04/02/2018
5320
Vào lúc 16g30 Chúa nhật, ngày 28-01-2018, Chị em Hội dòng Đa Minh Thánh Tâm khắp nơi đã trở về để chào  đón Vị Cha Chung khả kính của Giáo phận, Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, đến thăm và chúc mừng nhân dịp Hội dòng mừng 60 Năm thành lập, thay cho ngày Thứ bảy, 20-01-2018 Đức Cha đã không thể đến chủ sự Thánh lễ Tạ ơn vì chương trình chào đón Phái đoàn Tòa Thánh nhân chuyến công tác ghé thăm Giáo tỉnh Saigon .
Bề trên Tổng quyền Madalena Phạm Thị Huy trong bài chào mừng, ngoài những lời tri ân tấm lòng ưu ái của Vị Cha Chung dành cho Hội dòng, đã trình với Đức Cha những nỗ lực của Hội dòng về những chương trình sống theo định hướng của Đức Cha là biến cộng đoàn, Hội dòng trở nên thánh địa của Lòng Thương xót Chúa. Cũng trong tâm tình này, Bề trên Tổng quyền đã “khoe” với Đức Cha về logo-phù hiệu mới của Hội dòng mà chị em đã lãnh nhận và đeo phù hiệu từ dịp mừng Ngọc Khánh Dòng. Phù hiệu này vừa cho thấy sắc thái đặc biệt riêng của Hội dòng, vừa là dấu chỉ nhắc nhở chị em sống đời thánh hiến có ý nghĩa hơn từ ý nghĩa của phù hiệu.
Đi vào những lời huấn dụ, ngoài những lời chúc mừng Hội Dòng nhân dịp 60 Năm,  Đức Cha đã nhắc nhở và khuyến khích chị em hãy sống căn tính thực sự của đời thánh hiến. Ngài vui khi chị em đã chú ý hơn về "áo" bên ngoài - tu phục và huy hiệu- nhưng Ngài nhắc nhở chị em hãy chú ý hơn nữa "chất tu", hồn tu, một điều căn bản bắt buộc người tu sĩ phải có, vì nếu chỉ có "áo bên ngoài" mà vắng bóng Chúa, thì đời tu sẽ rỗng tuếch và không giá trị. Đức Cha kể có lần Ngài đến thăm một tu viện rất lớn bên Hoa -kỳ, các Sơ rất quảng đại, hiếu khách, lịch sự…nhưng khi Đức Cha ghé thăm một Sơ già đang bệnh nặng mà các người chăm sóc lại cho nghe băng nhạc giao hưởng của Beethoven vì :”Khi còn trẻ Sơ rất thích nghe nhạc của nhạc sĩ này!” thì tự nhiên Đức Cha cảm thấy có điều gì đó không ổn! Đời tu bị tục hóa rồi! Lẽ ra vào những giây phút đau bệnh, cận kề cái chết, thì chị nữ tu phải được nghe lời kinh câu hát giúp tâm hồn hướng về Chúa nhiều hơn. Từ câu chuyện đó, Đức Cha cảnh giác chị em trước những cám dỗ của tinh thần tục hóa trong đời tu mà chị em dễ chịu ảnh hưởng hôm nay.

