10/03/2015
15741

LƯỢC SỬ PHONG TRÀO CURSILLO
GIÁO PHẬN XUÂN LỘC
(1967-2017)

 1. Nguồn gốc và đoàn sủng hình thành PT Cursillo
Phong trào Cursillo phát sinh từ đảo Majorca, nước Tây Ban Nha vào cuối năm 1940. Đầu tiên, danh từ Cursillo được dùng để chỉ một Khóa học ngắn, tổ chức cho đoàn thanh niên Công giáo tiến hành, để đào tạo những người hướng dẫn hành hương viếng mộ Thánh Giacôbê Tông Đồ tại thành phố Santiago de Compostela. Phong trào Cursillo hình thành do sự thúc đẩy của Chúa Thánh Linh, được trao cho ông Eduardo Bonnín và nhóm những nhà lãnh đạo tiên khởi tại Majorca – Tây Ban Nha như Đức Giám Mục Juan Hervás, Linh mục Gayá, và anh Aparici.
Khóa Cursillo đầu tiên được khai diễn vào ngày 19/08/1944 tại Calafiguera de Felanix, mệnh danh là Cursillos de Cristiandad, nghĩa là Khóa học về Kitô Giáo.
Qua bao thử thách lúc ban đầu, với sự cố gắng kiện toàn, Phong trào Cursillo đã lướt thắng mọi trở ngại, vượt khỏi biên giới hòn đảo Majorca để tiến vào đất liền. Ngày nay, Phong trào đã trở thành một tổ chức Quốc Tế với số thành viên trên 10 triệu người, có trung tâm sinh hoạt tại trên 80 Quốc gia.
Năm 1963, Phong trào Cursillo được Chân Phước Giáo Hoàng Phaolô VI tôn cử Thánh Phaolô làm Quan Thầy. Năm 1966, Đại hội Ultreya thế giới lần thứ I được tổ chức tại Roma. Năm 1971, PT được Giáo hội công nhận là thành viên thuộc Hội Đồng Tư Vấn Giáo Hoàng đặc trách giáo dân tại Roma. Các Đức Giáo Hoàng cũng rất quan tâm đến PT Cursillo, ban huấn từ tại các Đại hội Ultreya và gởi thư khích lệ PT như Chân phước Giáo Hoàng Phaolô VI, Thánh Giáo Hoàng Gioan Phaolô II, ĐGH Benedict XVI và mới đây nhất là buổi gặp gỡ của ĐGH Phanxicô và Cursillistas Âu Châu tại Rome ngày 30/04/2015.
VPĐH Cursillo thế giới (OMCC) hiện đặt tại Bồ Đào Nha với nhiệm kỳ 4 năm (2014-2017).
 1. PT Cursillo Việt Nam
Giáo hội Việt Nam thân yêu của chúng ta đã đón nhận Cursillo từ năm 1967 do Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xavier Nguyễn Văn Thuận khởi xướng, lúc đó ngài là Giám mục Giáo phận Nha Trang. Đức cố Hồng Y sau khi tham dự Khóa Cursillo #13 năm 1967 tại Manila, Philippines, đã cổ võ mạnh mẽ cho việc hình thành Phong trào Cursillo tại Việt Nam.
Năm 1967 được coi là năm khai sinh của Phong trào Cursillo tại Việt Nam, nhưng trong thực tế các khóa Tiếng Anh đã được mở từ năm 1965do các binh sỹ người Philippines tổ chức. Khóa tiếng Việt đầu tiên được tổ chức ngày 27/01/1967 tại Tu hội Bêtania thuộc giáo phận Sài Gòn, sau đó các khóa liên tục được mở, và có một số anh thuộc Xuân Lộc như: Laurenso Vũ Viết Thắng, Giuse Phạm Ngọc Thiêm, Phaolô Nguyễn Huy Được….đã dự khóa tại Sài Gòn trong thời điểm này.
