12/11/2016
Sáng nay, 11/11/2016 tại Trung tâm hành hương Đức Mẹ Núi Cúi đã diễn ra lễ trao giải Văn Hóa Nghệ Thuật Đất Mới 2016(VHNTĐM) và Thánh lễ mừng kỷ niệm 12 năm Tấn phong Giám mục của đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh.

Trước tiên, đến với lễ trao giải hôm nay có sự hiện diện quí giá của Đức Cha Giuse, Giám mục Giáo phận; Đức Cha Đaminh, nguyên Giám mục Giáo phận Xuân Lộc, cũng là người khởi xướng và thành lập giải VHNTĐM; Có Cha Gioan Đỗ Văn Ngân, Tổng Đại diện Gp. Xuân Lộc, Cha Đaminh Ngô Công Sứ, Trưởng Ban truyền thông, Cha Phaolô Đoàn Thanh Phong, Trưởng Ban Văn Hóa cùng quí Cha Quản hạt, Quí Cha, Quí Bề Trên, quí Tu sĩ nam nữ và đặc biệt có sự hiện diện của rất đông các tác giả tham dự giải VHNTĐM.

Mở đầu cho buổi lễ trao giải Đức Cha Giuse đã lên phát biểu khai mạc, Ngài nói : "Tạo ra một nền văn hóa là điều rất quan trọng trong cuộc loan báo Tin mừng, nhưng để tạo ra một nền văn hóa có tính chất Tin mừng cần phải thay đổi nền văn hóa sẵn có. Nền văn hóa là công trình của tập thể diễn tả qua nhiều yếu tố và để thay đổi một nền văn hóa thì sẽ rất khó khăn. … Nhưng chúng ta cần phải thay đổi cho thích hợp với hướng đi giá trị của Tin mừng. Đó như là một công việc "đội đá vá trời"mà Đức Cha Đaminh đã khởi sự trong GP. Xuân lộc này, mời gọi các tác giả - những người có khả năng văn hóa nghệ thuật hãy mời gọi lôi kéo mọi người đi vào lối suy nghĩ của Tin mừng. Nếu cả một triệu con người trong giáo phận thay đổi được ý tưởng của mình theo Tin mừng và từ đó thay đổi nếp sống, cách cư sử của mình thì chúng ta sẽ tạo ra một nền văn hóa có chất Tin mừng và đây là một sứ mạng truyền giáo của chúng ta.

Sau lời phát biểu khai mạc. Cha Đaminh Ngô Công Sứ đã phát biểu chúc mừng Đức Cha Đaminh nhân ngày kỷ niệm 12 năm tấn phong Giám mục, đồng thời trao tặng hoa và quà cùng kỷ niệm chương cho Đức Cha Đaminh.

Cha Phaolô Đoàn Thanh phong - Trưởng Ban Văn Hóa cũng lên đọc bản tổng kết giải thưởng VHNTĐM 2016 và trao kỷ niệm chương và quà cho quí Cha. Sau đó là việc công bố giải thưởng như sau :

1. Thơ :
STT      Tác giả Tác phẩm Giáo Phận Trao giải
1 Cao Danh Viện           Hai Tập : Kinh Ngợi Khen và Suy niệm Kinh Thánh Xuân Lộc Nhất
2 Bùi Văn Nghiệp Chùm Thơ Bùi Văn Nghiệp Tp Hồ Chí Minh Nhì
3 Nguyễn Văn Sướng Tập thơ : Tình Cây Thập Tự Đà Nẵng Ba
4 Trần Phi Hùng Tập thơ: Thơ Đạo Xuân Lộc Khuyến Khích 1
5 Nguyễn Hữu Huân                             Tập thơ: Ơn gọi của Con Xuân Lộc                   Khuyến Khích 2
6 Dương Kim Quới Tập : Bài Văn Tế Dưới Chân Núi Cúi Xuân Lộc Khuyến Khích 3
7 Nguyễn Đỗ Thái An Hai Tập : Nguyện Tâm Thơ và Suy niệm 14 Chặng Đàng Thánh Giá Chúa Giêsu Đà Nẵng Khuyến Khích 4
8 Trần Đức Xuân Tập Thơ : Hoa Đồng Nội Phú Cường Khuyến Khích 5
9 Nguyễn Thị Lam Tập Thơ : Diễm Ca Lòng Thương Xót Xuân Lộc Khuyến Khích 6

