04/12/2018
1426
Trong hình ảnh có thể có: 5 người"Con Nay Trở Về, Trở Về Cùng Chúa, Chúa Ơi ... "
 
Một chiều mùa đông, nơi Trung Tâm Hành Hương Đức Mẹ Núi Cúi(TTHH) yên bình như trở nên huyên náo, bởi sự xuất hiện của một nhóm Thanh Niên, tạo nên sự bỡ ngỡ của một số khách hành hương. Họ là ai ? Câu hỏi như được đặt ra trong suy nghĩ của những khách hành hương đang có mặt ở TTHH.
 
Họ chính là các thanh thiếu niên của nhóm Đồng Hành Phaolô Hạnh (do Cha Giuse Vũ Đức Hiệp, Chánh xứ Tân Triều đang làm Linh Hướng Cho Các Bạn ) theo cách nói vui của xã hội là nhóm Đại Ca Giang Hồ.
 
Sự ngông nghênh, ngang ngạnh như vẫn còn phảng phất nơi con người của các bạn. Hôm nay Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, chọn TTHH Đức Mẹ làm nơi gặp gỡ, chia sẻ cho các thanh niên, thiếu nữ đã lầm đường, lạc bước vì nhiều lý do... để rồi họ vướng vào con đường hút chích, ma túy và tù tội . Và rồi nhờ Ơn Chúa họ đã đứng lên, về lại với gia đình với Giáo Hội.
Hy vọng trong cuộc gặp gỡ với Vị Cha chung của Giáo Phận, và dưới sự che chở của Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội Núi Cúi, các bạn trẻ sẽ tìm lại được niềm vui, hạnh phúc để khởi đầu cho một hướng đi mới trong tương lai.
 
14h30' hai chiếc xe chở gần một trăm các bạn trong nhóm đồng hành Phaolô Hạnh đã đến Nhà Nguyện Đức Mẹ Núi Cúi. Các bạn gồm các cô thiếu nữ thật xinh đã lầm bước, các nam thanh niên người chằng chịt những hình xăm rồng rắn của quá khứ. Hôm nay các bạn thật thánh thiện trong trang phục sơmi trắng tinh, như là dấu chỉ của sự từ bỏ những gì tăm tối của ngày hôm qua. Và từ đây là con người mới dưới bóng Mẹ Núi Cúi. Trong lúc chờ Đức Cha đến, Cha Cố Giuse Hoàng Minh Đường phụ trách Nhà Nguyện đã ngồi Tòa cho các bạn xưng tội. Đứng ngoài hiên nghe nhiều thanh niên to nhỏ với nhau " Ê ! Tao hơn mười năm rồi chưa xưng tội ... "
 
Gần 15h00' xe chở Đức Giám Mục Giáo Phận xuất hiện, các bạn ùa ra vây quanh Ngài, như những người con hoang đàng nay trở về với Cha hiền. Hôm nay, Đức Cha Giuse nhìn có vẻ không được khỏe, nhưng Ngài vẫn tươi cười nắm chặt tay từng bạn trẻ. Các bạn chào Vị Mục Tử bằng bài hát " ... Con nay trở về, trở về cùng Chúa, Chúa Ơi ! ... " như nói lên chính tâm trạng của mỗi người khi vượt lên số phận. (sau lễ, Cha nói do trở trời, nên mấy hôm nay Cha cảm)
 
Để tạo bầu khí thân mật hơn, Đức Cha gọi các bạn Nhóm Đồng Hành Phao lô Hạnh ngồi quanh Ngài cho ấm áp và thân tình hơn. Qua lời giới thiệu của Cha Linh hướng Giuse Vũ Đức Hiệp, anh trưởng nhóm đã chia sẻ về tình hình và hoạt động của nhóm " ...
 
Qua thời gian gặp gỡ nhau, được Cha Quản Hạt Hố Nai giới thiệu, Cha Giuse Chánh Xứ Tân Triều đã nhận lời làm Linh Hướng cho nhóm, và đến nay đã có gần 45 bạn là thành viên chính thức, còn một số bạn đang trong thời gian thử thách.
 
Vũ khí chính để các bạn cai nghiện ma túy là đến với kinh Mân Côi và giờ kinh Lòng Chúa Thương Xót tại hang đá Đức Mẹ Giáo xứ Hà Nội. Đó là kết quả khả quan, minh chứng cho Ơn Chúa đã đổ xuống trên các bạn, mà các bạn không cần dùng đến thuốc hỗ trợ, hoặc các phương pháp cắt cơn khác như ở các trung tâm cai nghiện xã hội... "
 
Anh H. 1 thành viên trong nhóm, đã trải lòng với Đức Cha, anh nghiệm ma túy từ năm 16 tuổi, đến nay đã hơn 18 năm, nhưng chính nhờ Chuỗi Mân Côi và Lòng Chúa Thương Xót, anh đã chiến đấu với chính bản thân để trở về cùng Chúa.
 
Trong số các thành viên của nhóm đồng hành có cả những bạn trẻ gia thế rất tốt, con cháu các Cha, các Soeur... nhưng vẫn lầm đường, lỡ bước. Nay trở về với Chúa qua chính lời cầu nguyện và sự động viên của các bạn trong nhóm đồng hành.
 