Ngày 14/12/1967, Khóa Cursillo đầu tiên của giáo phận Xuân Lộc được mở tại Tây Ninh. Tiếp theo sau Sài Gòn và Xuân Lộc là các giáo phận: Cần Thơ – Nha Trang – Long Xuyên – Vĩnh Long – Huế… lần lượt mở Khóa. Tính đến tháng 4/1975, Phong trào Cursillo đã có mặt tại bảy giáo phận với con số trên hai ngàn cursillistas, góp phần nâng cao đời sống văn hóa, xã hội thời bấy giờ.
Ba mươi hai năm gián đoạn, Phong trào Cursillo tại Việt Nam tái khởi động từ năm 2006 tại giáo phận Vinh do quý cha và quý anh chị cursillista hải ngoại gốc quê hương giáo phận Vinh. Đức Ông Vinh sơn, nguyên Tổng Đại Diện GP Xuân Lộc, sau khi dự Khóa #451 tại Hoa Kỳ năm 2006, ngài đã gặp gỡ anh Giuse Nguyễn Đức Tuyên, một cursillista có lòng nhiệt tâm với Giáo Hội và PT Việt Nam, nhân chuyến về thăm quê hương cuối năm 2006 để gợi ý mở Khóa. Khi về Hoa Kỳ, anh đã kết nối với anh Phêrô Nguyễn Quang Vinh (RIP), cha LH Phêrô Hoàng Xuân Nghiêm và một số anh chị cursillista thuộc Nhóm Ra Khơi tại Hoa Kỳ, Canada và Úc Châu nhằm giúp Xuân Lộc tái mở Khóa vào năm 2007.
Tiếp theo, năm 2009 là Sài Gòn và Phú Cường, năm 2010 là Nha Trang... Như vết dầu loang, các Khóa Cursillo lần lượt được mở tại các giáo phận khác. Sau 11 năm hoạt động, Phong trào Cursillo đã thực sự hồi sinh và phát triển tại 16 giáo phận: Long Xuyên, Cần Thơ, Mỹ Tho, Sài Gòn, Phú Cường, Xuân Lộc, Ban Mê Thuột, Nha Trang, Đà Lạt, Đà Nẵng, Vinh, Bắc Ninh, Hà Nội, Huế, Bùi Chu và Phát Diệm. Tổng số cursillistas trên toàn Việt Nam tính đến tháng 8/2017 ước lượng khoảng 4.397 cursillistas.
PT Cursillo VN sau thời gian tái khởi động, trong đợt sinh hoạt LGP tháng 03/2015 đã bầu ra VPĐH Cursillo VN nhiệm kỳ I (2015-2019) với cha LH & năm thành viên.
Ngày 01/9/2016, Đức Tổng giám mục Phaolô Bùi Văn Đọc, khi đó còn là Chủ tịch HĐGM Việt Nam đã ký Quyết định chuẩn nhận cho Phong Trào cursillo chính thức được hoạt động trong Giáo Hội Việt Nam, và cử cha Antôn Hà Văn Minh làm linh hướng cùng năm thành viên trong VPĐH Cursillo Việt Nam.
 1. Phong trào Xuân Lộc:
* Giai đoạn 1967 - 1975
Sau khi đã có được một đội ngũ cursillista nòng cốt dự Khóa tại Sài gòn, Đức cha Giuse Lê Văn Ấn – Giám mục giáo phận đã trao trách nhiệm cho cha Phaolô Nguyễn Quang Hiền – chánh xứ Hà Nội, khi đó đang là Giám đốc Công Giáo Tiến Hành lên kế hoạch xây dựng Trung Tâm Tĩnh Huấn Gia Viên. (Nay là Bệnh viện Nhi Đồng nai)
Ngày 07/7/1967, Đức cha Giuse đã cử hành lễ Đặt viên đá đầu tiên xây dựng Trung tâm Tĩnh huấn Gia Viên. Ngài cũng đã bổ nhiệm BAN ĐIỀU HÀNH nhiệm kỳ I như sau:
 • Lm Phaolô Nguyễn Quang Hiền – Giám Đốc LH
 • Lm Phaolô Nguyễn Thanh Long – Phó Giám Đốc
 • Anh Laurenso Vũ Viết Thắng – Chủ Tịch
 • Anh Giuse Nguyễn Văn Thụy – Thư Ký
 • Anh Laurenso Chu Văn Súy – Thủ Quỹ
Ngày 14/12/1967, Khóa Cursillo đầu tiên (#1) của xuân Lộc được tổ chức tại Tây Ninh trong một trại lính với 41 TDV, trong đó có 02 linh mục và 39 giáo dân.
