30/12/2018
1785
Sáng nay Chúa Nhật 30.12.2018 - Tại Đan viện Carmel, Đức Cha Giuse đã đến thăm và chủ sự Thánh Lễ Thánh Gia Thất - Quan Thầy của Đan Viện. Khung cảnh đơn sơ, nghèo nàn và bình dị. Ngôi nhà nhỏ giữa vườn cây đa số là cây chuối xen lẫn những loại cây khác như mít, sơ ri, ổi...rồi cả các lại cây rau cỏ, hoa lá chen lẫn thật an bình.
Mừng lễ Quan Thầy nhưng chẳng tiếng trống, tiếng chiêng, không thấy ồn ào náo nhiệt chỉ thấy một bầu khí tĩnh lặng như vốn có của nơi đây. Bởi lẽ, đây là Đan viện. Nơi những nữ tu sống đời chiêm niệm, cầu nguyện và lao động trong âm thầm, thinh lặng và khiêm tốn.
Thánh lễ diễn ra thật sốt sắng và đầy lắng đọng nội tâm.
Bài chia sẻ của Đức cha Giuse cũng hướng tất cả mọi người noi theo gương sống của Gia Đình Thánh. Người đi tu không sống đời gia đình nhưng hòa mình vào một gia đình lớn hơn. Đó chính là Gia Đình của Thiên Chúa. Gia Đình mà tất cả những thành viên đều biết làm theo thánh ý của Chúa cha. Đức cha Giuse mời gọi các nữ Đan tu hãy noi gương gia đình Thánh Gia luôn biết đặt Thánh Ý Chúa ở vị trí ưu tiên trong cuộc đời mình và làm theo ý Chúa. Nếu là điều con muốn mà không phải Chúa muốn thì dù có thích mấy cũng không làm. Nếu Chúa muốn, con sẵn sàng, này con xin đến để thực thi ý Chúa. 
Kết thúc Thánh Lễ, Đức cha gặp gỡ và chia sẻ đôi chút tâm tình Mùa Giáng Sinh với các nữ Đan tu.

ĐAN VIỆN CARMEL THÁNH GIA XUÂN LỘC
 
DÒNG CARMEL TẠI VIỆT NAM
 • Năm 1861 Carmel Lisieux thành Lập Đan Viện Carmel Sài Gòn.
 • Năm 1895 Carmel Sài Gòn lập Đan Viện Carmel Hà Nội.
 • Năm 1909 Carmel Hà Nội lập Đan Viện Carmel Huế.
 • Ngày 22-10-1923 Carmel Huế lập Carmel Jaro Iloilo (Phi).
 • Ngày 15-10-1924 Carmel Huế lập Carmel Cholet (Pháp).
 • Năm 1929 Carmel Huế lập Carmel Thanh Hoá (CM. Nha Trang)
 • Ngày 04-06-1998 Đan Viện Carmel Bình Triệu được thiết lập
Lịch sử hình thành và phát triển của Đan Viện.
Năm 1975, Dòng Kín Huế vào miền Nam, ngụ tại Bình Triệu. Ngày 17-04-1996 Mẹ Bề Trên  M. Consolata Nguyễn Thị Thu Hương đã đưa 6 chị Khấn Trọn về Huế để tái lập Carmel Huế, còn các chị Khấn lớn tuổi và các nữ tu trẻ đều ở lại Dòng Carmel tại Bình Triệu. Tháng 3 năm 1998, Tòa Thánh gởi Sắc Chỉ công nhận Đan Viện Carmel Bình Triệu  được  chính thức thiết lập qua sự chấp thuận của Đức Tổng Giám Mục Giáo Phận Tp. HCM  (ĐHY Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn).
Ngày 4-6-1998, Đan Viện Carmel Bình Triệu được chính thức thiết lập với danh hiệu : “Đan Viện Đức Mẹ Núi Carmel”
Dưới sự chăm sóc và hướng dẫn của Mẹ Bề Trên M.Thérèse Consolata, Đan Viện ngày càng phát triển, có nhiều ơn gọi mới, hứa hẹn một ngày mai tươi sáng: “vườn hồng Carmel rộ nở rực trời bình minh”. Để đáp ứng nhu cầu ơn gọi ngày càng tăng, Mẹ Bề Trên có dự định thiết lập một Đan viện mới là nơi quy tụ những tâm hồn khao khát sống đời chiêm niệm để phụng sự và tôn vinh Thiên Chúa
Được sự chấp thuận của Cha Bề Trên Tổng Quyền Luis Aróstegui, ĐHY Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn (TGM. TGP.Tp.HCM)  và Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh (Giám Mục Giáo Phận Xuân Lộc), ngày 27-9-2003, Mẹ Bề Trên M.Thérèse Consolata Nguyễn Thị Thu Hương đã đưa 7 đan nữ lên một cơ sở mới của Đan Viện tại Giáo Xứ Bình Minh, thuộc Giáo Hạt Gia Kiệm, Giáo Phận Xuân Lộc

