13/06/2018
1438
Khóa huấn luyện Ban Điều Hành của 4 giáo hạt
Cụm 3: Phương Lâm – Túc Trưng
Cụm 4: Phú Thịnh – Hòa Thanh
 
Để tiếp nối chương trình về khóa huấn luyện cho các quý chức ban điều hành các họ tại các giáo xứ, giáo họ biệt lập ở cụm 1-2, sáng ngày 9-10 tháng 6 năm 2018, Ban Giáo Dân giáo phận đã tổ chức khóa đào tạo cho 2 cụm (3-4) dành cho 4 giáo hạt Phương Lâm – Túc Trưng – Phú Thịnh – Hòa Thanh diễn ra tại 2 giáo xứ La Ngà và Trà Cổ. Số lượng ước tính khoảng 1.500 quý chức đến từ các giáo hạt nói trên.

Mọi người vui mừng vì sự hiện diện của Đức ông Vincent Đặng Văn Tú cùng quý cha trong Ban Giáo Dân giáo phận như cha phó ban Đaminh Vũ Kim Khanh, cha thư ký J.B Phan Trịnh Long cũng như cha Giuse Nguyễn Ngọc Hoàn, chánh xứ Lộc Hòa; cha Giuse Đinh Văn Huấn, giáo sư đại chủng viện Giuse Xuân Lộc, cùng một số cha khác...

Sáng ngày 9 tháng 6 năm 2018, đúng 8h00, tại giáo xứ La Ngà, thay mặt cho Đức Cha giáo phận, Đức ông Vincent đã tuyên bố khai mạc khóa huấn luyện ban điều hành các giáo họ. Sau đó, Đức ông đã thay cha Đaminh Vũ Kim Khanh, phó ban giáo dân để đảm nhiệm tiết học đầu tiên là Mục đích và linh đạo BHG vì lý do sức khỏe. Sáng ngày 10 tháng 6 năm 2018, tại giáo xứ Trà Cổ, tiết học này được cha Đaminh đồng hành và hướng dẫn. Tiết học được kéo dài 45’.

Tiết học tiếp theo do Cha thư ký ban J.B Long đảm nhiệm. Cha đã giúp quý ban điều hành tìm hiểu về cơ cấu tổ chức từ cấp bậc lớn nhất lớn nhất là Giáo Hội hoàn vũ đến Giáo Hội Việt Nam và Giáo phận, cũng như mô hình tổ chức BHG các cấp từ Giáo phận – Giáo hạt – Giáo xứ. Bên cạnh đó, cha còn đưa ra quy trình để bầu cử, cách thức hoạt động và phân biệt sự khác nhau – giống nhau giữa giới và hội đoàn.

Sau đó, tiết thức ba, tiết học cuối cùng của buổi sáng, cha Giuse Trần Quang Minh, giáo sư Đại chủng viện Giuse Xuân Lộc đã đồng hành và hướng dẫn. Cha đã giúp quý chức BĐH hiểu và sống tinh thần phụng vụ. Cha nhấn mạnh đến tinh thần đạo đức và phục vụ vô vị lợi, nó phải được xuất phát từ niềm tin vào Chúa Kitô và lòng yêu mến Hội Thánh, hiền thê của Người. Qua đó, anh chị em trong ban điều hành sẽ hiểu và sống phục vụ một cách trọn vẹn và nên thánh hơn.

Buổi học sáng được kết thúc bằng giờ viếng Thánh Thể với bài hát Thờ Lạy Chúa và kinh Truyền Tin. Sau đó, quý cha và quý ban điều hành đã chia sẻ với nhau trong bữa cơm trưa đạm bạc nhưng vui tươi và tràn đầy tình huynh đệ. Quý chức đã có một bài chia sẻ nhỏ trên giấy về những khó khăn cũng như thuận lợi khi thi hành công tác mục vụ giúp cho giáo họ nơi mà quý chức đang đảm nhiệm chức vụ, Sau đó, mọi người cùng nhau nghỉ trưa ít phút trước khi tiếp tục buổi học ban chiều.

Vào đầu giờ chiều, lúc 13h00’, cha Thư Ký JB. Phan Trịnh Long lại tiếp tục hướng dẫn cụ thể thứ tự cũng như vai trò của từng chức vụ trong ban điều hành. Trong đó, cha đã nhấn mạnh đến công tác quản lý tài chính của giáo xứ và giáo họ vì đây cũng là một vấn đề cần lưu ý cách tế nhị nhưng cũng cần phải chặt chẽ, minh bạch và hạn chế những vấn đề sai sót. Ngoài ra, cũng cần phải linh hoạt trong việc điều hành tùy theo hoàn cảnh của từng giáo xứ và giáo họ. Tiết học kéo dài đến 14h15’.

Sau đó, buổi học được nối tiếp dưới sự hướng dẫn của cha Đaminh Vũ Kim Khanh về vấn đề hôn nhân gia đình. Cha đã giúp cho quý chức có thêm kinh nghiệm trong vấn đề mục vụ cho các gia đình và giúp đỡ họ khi làm các thủ tục. Hơn nữa, cha cũng đã gợi ý và trình bày ngắn gọn nhưng súc tích và đầy đủ tông huấn Niềm vui yêu thương (Amoris Laetitia) của Đức Thánh Cha Phanxicô giúp cho quý ban điều hành hiểu rõ hơn về mục đích và ý nghĩa của Hôn nhân và gia đình trong Giáo Hội Công Giáo và những góc nhìn của Giáo Hội đối với Hôn nhân.

Kết thúc tiết học, hai cha Phó Ban và Thư Ký đã lắng nghe và giải đáp những thắc mắc, cũng như những khó khăn mà quý ban điều hành gặp phải trong khi thi hành công tác mục vụ. Quý cha và quý ban điều hành đã thẳng thắn và cởi mởi khi cùng nhau giải đáp những thắc mắc nhằm tháo ra những nút thắt chưa hiểu rõ. Cuối cùng, thay mặt cho toàn thể quý chức ban điều hành các giáo họ trong năm giáo hạt, hai ông trưởng ban ban thường vụ giáo xứ La Ngà và giáo xứ Trà Cổ đã dâng lên lời cảm tạ và tri ân sâu sắc tới quý cha trong ban giảng huấn.

Và để kết thúc buổi học tốt đẹp, Cha Thư Ký JB Phan Trịnh Long ngày thứ bảy và cha Đaminh Vũ Kim Khanh ngày Chúa Nhật đã chủ sự giờ Chầu Thánh Thể với nội dung đề cao tinh thần phục vụ. Trong giờ chầu, trước Thánh Thể Chúa, quý ban điều hành đã lặp lại lời tuyên hứa trước đây khi lãnh tác vụ. Sau đó, mọi người ra về bình an.

“Này đây, Chúa ơi con hiến dâng cho Ngài, niềm tin, tâm tư cùng trái tim nồng cháy”... Đó là lời bài hát mà trong giờ chầu Thánh Thể, quý chức đã cất vang tiếng hát. Ước mong rằng, đây cũng sẽ là lời hứa mà quý chức đã hứa với Chúa là ra đi để truyền giáo cho hết mọi loài thụ tạo khắp cùng bờ cõi trái đất.
 
Giáo xứ La Ngà và giáo xứ Trà Cổ, ngày 9-10 tháng 6 năm 2018
Trích ảnh do Ban Truyền Thông giáo xứ Trà Cổ cung cấp

 

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...