. Xuân Lộc
 

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...