11/06/2018
683
Thứ Ba Tuần 10 TN
Lời Chúa: Mt 5,13-16
13 "Chính anh em là muối cho đời. Nhưng muối mà nhạt đi, thì lấy gì muối nó cho mặn lại ? Nó đã thành vô dụng, thì chỉ còn việc quăng ra ngoài cho người ta chà đạp thôi.
14 "Chính anh em là ánh sáng cho trần gian. Một thành xây trên núi không tài nào che giấu được. 15 Cũng chẳng có ai thắp đèn rồi lại để dưới cái thùng, nhưng đặt trên đế, và đèn soi chiếu cho mọi người trong nhà.  16 Cũng vậy, ánh sáng của anh em phải chiếu giãi trước mặt thiên hạ, để họ thấy những công việc tốt đẹp anh em làm, mà tôn vinh Cha của anh em, Đấng ngự trên trời.
Suy niệm
  Lời Chúa hôm nay cho chúng ta thấy bản chất của người kytô hữu không phải là những gì cao siêu nhưng chỉ là những hạt muối bé nhỏ hay chỉ là một chút ánh sáng lẻ loi. Thật bình thường và cũng thật tầm thường nhưng lại thật hữu ích cho đời sống con người. Không có muối làm sao có những bữa tiệc thơm ngon mặn mà. Không có ánh  sáng làm sao con người có thể nhìn ngắm những vẻ đẹp muôn màu của vũ trụ mà Thiên Chúa đã dựng nên.
Nhưng thân phận cả hai đều phải chịu hao mòn hy sinh thì mới thực sự có ích cho đời: muối tan dần đi, ngọn đèn ngày càng lụn xuống. Là muối đất, là ánh sáng thế gian, hơn ai hết, kitô hữu chúng ta  cần phải thắp sáng lên niềm hy vọng bằng cuộc sống tỏa lan tình người.
Đây là sứ mạng, là ơn gọi của người ky-tô hữu chúng ta. Chúa Giê-su không đòi hỏi nhiều nơi chúng ta, Ngài chỉ cần chúng ta thể hiện một vị mặn của tình yêu khởi đi từ chính gia đình của chúng ta và mang đến một tia hy vọng tin tưởng lạc quan cho những ai đang chất đầy sầu đau. Điều này chính Ngài đã thực hiện cả cuộc đời trong yêu thương và phục vụ tha nhân.
Ước gì cuộc đời ky-tô hữu chúng ta luôn là muốn ướp mặn cuộc đời trong tình yêu và là tia sáng mang lại niềm hy vọng cho tha nhân . 
Lạy Chúa, Chúa mời gọi chúng con hãy trở nên muối và ánh sáng cho trần gian. Chúa mời gọi chúng con hãy thắp sáng lên niềm hy vọng bằng cuộc sống toả lan tình bác ái yêu thương mọi người.
Nhưng tiếc thay Chúa ơi! Vì lười biếng, vì ích lỷ, vì hèn nhát, ngọn đèn của chúng con đã lu mờ dần đi và có khi tắt ngấm. Vì thiếu bác ái, thiếu lòng nhân từ nên những ai tiếp xúc với chúng con đều cảm thấy mặn chát, khô cằn, thiếu sức sống vui tươi. Xin Chúa giúp chúng con dám hy sinh và từ bỏ mình mỗi ngày để trở nên ánh sáng và muối men cho đời. Xin cho chúng con luôn ý thức rằng:
“Làm thân cây nến vào đời
Càng tiêu hao cháy, càng ngời ánh quang” . Amen
 Lm.Jos Tạ duy Tuyền

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...