Đời sống thiêng liêng
Vì nhu cầu đời sống thiêng liêng của các chị em, Mẹ Bề Trên M. Consolata đã xin Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh, Giám Mục Giáo Phận Xuân Lộc cho phép đặt Mình Thánh Chúa trong nhà Nguyện nhỏ của cộng đoàn. Với tình thương Hiền Phụ, Đức Cha đã chấp thuận và ban phép cho các nữ tu được giữ Mình Thánh Chúa luôn trong nhà Nguyện
Chủ nhật 28 thường niên năm 2006, cũng là ngày 15 tháng 10, ngày Mừng Kính Trọng Thể Mẹ Thánh Têrêxa Avila. Cha Xứ Bình Minh Giacôbê Trần Chính Thành đã đến dâng Thánh Lễ đầu tiên tại Cộng Đoàn và đặt Mình Thánh Chúa trong Nhà Nguyện nhỏ của chị em.
Từ đây, dưới sự hiện diện của Chúa Giêsu Thánh thể, đời sống cầu nguyện với niềm vui bất biến, lòng tín thác hoàn toàn vào Chúa, với chí hướng tận hiến vì vinh Danh Chúa, vì phần rỗi tha nhân là mục đích duy nhất để chị em sẵn sàng dấn thân vào cuộc sống mới. Hạt giống chiêm niệm bắt đầu triển nở nơi cộng đoàn nhỏ bé này, miền đồi núi Bình Minh, Giáo Phận Xuân Lộc.
Ngày 04/11/2016 Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo đã ban Quyết Định Thành Lập CĐ Carmel ở Bình Minh. Cộng đoàn được cấp giấy hoạt động Tôn Giáo ngày 11/08/2017.
Ngày 7/11/2017 Tòa Thánh ban Sắc Lệnh cho phép thành lập Đan Viện Carmel ở Bình Minh. Cộng đoàn chọn Thánh Gia Thất là Bổn mạng của Đan viện.
Ngày 30/12/2017 - Thánh Lễ Tạ Ơn công bố Văn Thư Thành lập Đan Viện Carmel Xuân Lộc và đặt viên đá khởi công xây dựng Đan Viện do Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo Giám Mục Giáo phận Xuân Lộc chủ tế.
Ngày
16 /04/2018 Tòa Thánh ban Sắc Lệnh cho phép Đan Viện Carmel Xuân Lộc được chính thức thành lập theo Giáo Luật dưới thời nhiệm của Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám mục Giáo phận Xuân Lộc
ngày 23/06/2018- Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo Công Bố Sắc Lệnh Thành Lập

Tiêu chuẩn để tuyển sinh ơn gọi

-  Tuổi: từ 20 đến 25
-  Trình độ văn hoá: tối thiểu: tốt nghiệp 12, biết một trong 2 sinh ngữ : Anh hoặc Pháp.
-   Ứng sinh phải có khả năng về trí tuệ để hiểu được những sự thuộc về tinh thần, có óc phán đoán ngay thẳng để có thể đảm nhận những trách nhiệm và phận vụ trong cộng đoàn, có sức khoẻ tốt về thể xác và tâm linh, đủ quân bình để có thể sống lối sống thánh hiến trong nội cấm nhặt riêng biệt của đan viện.
-  Có lòng yêu mến Chúa, yêu thích đời sống cầu nguyện trong cô tịch thinh lặng.
-  Có khả năng sống đời sống cộng đoàn .
 
Các giai đoạn đào tạo. 
 • Dự tu: 2 năm, tùy trường hợp của mỗi ơn gọi, Bề trên và Hội đồng Đan Viện có thể rút ngắn thời gian dự tu, nhưng với nền giáo dục ngày càng xuống cấp của xã hội chúng ta ngày nay, các em trẻ cần có thời gian để được đào tạo kỹ lưỡng hơn về mọi mặt.
 • Thỉnh sinh: 1 năm rưỡi.
 • Nhà Tập : 2 năm (1 năm nhặt phép theo Giáo luật)
 • Khấn Tạm: 6 năm. Khấn lại mỗi năm.
Nếu phải kéo dài năm cuối thì chỉ nên kéo dài từ 3 đến 6 tháng.
 
Địa chỉ liên hệ của Đan Viện Carmel Xuân Lộc
ĐAN VIỆN CARMEL XUÂN LỘC
810/1 Ấp Cây Điệp – Xã cây Gáo
Huyện Trảng Bom – tỉnh Đồng Nai
Tel:   0985 73 75 81
Email: camelobinhminh@gmail.com 

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...