Trong tinh thần chuẩn bị đón Tết Mậu Tuất, Đức Cha cũng có những lời nguyện ước dành cho chị em  trong Năm Con Chó . Ngoài tính trung thành với chủ, canh giữ nhà và nhiều đức tính khác của loài khuyển, thì Đức Cha chỉ muốn nêu lên những nét nổi bật của hai con chó liên hệ đến hai vị Tổ phụ Dòng tu.
Bằng giọng hài hước ví von, Đức Cha Giuse đã nhắc đến con chó thứ nhất rất quen thuộc với tu sĩ dòng Đa Minh. Từ tên riêng của thánh Đa Minh, tiếng Tây-ban- nha là DOMINGO: thuộc về Chúa, là Ngày Chúa nhật; còn tiếng Latin là DOMINICANI: con chó của Thiên Chúa. Hình ảnh một con chó ngậm bó đuốc- trong giấc mơ của bà Gioanna Aza thân mẫu thánh Đa Minh khi mang thai thánh nhân- chạy khắp thế giới soi sáng muôn nơi; là điềm báo về sứ vụ tương lai của con như một nhà giảng thuyết loan truyền Lời Chân Lý. Vì thế, Đức Cha ước mong chị em Đa Minh Thánh Tâm, cũng là những người loan báo Tin mừng bình an, Tin mừng Sự thật; đem ánh sáng soi chiếu nơi mọi tâm hồn, dẫn lối cho họ nhận ra Chúa, nhận ra con đường của Chúa.  Để làm được điều này, Đức Cha nhắc chị em hãy hút dầu Giêsu để đèn và đuốc của chị em được tỏa sáng.
Con chó thứ hai liên quan đến Thánh Phanxicô Assisi. Từ một con chó hung dữ, quấy nhiễu và gieo rắc tại họa cho mọi người, nhưng nó đã trở nên hiền lành, ngoan hiền dưới bàn tay của Thánh Phanxicô Assisi, khi thánh nhân nhân danh Chúa Kitô  để truyền lệnh cho nó không được hãm hại người khác. Từ câu chuyện đó, Đức Cha cũng ước mong chị em hãy có được tâm hồn sẵn sàng hoán cải, một sự hoán cải trở nên người tốt, trở nên những nữ tu thánh thiện.

Sau bài huấn đức , chị em tiến vào nhà nguyện để tham dự Thánh lễ . Trong bài giảng , Đức Cha dựa vào Phụng vụ Lời Chúa của Chúa nhật IV Thường niên B để quảng diễn thêm về những đức tính trong hành trình của người môn đệ Chúa.
Nếu Chúa Giêsu đã giảng dạy dân chúng, soi lối cho dân biết con đường dẫn đến Thiên Chúa, thì chị em, qua đời sống thánh hiến,cũng được Chúa sai đi tiếp tục sứ vụ của Chúa, hướng dẫn con người, đem tình thương Chúa đến cho mọi người, để từ các em thiếu nhi đến các người già yếu bệnh tật đều được nghe Lời Chúa và hưởng lòng thương xót của Chúa.
Nếu Chúa Giêsu đối diện với thần dữ, xua đuổi thần ô uế khỏi con người; chị em cũng luôn phải đối diện với sự dữ vì bản tính nhân loại hướng chiều về sự dữ , bên cạnh những tác động nội tại cũng như ngoại tại khác nữa. Với sức mạnh của ơn Chúa, chị em cũng phải biết đối diện với sự dữ, kiềm chế sự hoành hành của sự dữ bằng chính đời sống thánh thiện của chị em, qua đời sống cầu nguyện và khổ chế chay tịnh.Tóm lại, hành trình của người môn đệ Chúa Giêsu là luôn bám chặt vào Chúa, nỗ lực sống thánh thiện , năng suy niệm Lời Chúa để Lời Chúa tác động biến đổi chị em mỗi ngày, giúp chị em sống ơn gọi thánh hiến  trọn vẹn hơn.
Sau Thánh lễ,Chị em lại có dịp quây quần bên Vị Cha Chung trong bữa agape . Bề trên Tổng quyền của Hội dòng cũng nhân dịp đặc biệt này để kính dâng lên Đức Cha những lời Chúc mừng Xuân Mới đượm tình con thảo. Xin tạ ơn Chúa về tất cả những hồng ân Chúa trao ban cho chúng con qua sự hiện diện và chúc phúc của Đức Cha Giáo phận.

 
Nữ tu Maria Trần thị Sâm, Dòng Đa Minh Thánh tâm

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...