16/01/2020
1021
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi và ngoài trờiTối hôm 13/01/2020, Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục Giáo phận đã đến Giáo xứ Thánh Tâm để tham dự giờ Kinh Mân Côi ngày 13 mỗi tháng, một chương trình được thực hiện theo ý muốn của Đức Giám Mục Giáo Phận, và đã được thực hiện một lần vào ngày13/2/2019 vừa qua. Trong những giờ kinh của ngày 13 hằng tháng này đều có chủ đề và ý nguyện cụ thể. Vì thế, chủ đề bài huấn từ của Đức Cha Giáo Phậnvà ý nguyện giờ kinh Mân Côi lần nàyhướng về những hôn nhân- gia đình khác đạo.

Để Lời Chúa luôn soi dọi ý nguyện và tâm tình cầu nguyện, sau phần thánh hóa, Cha Chánh Xứ Giuse Hà Đăng Định, và cũng là ChaĐặc Trách Ban Mục Vụ Giáo Phận đã tuyên đọc Tin Mừng về trình thuật Chúa Giêsu chịu phép rửa của Thánh Mathêu 3,13-17. Phần diễn nguyện cũng về trình thuật này như để mọi người có thêm cơ hội thấm nhuần niềm vui khi Con Thiên Chúa bước xuống giòng sông Gio-đan, không chỉ thánh hóa giòng nước nhưng còn khai mở cuộc tạo dựng mới cho nhân loại.

Trước khi cộng đoàn cùng Mẹ Maria chiêm ngắm và tôn vinh Thiên Chúa qua lời kinh Mân Côi- Năm Mầu Nhiệm Sáng, Đức Cha Giáo phận đã trao ban huấn từ của Ngài cho cộng đoàn với chủ đề và ý nguyện đã được đề cập đến.

Và trong giờ Chầu Thánh Thể, với lời nguyện trước Thánh Thể Tình Yêu, cộng đoàn đã cùng dâng lên Chúa Vị Cha Chung của Giáo Phận, vì yêu thương con cái mình, đã hiện diện để cầu nguyện cho các cặp đôi hôn nhân- gia đình khác đạo. Xin của Thiên Chúa luôn tuôn tràn ơn lành và gìn giữ Đức Cha Giáo phận được hồn an, xác mạnh. Đồng thời, hiệp thông với ý nguyện của Đức Cha Giáo phận, cộng đoàn cũng dâng lên Chúa các gia đình, những người chồng/ vợ, nhất là những gia đình- hôn nhân khác đạo: xin cho họ được sống trọn vẹn ơn gọi hôn nhân- gia đình như họ đã kết ước. Nhờ đó, họ sẽ trở nên dấu chỉ của lòng thương xót của Thiên Chúa cho nhau, nơi gia đình, cho tha nhân và nơi toàn thể giáo phận này.


Trong hình ảnh có thể có: 1 ngườiSau đây là nguyên văn bài huấn từ của Đức Cha Giáo Phận trong giờ Kinh Mân Côi ngày 13/01 vừa qua.
“Kính thưa quý cha, quý tu sĩ nam nữ, và quý ông bà anh chị em,
Cứ vào mỗi tối ngày 13 hằng tháng, chúng ta lại tụ họp nhau nơi đây, để lần chuỗi Mân Côi, và cử hành giờ Chầu Thánh Thể để cầu nguyện cho các gia đình trong giáo phận của chúng ta.

Hôn nhân và gia đình đã lãnh nhận một sứ mệnh hết sức cao cả từ chính Thiên Chúa, trở nên dấu chỉ của tình yêu Thiên Chúa Ba Ngôi, và còn là máng chuyển ơn cứu độ của Chúa cho nhau và cho mọi người. Vì thế, khi nhìn vào hôn nhân Công Giáo, người ta sẽ phải nhìn thấy tình yêu chung thủy của Thiên Chúa đối với nhân loại tội lỗi.

Có nhiều cặp đôi hôn nhân- gia đình đang cố gắng sống sứ mạng này với tất cả thiện chí của họ. Tuy nhiên,chúng ta thấy còn có nhiều người không màng quan tâm đến sứ mạng mà họ đã lãnh nhận. Khi đối diện với những khó khăn, có nhiều đôi hôn nhân đã nản chí, bởi vì họ phải thực hiện sứ mạng đã đã lãnh nhận từ Thiên Chúa ngay trong chính con người bất toàn của mình.Vì thế, khi gặp phải khó khăn, họ đã chùn bước, nản chí, và điều này là tự nhiên, không lạ với chúng ta. Do đó, chúng ta họp nhau nơi đây, để xin Đức Mẹ nâng đỡ, che chở các cặp đôi hôn nhân- gia đình trong giáo phận.

