15/12/2020
4764

Sáng Thứ Hai, ngày 14 tháng 12 năm 2020, Đức Cha Giáo phận đã dành thời gian để đi thăm những tiểu thương, những người buôn bán nhỏ lẻ ở chợ Phúc Nhạc, Gia Kiệm, Đồng Nai.

Cuộc đi thăm này khiến nhiều tiểu thương và cả lẫn người đi chợ bất ngờ, vui và khó diễn tả. Với sự tháp tùng vả cũng trong vai trò dẫn đường của Cha Laurenso Đỗ Nam Trấn, Chánh xứ Phúc Nhạc, Đức Cha Giuse đã đi một vòng chợ, gặp gỡ những người bán hàng nơi đây, từ bà cụ bán rau lang trên chiếc xe đạp, cô bán bánh cam, bà bán đậu hũ, chị bán trái cây…cho đến những tiểu thương có sạp hàng lớn, có cửa tiệm hàng hóa ngay mặt tiền quốc lộ.

Hình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang đứngKhông chỉ là thăm, là hỏi chuyện buôn bán đắt hàng hay ế ẩm của họ ra sao, nhưng Đức Cha còn nhắn gửi những bà con bán hàng nơi chợ này, khi Đức Cha thấy nhóm đông đang vây quanh Ngài. “Các bà, các chị hãy nhớ là mỗi khi chúng ta bán hàng, gặp gỡ tiếp xúc với những người đi mua hàng, dù họ là ai, thì hãy cố gắng cư xử bán hàng cách dịu dàng, yêu thương, để những người đi mua hàng, khi về nhà, họ mang theo niềm vui mà chúng ta gieo vào trong họ, về đến gia đình của họ. Vì thế, khi làm được việc này, chúng ta không chỉ bán được hàng để kiếm sống nhưng còn là thực thi sứ mạng yêu thương của chính mình.”

Và ngay giữa chợ hôm ấy, Đức Cha đã mời gọi mọi người cùng đọc kinh Lạy Cha, Kính Mừng, Sáng Danh để xin Chúa ban ơn cho những tiểu thương nơi đây, cho những người đang đi chợ đang đứng tụ họp tại góc chợ này, cho những ý nguyện mà họ muốn Chúa ban ơn. Thật tuyệt vời khi phép lành của Chúa- qua Đức Cha Giáo Phận- lúc nào cũng có thể tuôn đổ trên con cái Ngài, trên những người đang phải lao động vất vả kiếm sống, nhất là những tiểu thương tại qua việc buôn bán hay những người đang đi chợ trong buổi sáng ngày hôm ấy. Và thêm dấu ấn đặc biệt nữa, khi ngay tại giữa khu chợ này, Đức Cha và mọi người đã cùng cất tiếng hát vang bài “Hát khen mừng Chúa Giáng sinh ra đời…” diễn tả niềm vui mong chờ Chúa đến giữa con người, trong tâm tình đạo đức của từng người đang hiện diện. Dù ở giữa chợ, chốn đông người, nơi đủ mọi tiếng ồn, thế nhưng từng lời kinh, từng lời bài hát được cất lên thật sốt sắng. Có những đôi mắt ngước nhìn lên cao, dù chỉ chạm được mái trần vòm ở chợ, nhưng xem ra các bà đã vượt qua giới hạn không gian, để ngưỡng vọng trời cao, ngưỡng vọng lên Thiên Chúa. Cũng có những đôi mắt khác vừa đọc vừa nhìn vào Đức Cha, như là họ đang chiêm ngắm Thiên Chúa hiện diện trong Ngài.

Hình ảnh có thể có: 9 người, mọi người đang ngồi, mũ và trong nhàChị Têrêsa Thu Trâm, thuộc giáo xứ Phúc Nhạc, bán bún ngay giữa chợ, một quầy ăn mà Đức Cha vui vẻ ghé thăm và còn hài hước ngồi xuống ghế như muốn ăn thử một tô bún Chị bán, đã chia sẻ “Con rất vui mừng khi Đức Cha đến thăm hàng bún của con. Thực sự con rất là bất ngờ luôn! Lúc Đức Cha đi con mới tiếc là con không xin Đức Cha ban phép lành cho, vì con quá bất ngờ đi! Và con hối hận vì đã múc cho Đức Cha tô bún… không!”. Thật là những tâm tình rất đơn sơ, mộc mạc, diễn tả niềm vui bất ngờ có một không hai của chị.

 Còn Chị Maria Kim Anh, bán hàng trái cây, người đã than với Đức Cha “Sáng giờ con bán ế quá!”, nhưng từ lo lắng đã chuyển sang niềm vui khi được Đức Cha đến hỏi thăm. Ngoài việc bày tỏ niềm vui, chị còn ao ước “Lúc nào Đức Cha cũng khỏe mạnh để với chúng con lần nữa! Bởi con thấy hình ảnh Chúa đến với chúng con khi Đức Cha đến gặp chúng con nơi đây. Thêm nữa, khi được chụp hình với Đức Cha ngay tại sạp con bán hàng, con thấy vinh dự quá luôn! Và khi nhận được yêu thương của Đức Cha, con thấy mình cần phải lan tỏa tình yêu thương đến cho người khác.”

