07/03/2015

TÒA GIÁM MỤC XUÂN LỘC

I.  QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG TÒA GIÁM MỤC

Ngày 14/10/1965, Tòa Thánh đã ban sắc lệnh thành lập giáo phận Xuân Lộc và bổ nhiệm Đức cha Giuse Lê Văn Ấn làm Giám mục tiên khởi.

Ngày 13/01/1967, kỷ niệm một năm chấp chánh giáo phận, Đức cha Giuse Lê Văn Ấn đã đặt viên đá đầu tiên để khởi công xây dựng Tòa Giám mục Xuân Lộc và Tiểu chủng viện Thánh Phaolô.

Ngày 19/3/1970, khánh thành Tòa Giám mục  Xuân Lộc và Tiểu chủng viện.

Sau nhiều năm tháng hoạt động, cở sở Tòa Giám mục đã xuống cấp, Đại Chủng viện Thánh Giuse cơ sở II được phép thành lập.

Ngày 26/8/2006, Đức cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh đã đặt viên đá đầu tiên khởi công xây dựng Đại Chủng viện, Tòa Giám mục của Giáo phận Xuân Lộc.

Ngày 26/9/2008, Thánh lễ tạ ơn công trình Tòa Giám mục và Đại chủng viện cơ bản hoàn thành và đưa vào sử dụng.

Ngày 19/3/2009, Đức Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn đã Cung hiến Nhà nguyện Đại Chủng viện

Ngày 13/4/2012, Đức Tổng Giám mục Leopoldo Girelli đã làm phép và chủ sự Thánh lễ Tạ ơn công trình xây dựng khu nhà mới của Tòa Giám mục và Đại Chủng viện. Công trình hoàn tất, ghi thêm một dấu ấn mới về tình hiệp thông của mọi thành phần Giáo phận trong nỗ lực xây dựng và phát triển Giáo phận.

II. TỔ CHỨC TÒA GIÁM MỤC

1. Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân - Giám mục Giáo phận Xuân Lộc