Ngày 31/12/1967, Đức Khâm Sứ Tòa Thánh Angelo Pamas, Đức cha Giuse Phạm Văn Thiên – GM Phú Cường, Và Đức Cha Giuse Lê Văn Ấn GM Xuân Lộc làm phép và cắt băng khánh thành Trung tâm.
Biến cố mùa xuân Mậu Thân 1968 qua đi đã để lại một cảnh hoang tàn cho trung tâm mới được khánh thành không bao lâu. Nhưng ý Chúa nhiệm màu, cha Phaolô Nguyễn Quang Hiền cùng một số anh chị em nhiệt thành lại bắt tay vào tái xây dựng. Chỉ khoảng sáu tháng sau, công trình lại tái hoàn thành, và có vẻ còn xinh đẹp hơn xưa. Từ đó, các Khóa tại Xuân Lộc chủ yếu được mở tại Trung tâm này.
Ngày 09/01/1969, Đức cha Giuse lại bổ nhiệm BĐH nhiệm kỳ II với các thành viên sau:
 • Lm Phaolô Nguyễn Quang Hiền – GĐ Linh Hướng
 • Lm Phaolô Nguyễn Thanh Long – Phó GĐ
 • Anh Phaolô Nguyễn Huy Được – Chủ Tịch
 • Anh Vincente Vũ Quang Nghiêu - Thư Ký (1970 -1972)
 • Anh Giuse Nguyễn Trường Trinh – Thư Ký (1972-1974)
 • Anh Phêrô Bùi Văn Chung – Thư Ký (1974-1975)
 • Anh Giuse Vũ Vĩnh Trị – Thủ Quỹ
Từ đó, các Khóa liên tục được mở tại Trung Tâm Tĩnh Huấn Gia Viên và Trung Tâm Bác Ái Belem Long Khánh, TCV Phaolô Xuân Lộc. Tổng cộng trước năm 1975, Xuân Lộc mở được 23 Khóa (18 Khóa Nam + 5 Khóa Nữ),  với 1.437 Cursillista, trong đó có 79 linh mục, 60 tu sĩ nam nữ.

* Giai đoạn 1975 đến nay
Sau biến cố 1975, do thời cuộc, Phong trào tạm thời hoạt động trong thầm lặng. Một số cursillista lão thành vẫn kiên trì sống Ngày Thứ Tư, quy tụ nhau lại thực hiện Giờ tông đồ, nhất là quý anh chị thuộc Tân mai, Xuân Lộc, Phương Lâm….và danh xưng Gia đình Thánh Giá Nhọn cũng phát sinh từ đây, len lỏi vào trong đời sống thường ngày của các xứ đạo trong giáo phận.
Dù trong hoàn cảnh khó khăn, các Đức GM giáo phận cũng luôn quan tâm, chăm sóc đến hoạt động của Phong trào. Năm 1990, Đức cha Phaolô Maria Nguyễn Minh Nhật khi đó đã bổ nhiệm BĐH nhiệm kỳ III:
 • Đức Đan Viện Phụ Tadeo Phạm Quang Điện – GĐ LH
 • Lm G.B Trần Văn Hộ – Phó GĐ
 • Lm Giuse Nguyễn Kim Đoan – Trường Lãnh Đạo
 • Lm Đaminh Trần Xuân Thảo – Ultreya
 • Anh Phaolô Nguyễn Huy Được – Chủ Tịch
 • Anh Giuse Phạm Văn Thiêm – Thư Ký
 • Anh Đaminh Đỗ Văn Trữ – Thủ Quỹ
 • Anh Giuse Chu Văn Truyện - Ủy Viên
* Giai đoạn tái khởi động Phong trào năm 2007
Từ năm 2007, khi tái khởi động PT Cursillo, Đức Giám Mục Giáo Phận đã bổ nhiệm cha Giuse Đinh Nam Hưng – Chánh xứ Bùi Chu – nguyên Quản hạt Phú Thịnh làm Linh hướng PT Cursillo GPXL, và BĐH gồm:
 • Anh Giuse Quách Đình Tỉnh – Chủ Tịch
 • Anh Đaminh Đinh Ngọc Trinh – Phó I
 • Anh Gioakim Phạm Văn Tỉnh – Phó II
 • Anh Phêrô Nguyễn Thành Trung – Thư Ký
 • Anh Giuse Phạm Vi Hùng – Ủy Viên
 • Anh Tôma Aquino Thân Văn Cát – Ủy Viên
Ngoài ra PT Cursillo Xuân Lộc vẫn được sự đồng hành, hướng dẫn của Đức Ông Vinh sơn.
