31/10/2018
1253
Theo kế hoạch sinh hoạt của Ban Thánh Nhạc Giáo phận Xuân Lộc năm 2018, sáng Chúa Nhật 28/10/2018, tại giáo xứ Bùi Đệ, Ban Thánh Nhạc giáo hạt Phú Thịnh đã tổ chức ngày họp mặt quý Ca trưởng, Đoàn trưởng, Ca viên và Nhạc công trong toàn Giáo hạt nhằm học hỏi, trao đổi và bồi dưỡng Thánh Nhạc, giúp cho nền Thánh Nhạc Giáo hạt phát triển đúng tinh thần Phụng vụ.

Đồng hành trong ngày họp mặt này, có Cha Trưởng Ban Thánh Nhạc Giáo phận Đaminh Trần Công Hiển, Cha Thư ký Ban Thánh Nhạc Giuse Vũ Anh Dũng, Cha Giuse Nguyễn Tâm Chí, Đặc trách Ban Thánh Nhạc giáo hạt Phú Thịnh. Hiện diện trong buổi họp mặt này, có hơn 80 anh chị em phục vụ Thánh Nhạc, bao gồm quý Soeur, quý Ca trưởng, Đoàn trưởng, Ca viên và Nhạc công đến từ các giáo xứ trong giáo hạt Phú Thịnh quy tụ về.

Vào lúc 8g00, các anh chị em phục vụ Thánh Nhạc giáo hạt đã tập trung tại giáo xứ Bùi Đệ. Cha Giuse Nguyễn Tâm Chí, Đặc trách Thánh Nhạc giáo hạt đã ân cần đón tiếp, gặp gỡ, và khích lệ tinh thần anh chị em trong việc phục vụ Thánh Nhạc.

Kế đó, Cha Trưởng Ban Thánh Nhạc Đaminh Trần Công Hiển đã trình bày về những điểm chính yếu trong bản “Hướng dẫn Mục Vụ Thánh Nhạc” của Ủy Ban Thánh Nhạc, trực thuộc Hội Đồng Giám Mục Việt Nam. Đồng thời, ngài cùng với Cha Thư ký chia sẻ và giải đáp các thắc mắc liên quan đến việc chọn bài hát cho phù hợp với phụng vụ, không chọn bài hát theo cảm tính, cần sửa một số lời ca cho đúng với tín lý, tránh tải những bài hát trên mạng mà chưa rõ nguồn gốc cũng như chưa được phép hát trong phụng vụ. Ngài nêu lên những lí do làm cho Thánh Nhạc có thể bị tục hóa, đó là: mang những thể loại nhạc đời vào nhà thờ để hát; hát với phong cách trình diễn, phô trương mà không có tinh thần cầu nguyện và không giúp cộng đoàn cầu nguyện. Đối với người đệm đàn, cần tránh đệm đàn lất át tiếng hát, tránh vuốt đàn cũng như sử dụng các điệu trống điện tử có sẵn trong đàn để đệm hát.

Sau cùng, quý Cha, quý Souer cùng các anh chị em phục vụ Thánh Nhạc gặp gỡ Chúa Giêsu Thánh Thể qua Giờ Chầu Thánh Thể, đỉnh cao của ngày họp mặt. Mỗi người cùng dâng lên Chúa Giêsu những tâm tình, thao thức và xin Chúa hướng dẫn, đồng hành trong việc phục vụ Thánh Nhạc cho đúng với hướng dẫn của Giáo Hội.

Kết thúc buổi họp mặt, quý Cha và các anh chị em đã cùng nhau chia sẻ tình huynh đệ trong bữa cơm thanh đạm cùng với chương trình giao lưu Thánh ca giữa các Ca trưởng, Ca viên trong giáo hạt.

Buổi họp mặt đã khép lại vào lúc 13g00 cùng ngày, nhưng niềm vui của ngày họp mặt vẫn còn nối dài trong con tim của những người tham dự. Ước mong ngày họp mặt của những người phục vụ Thánh Nhạc trong giáo hạt sắp tới, sẽ tiếp tục được sự quan tâm của mọi thành phần dân Chúa trong giáo hạt, để ngày họp mặt này vẫn mãi thắm nồng tình Chúa và chan hòa tình người.
Tin và ảnh : Ban Thánh Nhạc giáo hạt Phú Thịnh

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...