2. Truyện ngắn :

STT         Tác giả Tác phẩm Giáo Phận Trao Giải
10 Cao Danh Viện Cùng Mẹ Chúng Con Đi Xuân Lộc Nhất
11 Dương Kim Quới         Hai Cào Xuân Lộc Nhì
12 Võ Diệu Thanh Đàn Bà Đẹp Long Xuyên           Ba
13 Phạm Thị Lành Phía Sau Hố Thẳm Tội Lỗi Xuân Lộc Khuyến Khích
14 Tô Phục Hưng Vị Linh Mục Trên Địa Ngục Trần Gian Cần Thơ Khuyến Khích
15 Nguyễn Đức Tín Tình Đời Vinh Khuyến Khích
16 Trần Thị Hằng Nga Một Khoảng  Trời Chung Vinh Khuyến Khích
17 Huỳnh Ngọc Nhân Cha Tôi Xuân Lộc Khuyến Khích
18 Thái Quốc Thế Nguyên Truyện Nhà Ong Mười Xuân Lộc Khuyến Khích
19 Nguyễn Thị Khánh Liên            Lời Nguyện Cầu cho  Biển Nha Trang Khuyến Khích
20 Lê Quang Trạng Chúa Luôn Bên mọi Người Long Xuyên Khuyến Khích

33 Nguyễn Thị Thu Thủy                Tình Cha Thương Con Xuân Lộc         Ba
34 Lý Thị Vy Cha Giu Lịng Xĩt Thương Xuân Lộc Khuyến Khích
35 Đoàn Văn Sửu Tm Tình Dng Mẹ Xuân Lộc Khuyến Khích

Xen kẽ các phần trao giải là việc thể hiện một số ca khúc đạt giải như : "Dâng Mẹ Trầm Hương"; "Tình Yêu và Lòng Thương Xót"; "Tình yêu nhiệm mầu", "Gửi Người Tình Phụ" do ca đoàn Sao Mai và các ca sĩ trình bày.

Trước khi kết thúc trao giải VHNTĐM, kiến trúc sư Ngô Viết Nam Sơn đã lên trình bày về dự án xây dựng Núi Cúi. Sau bài thuyết trình của Kiến Trúc Sư, cộng đoàn bước vào Thánh lễ Tạ ơn 12 năm Tấn phong Giám mục của Đức Cha Đaminh tại nhà nguyện của Trung tâm Đức Mẹ Núi Cúi. Thánh lễ do Đức Cha Đaminh chủ sự, cùng đồng tế có Đức Cha Giuse, có các Cha Quản hạt, có quí cha và có sự tham dự của quí thân nhân Đức Cha Đaminh, có quí tu sĩ nam nữ trong giáo phận và đông đảo quí khách mời. Sau Thánh lễ, cộng đoàn cùng chia sẻ niềm vui với Đức Cha Đaminh trong bữa cơm trưa thanh đạm tại hội trường dưới chân Núi Cúi.

Xin tạ ơn Chúa về một năm tiếp theo của Giải VHNTĐM được thành công tốt đẹp, tạ ơn về hồng ân Giám mục của Đức Cha Đaminh, ước mong Ngài vẫn là cây cao bóng cả đồng hành cùng với Giáo phận. Nhất là việc xây dựng trung tâm hành hương Đức Mẹ Núi Cúi sớm hoàn thành. Công trình này do Đức Cha Đaminh khởi xướng và hiện nay Ngài vẫn đang tiếp tục phụ trách để xây dựng.

Ban TT Giáo phận.

Đức Cha Giuse tuyên bố khai mạc

Cha Đaminh Ngô Công Sứ - trưởng Ban Truyền Thông chúc mừng Đức Cha Đaminh

Cha Phaolô Đoàn Thanh Phong đọc báo cáo tồng kết giải VHNTĐM 2016