(Một cử chỉ thân thương của cả Cha và Con, khi thấy có máy chụp hình và quay phim, Đức Cha dừng lại nói : các con có ngại không? Một bạn thay lời cho cả nhóm " Thưa Đức Cha, con muốn chia sẻ lên các phương tiện truyền thông, để các bạn sau này đừng đi theo vết của chúng con " . Cám ơn sự dũng cảm của các bạn)
 
Một người Mẹ có 4 người con nghiện ngập ma túy, thay mặt các phụ huynh chia sẻ về nỗi đau khi các con rơi vào tận đáy xã hội và nay đã đứng lên, trở về trong niềm vui của gia đình và xã hội. Chị trăn trở " Các cháu đã trở về, nhưng những mảnh đời đó đã tan nát, hôn nhân đổ vỡ. Có cháu đã hơn 20 tuổi nhưng vẫn chưa được Thêm sức, có cháu chưa lãnh nhận hết các Bí Tích. Nay các cháu muốn hòa nhập lại với xã hội và nhất là với Giáo Hội, nhưng không biết làm sao ? xin Đức Cha cho những mảnh đời đau khổ của các cháu, một hướng đi mới ... "
 
Đáp lại, Đức Cha Giuse chia sẻ " Qua các hoàn cảnh của chúng con, Cha ao ước được gặp chúng con. Cha cảm tạ Chúa đã ban sức mạnh cho chúng con, và Cha cảm phục chúng con... Bắt đầu ngày mới, từ buổi sáng Cha đã cầu nguyện cho chúng con, Cha muốn dâng lễ tại TTHH Đức Mẹ Núi Cúi để phó thác chúng con cho Đức Mẹ.
 
Ơn Thánh Chúa đã thay đổi chúng con, chúng con cai nghiện không cần hỗ thợ của thuốc . Ơn Chúa đã biến đổi chúng con qua lời cầu nguyện để tìm ra ý Chúa , trước mặt Cha đây là những chứng tá cụ thể nhất ... "
 
Về ý của phụ huynh, Đức Cha Giuse hứa sẽ bàn với Cha Quản Hạt và Cha Linh Hướng sẽ mở những lớp giáo lý riêng, giúp các bạn hoàn thành mong ước bấy lâu là lãnh nhận các Phép Bí Tích.
 
Buổi chia sẻ thật đầm ấm giữa những người con lầm lạc và người Cha nhân từ. Bằng những chia sẻ tận đáy lòng, những lời yêu thương động viên, sẽ là hành trang mới cho các bạn bước tiếp trên con đường làm con Chúa và người có ích cho gia đình, xã hội. Trước khi bước vào Thánh Lễ dâng các bạn cho Đức Mẹ và mừng kính Thánh Phanxicô, Đức Cha không quên tặng mỗi bạn, mỗi vị phụ huynh một chuỗi Mân côi ngũ sắc, như lạ thông điệp nhắn nhủ "đó chính là vũ khí để các bạn tiếp tục chiến đấu, bước ra từ bóng tối của lầm lạc".
 
Khác hẳn tâm trạng ngại ngùng, khép nép đầu giờ chiều khi vừa đến Núi Cúi, các bạn tham dự Thánh Lễ với tâm tình sốt sắng, nghiêm trang. Chưa khi nào mà ca đoàn ( gồm các bạn đã cai nghiện ) hát hay đến vậy, mặc dù không có đàn nhưng các bạn hát bằng cả tấm lòng con thảo. Trong Thánh Lễ cũng không thiếu những giọt nước mắt, đó là những giọt nước mắt vui mừng của phụ huynh và của chính các bạn.
 
Kết thúc Thánh Lễ, Đức Cha Giáo Phận chia sẻ với các bạn cai nghiện: Cha có hai lời gởi tới chúng con. Một lời của Cha và một lời của Chúa.
 
- Lời của Cha : Cha muốn các con tin rằng CHA YÊU THƯƠNG CHÚNG CON và ao ước là được hãnh diện vì chúng con. Biết rằng hành trình trong tương lai chúng con còn phải đối diện với những khó khăn, chúng con còn phải chiến đấu để thắng chính chúng con.
Cha tin tưởng với những kinh nghiệm sống và tin tưởng vào Chúa, chúng con sẽ chiến thắng ...
 
- Lời của Chúa :"Hỡi những ai thấy cuộc đời gánh nặng khó nhọc, hãy đến với Cha, để Cha bổ dưỡng cho"... (Mt 11. 28 -30). Các con nhớ đến với Chúa khi cảm thấy khó khăn, chán nản. Và đến với Chúa rồi, các con hãy làm cho nhiều anh chị em khác được nghe lời của Chúa, được nghe tiếng Chúa mời gọi. Hãy nói lại cho họ nghe, để qua lời chúng con Chúa sẽ nói với họ... . "
 
Đó là hai lời mà Cha nói với chúng con, cám ơn chúng con. Buổi gặp gỡ khép lại thật đẹp, thật nhẹ nhàng và nhiều ý nghĩa, ghi lại dấu ấn và sự gần gũi đến không ngờ giữa Vị Chủ Chăn và các bạn Nhóm Đồng Hành Phaolô Hạnh. Hoàng hôn chìm dần trên Núi Đức Mẹ, nhưng sáng mai bình minh mới lại về đầy sức sống, sẽ đến trên mỗi con người tưởng như đắm chìm trong bóng tối, nhưng nay lại nảy lên những mầm xanh của hy vọng và tin tưởng. Đẹp nhất là bóng Cha Cố Giuse Đường nhìn các bạn trẻ ra về, mà ánh mắt sáng lên những niềm vui cho cuộc gặp gỡ đầy thân tình này.
 
Núi Cúi, chiều đông Chúa Nhật I Mùa Vọng 03. 12. 2018
(Maria Bích Loan)Trong hình ảnh có thể có: 6 người

Trong hình ảnh có thể có: trong nhàTrong hình ảnh có thể có: 1 người

Trong hình ảnh có thể có: 2 người, mọi người đang đứng và trong nhà


Trong hình ảnh có thể có: 3 người, trong nhà

Trong hình ảnh có thể có: 3 người


 

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...