02/06/2018
5671
Vào lúc 08h 30’ sáng thứ Tư ngày 30.05.2018, tại Thánh đường Giáo xứ Trà Cổ, Cộng đoàn dân Chúa đã hân hoan chào đón Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo - Giám mục Giáo phận Xuân Lộc về kinh lý mục vụ Giáo xứ, đồng thời cử hành Thánh lễ và ban Bí tích Thêm Sức cho 135 em thiếu nhi (gồm 128 em thuộc Gia đình Thiếu Nhi Thánh Thể Giáo xứ Trà Cổ và 07 em thuộc các giáo xứ bạn). Sau một thời gian dài chuyên chăm học Giáo lý, siêng năng tham dự Thánh lễ, tập nghi thức và tĩnh tâm xưng tội, các em đã hội đủ điều kiện để lãnh nhận Bí tích Thêm Sức, xứng đáng đón nhận ơn Chúa Thánh Thần. Đồng tế trong Thánh lễ, có sự hiện diện của Cha Quản hạt Vinh Sơn Phạm Ngọc Anh Tuấn - Chánh xứ, Cha phó Giuse Dương Quang Bình, quý Cha trong giáo hạt Phú Thịnh, quý Cha bản hương, quý Soeur hai Cộng đoàn Mến Thánh Giá Xuân Lộc và Tân Việt (hiện đang phục vụ tại Giáo xứ và cũng đang cộng tác trong việc Huấn giáo Giới Thiếu Nhi) cùng toàn thể cộng đoàn các tín hữu.

Từ rất sớm, các em thiếu nhi cùng các bậc phụ huynh và những người đỡ đầu, quý Chức Ban Hành giáo, các Giới, các Đoàn thể đã có mặt tại khuôn viên nhà thờ để chuẩn bị cho những nghi thức lãnh nhận Bí tích và việc đón tiếp Đức Cha, quý Cha và quý khách xa gần đến hiệp dâng Thánh lễ. Mặc dù thời tiết khá nắng nóng và oi bức, nhưng mọi người ai cũng háo hức, khuôn mặt rạng rỡ nụ cười để chuẩn bị chào đón vị Cha chung của Giáo phận. Niềm vui càng được thể hiện rõ hơn nơi gương mặt các em được lãnh nhận Chúa Thánh Thần hôm nay.

Đúng 07h 45’, xe của Đức Cha đã có mặt trước cổng chính sân nhà thờ. Khi Đức Cha vừa xuống xe, tiếng chuông giáo đường ngân vang, tràng pháo tay giòn giã của Cộng đoàn được vang lên cùng tiếng nhạc kèn thay cho lời chào mừng vị Giám mục đáng kính.

Sau khi Ban Hành giáo và đại diện các Đoàn thể, các Giới tiếp kiến Đức Giám mục Giáo phận thì đúng 08h 35’, đoàn Đồng tế theo đoàn rước đã xếp thành hai hàng thẳng tắp trước cổng nhà xứ  tiến bước vào nhà thờ bắt đầu Thánh lễ. Mở đầu Thánh lễ, Đức Cha Giuse đã chào cộng đoàn và mời gọi Cộng đoàn cùng hiệp lời cầu nguyện cho các em được lãnh nhận Bí tích Thêm Sức hôm nay, cầu nguyện cho Giáo xứ, cho những anh chị em Lương dân, Di dân, những người đau khổ, các cụ già neo đơn…trong Giáo xứ chúng ta. Ngài cũng mời gọi mọi người cầu nguyện cho Cha phó Giuse nhân dịp kỷ niệm 05 năm ngày Thụ phong Linh mục được thêm nhiều ơn Chúa trên con đường và sứ vụ Mục tử của Cha.

Trong phần quảng diễn Lời Chúa theo Tin Mừng Thánh Luca, Đức Cha đã mời gọi Cộng đoàn hãy mở lòng lắng nghe Lời Chúa vì Chúa có khả năng chữa lành tâm hồn qua việc đến với Chúa nơi Nhà Chầu Thánh Thể, các giờ kinh, giờ lễ chung nơi nhà thờ hay những giờ kinh nguyện tại gia đình. Đức Cha cũng mời gọi mỗi người hãy ra đi tiếp tục sứ mạng cứu độ, đem Tin Mừng đến cho người nghèo, đem niềm vui đến cho người sầu buồn, để xoa dịu vết thương lòng của người khác. Điều này được thực hiện bằng một lời nói cảm thông, tế nhị, bằng một sự khích lệ ủi an, bằng một cái nhìn kính trọng, im lặng chịu đựng nhau, tặng cho nhau một nụ cười từ tấm lòng an bình, hạnh phúc là đủ để người khác được nhẹ vơi trong lòng. Đức Cha Giuse cũng không quên nhắn nhủ đến các em thiếu nhi lãnh nhận Bí tích Thêm Sức được tràn đầy Thánh Thần Tình Yêu, tràn đầy Thánh Thần Thiên Chúa cũng hãy đem niềm vui đến trường học, đến gia đình, Giáo xứ và mọi người.

Kết thúc bài chia sẻ Tin Mừng của vị Giám mục đáng kính, Cộng đoàn cùng các em tuyên xưng  Đức Tin đã được đón nhận khi lãnh nhận Bí tich Rửa Tội. Sau đó, từng em cùng với người đỡ đầu, tiến lên cung thánh để được Đức Cha xức dầu và ban ơn Chúa Thánh Thần trong bầu khí sốt sắng và trang trọng.

Sau lời nguyện hiệp lễ, vị Cha chung của Giáo phận đã trao phần thưởng danh dự cho 17 em thiếu nhi xuất sắc và chăm ngoan trong việc học Giáo lý.

Trước khi kết thúc Thánh lễ, ông Trưởng Ban Hành giáo đã đại diện có đôi lời cám ơn Đức Cha, Cha xứ, Cha phó, quý Cha, Quý Soeur và anh chị em Giáo Lý Viên cùng tất cả mọi người đã cầu nguyện, yêu thương, dạy dỗ và nâng đỡ các em. Bó hoa tươi thắm từ tay các em được kính dâng lên Đức cha như tấm lòng tri ân cảm tạ.

Sau Thánh lễ, các em chụp những tấm hình kỷ niệm cùng với vị Cha chung của Giáo phận để giữ mãi niềm vui của ngày trọng đại hôm nay.  
Nguyện xin Chúa Thánh Thần luôn hiện diện giữa Cộng đoàn Giáo xứ, nhất là các em được lãnh nhận Bí tích Thêm Sức hôm nay, để mỗi người luôn biết làm chứng nhân cho Chúa bằng việc đem niềm vui và sự bình an của Chúa đến với tất cà mọi người, nhất là những anh chị em Lương dân, Di dân, những người đau khổ, các cụ già neo đơn…trong Giáo xứ.
Tin, Ảnh: Ban Truyền Thông Giáo xứ Trà Cổ.

 

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...