Nhưng với buổi tối hôm nay, chúng ta hãy để tâm đặc biệt đếnhoàn cảnh của những đôi hôn nhân khác đạo.
Thực trạng ngày nay cho thấy, con số người Công Giáo lập gia đình với người ngoài Công Giáo, khác đạo ngày càng nhiều hơn. Viện dẫn ngay tại Giáo phận Xuân Lộc của chúng ta, được xem là một giáo phận có rất nhiều người Công Giáo, đông nhất so với các giáo phận khác tại Việt Nam, thì số người Công Giáo cũng chỉ là 30%, và chung cả Giáo Hội Việt Nam là 7%. Đồng thời, trong môi trường làm việc, hay cùng cộng tác chung, người Công Giáo tiếp cận, làm việc chung với người khác đạo là rất nhiều. Thế nên sẽ dẫn đến tình trạng hôn nhân khác đạo mỗi ngày một gia tăng.

Mỗi lần cha ký phép chuẩn cho các cặp đôi cử hành nghi thức hôn nhân khác đạo, cha thường rất lo lắng. Vì thực tế cho thấy đã có nhiều anh chị em là con cái của Giáo Hội khi lập gia đình với người ngoài Công Giáo đã bỏ đạo; nhiều người khác thì lại đang rất đau khổ vì không giữ được đạo của mình. Trong những lần mục vụ thăm các giáo xứ, có nhiềuchị, nhiều bà đến trình bày, khóc và xin Đức Cha cầu nguyện. “Trước khi kết hôn, lúc làm đơn và ký xin được lãnh hôn nhân khác đạo, chồng con đã thề hứa để cho con được tự do giữ đạo. Nhưng bây giờ, con và con cái con lại bị chồng cấm đoán không được đến nhà thờ, đi lễ, và còn cấm con không được rửa tội cho con cái.”

Chúng ta cầu nguyện cho những gia đình khác đạo đó. Và cha còn mong ước cầu nguyện thêm nữa là: không chỉ cầu nguyện cho những con cái của Giáo Hội trong cuộc sống hôn nhân khác đạo, có thể sống và trung tín giữ đạo của mình, nhưng cha còn mong ước những người Công Giáo lấy người bạn đời là chồng hay vợ là người khác đạo, thì những Công Giáo này phải làm gương sáng nữa. Để nhờ gương sáng này, họ nhận ra được Chúa của chúng ta là Đấng Tốt Lành, là Chúa Tình yêu và cũng là Chúa của họ. Làm sao để người bạn đời khác đạo ấy được vui và cảm thấy họ hạnh phúc, may mắn khi lấy được người vợ/ chồng Công Giáo. Và ngay cả cha mẹ bên chồng/ vợ là người khác đạo cũng cảm thấy vui mừng và thốt lên “Quá may mắn khi tôi có một cô con dâu/ chàng rể là người Công Giáo”. Vì những người Công Giáo này đã sống theo Tin Mừng và trở nên gương sáng cho gia đình chồng/ vợ của mình. Và như thế, họ trở nên những chứng nhân của Chúa, đem Tin Mừng của Chúa đến cho những người thân của mình.

Buổi tối hôm nay, chúng ta cùng đọc kinh cầu nguyện, xin Đức Mẹ nâng đỡ và hướng dẫn tất cả những anh chị em Công Giáo lập gia đình với những người khác đạo, ngoài Công Giáo.”
Tin, ảnh: Nữ tu Teresa Ngọc Lễ, O.P
Trong hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang đứng
Trong hình ảnh có thể có: 6 người, trẻ em và ngoài trời
Trong hình ảnh có thể có: 1 người
Trong hình ảnh có thể có: 21 người, mọi người đang ngồi, đám đông và ngoài trời
Trong hình ảnh có thể có: 1 người
Trong hình ảnh có thể có: 11 người, mọi người đang đứng, đám cưới, trẻ em và ngoài trời
Trong hình ảnh có thể có: 10 người, đám đông, đám cưới và ngoài trời
Trong hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang đứng, đám đông, đêm và ngoài trời
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, cây, thực vật và ngoài trời
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người và ngoài trời
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng
Trong hình ảnh có thể có: một hoặc nhiều người, trẻ em và trong nhà
Trong hình ảnh có thể có: 1 người, ngoài trời
Trong hình ảnh có thể có: 1 người
Trong hình ảnh có thể có: 12 người, mọi người đang ngồi và đám cưới
Trong hình ảnh có thể có: 22 người, mọi người đang cười, đám đông và đám cưới

 

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...