08/06/2018
1773
Khóa huấn luyện Ban Điều Hành Giáo họ các giáo xứ thuộc 5 giáo hạt
Cụm 1: Biên Hòa – Hố Nai – Tân Mai
Cụm 2: Phước Lý – Long Thành
 
Nhằm nâng cao vai trò và kiến thức cũng như khả năng phục vụ của ban điều hành giáo họ tại các giáo xứ và GHBL, sáng ngày 2-3 tháng 6 năm 2018, tại hai giáo xứ Thái Hiệp và giáo xứ Hiền Hòa, Ban Hành Giáo Giáo Phận đã tổ chức khóa huấn luyện cho các quý chức ấy với thời gian kéo dài trong một ngày.

Quý cha trong ban giảng huấn gồm: Cha Đaminh Vũ Kim Khanh, phó ban hành giáo giáo phận;Cha JB. Phan Trịnh Long, thư ký ban hành giáo giáo phận; cha giáo Trần Quang Minh, giáo sư đại chủng viện Thánh Giuse Xuân Lộccùng đồng hành và hướng dẫn các tiết học. Ngoài ra, thành phần không thể thiếu đó là1600 quý chức trong ban điều hành các giáo họ thuộc năm giáo hạt Biên Hòa – Hố Nai – Tân Mai – Phước Lý – Long Thành, được chia thành 2 cụm (cụm 1 bao gồm hạt Biên Hòa – Hố Nai – Tân Mai, và cụm 2 bao gồm hạt Phước Lý – Long Thành).

Để bắt đầu, vào lúc08h00’, cha Phaolô Nguyễn Đức Thành, quản Hạt Biên Hòa cùng với quý cha và quý chức trong BHG GP và GH đã thánh hóa và tuyên bố khai mạc khóa học.

Kế đến, cha Đaminh Vũ Kim Khanh đã giúp quý ban điều hành tìm hiểu về mục đích và linh đạo BHG.
Sau tiết học về mục đích và linh đạoBHG, cha Thư Ký JB. Phan Trịnh Long đã đồng hành và giúp quý ban điều hành tìm hiểu về cơ cấu tổ chức BHG trong GP. Cha cũng đã chỉ rõ mô hình tổ chức BHG các cấp từ giáo phận đến giáo hạt và giáo xứ, quy trình bầu cử, cách thức hoạt động và phân biệt sự khác nhau – giống nhau giữa giới và hội đoàn.

Vào lúc 10h30’, tiết học cuối cùng của buổi sáng được cha giáo Giuse Trần Quang Minhhướng dẫn. Cha đãgiúp quý chức BĐH hiểu và sống tinh thần phụng vụ. Cha nhấn mạnh đến tinh thần đạo đức và phục vụ vô vị lợi, nó phải được xuất phát từ niềm tin vào Chúa Kitô và lòng yêu mến Hội Thánh, hiền thê của Người. Qua đó, anh chị em trong ban điều hành sẽ hiểu và sống phục vụ một cách trọn vẹn và nên thánh hơn.
Buổi học sáng được kết thúc bằng giờ viếng Thánh Thể với bài hát Thờ Lạy Chúa và kinh Truyền Tin. Sau đó, quý cha và quý ban điều hành đã chia sẻ với nhau trong bữa cơm trưa đạm bạc nhưng vui tươi và tràn đầy tình huynh đệ. Mọi người cùng nhau nghỉ trưa ít phút trước khi tiếp tục buổi học ban chiều.

Vào đầu giờ chiều, lúc 13h00’, cha Thư Ký JB. Phan Trịnh Long lại tiếp tục hướng dẫn cụ thể thứ tự cũng như vai trò của từng chức vụ trong ban điều hành. Trong đó, cha đã nhấn mạnh đến công tác quản lý tài chính của giáo xứ và giáo họ vì đây cũng là một vấn đề cần lưu ý cách tế nhị nhưng cũng cần phải chặt chẽ, minh bạch và hạn chế những vấn đề sai sót. Ngoài ra, cũng cần phải linh hoạt trong việc điều hành tùy theo hoàn cảnh của từng giáo xứ và giáo họ. Tiết học kéo dài đến 14h15’.

Sau đó, buổi học được nối tiếp dưới sự hướng dẫn của cha Đaminh Vũ Kim Khanh về vấn đề hôn nhân gia đình. Cha đã giúp cho quý chức có thêm kinh nghiệm trong vấn đề mục vụ cho các gia đình và giúp đỡ họ khi làm các thủ tục. Hơn nữa, cha cũng đã gợi ý và trình bày ngắn gọn nhưng súc tích và đầy đủ tông huấn Niềm vui yêu thương (Amoris Laetitia) của Đức Thánh Cha Phanxicô giúp cho quý ban điều hành hiểu rõ hơn về mục đích và ý nghĩa của Hôn nhân và gia đình trong Giáo Hội Công Giáo và những góc nhìn của Giáo Hội đối với Hôn nhân.
Kết thúc tiết học, hai cha Phó Ban và Thư Ký đã lắng nghe và giải đáp những thắc mắc, cũng như những khó khăn mà quý ban điều hành gặp phải trong khi thi hành công tác mục vụ. Quý cha và quý ban điều hành đã thẳng thắn và cởi mởi khi cùng nhau giải đáp những thắc mắc nhằm tháo ra những nút thắt chưa hiểu rõ. Cuối cùng, thay mặt cho toàn thể quý chức ban điều hành các giáo họ trong năm giáo hạt, hai ông trưởng ban ban thường vụ giáo xứ Thái Hiệp và giáo xứ Hiền Hòa đã dâng lên lời cảm tạ và tri ân sâu sắc tới quý cha trong ban giảng huấn.
Và để kết thúc buổi học tốt đẹp, Cha Thư Ký JB Phan Trịnh Long đã chủ sự giờ Chầu Thánh Thể với nội dung đề cao tinh thần phục vụ. Trong giờ chầu, trước Thánh Thể Chúa, quý ban điều hành đã lặp lại lời tuyên hứa trước đây khi lãnh tác vụ.
Sau đó, mọi người ra về bình an.

“Này chính Chúa đã sai tôi đi, sai tôi đi loan báo Tin Mừng...” Xin cho mỗi quý chức ban điều hành sẽ là những chứng nhân của Chúa giữa lòng thế giới ngày hôm nay, là cánh tay nối dài của quý cha trong từng giáo xứ nơi quý vị đang phục vụ, hầu làm “Sáng Danh Chúa”.
 
Tin, Ảnh : Ban Giáo dân. 

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...