Còn với bà cụ Bài, bán đậu hũ chiên rất hào hứng để nói về niềm vui của mình “Mặc dù Đức Cha không đứng lại chỗ con bán hàng, vì Đức Cha đứng bên hàng đối diện, nhưng con vui lắm rồi, vì chưa bao giờ thấy Đức Cha gần gũi đến thế, và được xem Đức Cha gần lắm, chẳng giống như những lần Đức Cha về ban phép Thêm Sức ở xứ, con chỉ đứng xa mà nhìn thôi!”

Hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang ăn, mọi người đang ngồi và món ănChị Maria Nguyễn Thị Hà chia sẻ” Khi Đức Cha đến thăm, trong lòng con vui lắm. Nhìn hình ảnh nhiều người bán hàng ở chợ và cả khách đi chợ vãng lai xúm lại quanh Đức Cha thật đông, thấy được họ quý mến Đức Cha ra sao. Trong lòng con rất là rộn ràng, vì ở đây mấy chục năm rồi, mà chợ này chưa bao giờ có được diễm phúc là Đức Cha đến thăm. Và qua hình ảnh Đức Cha đến thăm, con cảm thấy niềm vui của Chúa đến. Và như Đức Cha chia sẻ, khi mình bán hàng là mình sẽ loan truyền niềm vui có Chúa, niềm vui Chúa đến cho người khác.”

Còn Chị Anna Phạm Thị Thảo, có cửa hàng tên Chiến ngay tại mặt tiền quốc lộ, đối diện chợ Phúc Nhạc, nói trong hân hoan “Con sung sướng khi Đức Cha ghé vào tiệm của con. Nên khi gặp Đức Cha, con thưa “Lạy Chúa, lạy Đức Cha, con là kẻ có tội, mà hôm nay được Đức Cha đến thăm. Và con nhận được lời nhắn gửi đến chúng con là: khi con có điều kiện bán hàng, gặp gỡ, tiếp xúc với những người nghèo đến mua hàng, con cố gắng bày tỏ tình yêu thương, lòng thương xót đến họ. Cả những người nếu như họ tỏ ra khó chịu khi mua hàng, con dần dần nhận ra điều này, họ không phải là khó tính khi mua hàng, chọn lựa hàng rồi không mua, nhưng là vì họ không đủ tiền, nên dù đẹp, họ vẫn bảo “cái này tôi không thích, không hợp”. Trong những trường hợp như vậy, con hiểu cái lý do ẩn giấu của họ… Và lời Đức Cha nhắn nhủ hôm nay thật ý nghĩa!”

Một chuyến viếng thăm của Đức Cha Giáo Phận đến những người buôn bán nhỏ, lẻ nơi chợ Phúc Nhạc sáng hôm qua, quả thật đem lại nhiều ấn tượng và ý nghĩa trong thời gian Mùa Vọng, mùa mà mọi người đang chuẩn bị tâm hồn đón chờ Chúa đến. Trong số những người tụ tập lại rất đông tại khu chợ này lúc Đức Cha đến thăm, có cả những người đang đi chợ, khi nghe thấy, cũng vội vàng kéo đến, xin Đức Cha đặt tay, chúc lành, để được lãnh những cỗ tràng hạt mà Đức Cha mang theo rất nhiều để làm quà cho mọi người.

Chị Maria Nhung, thuộc giáo xứ Gia Yên, đang đi chợ mua đồ, cũng chạy vội đến chỗ Đức Cha, khi nghe biết tin. Chị nói “Nhìn thấy Đức Cha là con sung sướng lắm luôn. Vì mỗi lần đi lễ Thêm Sức, con có bao giờ được nhìn thấy tận mặt Đức Cha đâu…chưa đến tận lần mình được Đức Cha chúc lành. Hôm nay, con được gặp Đức Cha như là con gặp Chúa vậy!

Chuyến thăm viếng của Đức Cha Giáo Phận xem ra thật bất ngờ với những tiểu thương, với những người đang đi chợ vào buổi sáng hôm ấy, nhưng lại đem lại nhiều niềm vui, và giúp những người buôn bán nơi đây cố gắng luôn trao ban yêu thương, sự dịu dàng và cả lòng thương xót đến những người mua hàng, ngay trong chính môi trường buôn bán của họ. Để rồi, như Đức Cha Giáo phận vẫn mời gọi “Giáo phận Xuân Lộc sẽ trở thành thánh địa của lòng thương xót”, được khởi đi từ sự đóng góp nhỏ nhoi và cố gắng của những nơi như thế này trong Giáo phận.
Hình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang ngồi
Hình ảnh có thể có: 5 người, mọi người đang đứngHình ảnh có thể có: 2 người, ngoài trờiHình ảnh có thể có: 1 người, đang ngồi và trong nhàHình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang đứng và món ănHình ảnh có thể có: 3 người, mọi người đang đứng, trẻ em và món ănHình ảnh có thể có: 7 người, trái cây và món ănHình ảnh có thể có: 4 người, mọi người đang ăn, mọi người đang ngồi, món ăn và trong nhàHình ảnh có thể có: 4 người, món ăn và trong nhàHình ảnh có thể có: 2 ngườiHình ảnh có thể có: 3 người, món ăn và ngoài trờiHình ảnh có thể có: 4 người, món ănHình ảnh có thể có: 1 người, món ăn và trong nhàHình ảnh có thể có: 2 người, trong nhà và món ănHình ảnh có thể có: 1 người, trái cây và món ănHình ảnh có thể có: 1 người, đang đứng, mũ, ngoài trời và ảnh cận cảnh

Tin, hình ảnh: Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P và BTT Hạt Gia Kiệm

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...