Sau khóa #1 và #2 được tổ chức tại Tu hội Tông đồ nhỏ năm 2007 do quý anh chị Nhóm Ra Khơi phụ trách. Từ năm 2008 trở đi, các Khóa của Xuân Lộc đều được mở tại Tu hội Bác Ái Phú Dòng; và linh phụ cũng như bề trên của Tu hội đều là cursillista.
Năm 2009, vâng phục bề trên, Phong trào Xuân Lộc tự đứng ra tổ chức Khóa. Đây là thử thách lớn lao cho một Phong trào còn non trẻ. Mọi người cùng bắt tay vào việc chuẩn bị cho Khóa. Quý anh chị Ra Khơi gởi tài liệu, hướng dẫn qua phương tiện truyền thông, và thực hiện palanca đặc biệt cho Xuân Lộc. Nhờ ơn Thầy, khóa cũng diễn ra theo đúng thánh ý; và năm 2010, Xuân Lộc đã mạnh dạn mở bốn khóa. Vừa làm vừa học hỏi qua sự hướng dẫn từ xa của quý anh chị Ra Khơi, mọi việc cũng diễn ra một cách tốt đẹp. Kể từ đó, Xuân Lộc liên tục mở các Khóa Cursillo cho riêng GP, và kết hợp với cha LH Phêrô Hoàng Xuân Nghiêm, cha LH Vinhsơn Nguyễn An Ninh, quý anh chị Ra Khơi và LGP để tổ chức các khóa Hạt Giống cho các giáo phận bạn.
Song song đó, nhằm nâng cao hiểu biết về Phong trào, các Khóa Lãnh Đạo cấp I, II và Khóa Cursillo De Cursillos (CDC) cũng được mở tại Xuân Lộc. Một điều rất may mắn là PT Xuân Lộc được sự hỗ trợ rất đắc lực của anh Vinhsơn Quỳnh Tín qua các tài liệu đã được anh chuyển ngữ. Anh hiện là Điều hợp viên Quốc gia ngành Việt Nam tại Hoa Kỳ.
 Ngoài ra, BPV GP cũng đã triển khai các buổi Hội thảo theo chủ đề, nhằm giúp người cursillista nắm rõ hơn phương pháp độc đáo của Phong trào, và hướng đến mục đích Phúc âm hóa môi trường mà mỗi cursillista đang sinh sống.
Ngày 26/8/2009, Đức cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh – GM giáo phận đã bổ nhiệm BPV GP NK 2009-2013 với các thành viên sau:
 • Lm Giuse Đinh Nam Hưng – Linh Hướng
 • Anh Gioakim Phạm Văn Tỉnh – Chủ Tịch
 • Anh Vinhsơn Nguyễn Văn Ninh – Phó I
 • Chị Maria Nguyễn Thị Danh - Phó II
 • Anh Đaminh Trần Quang Long – Thư Ký
 • Anh Laurenso Ninh Đình Châu – TLĐ
 • Anh Gioakim Nguyễn Đức Thành – Khối Tiền
 • Anh Antôn Trần Đức Thông – Khối Ba Ngày
 • Anh Vinhsơn Phạm Ngọc Anh Tú – Khối Hậu
BPV GP (Văn Phòng Điều Hành Giáo Phận) có nhiệm kỳ 04 năm cùng với Ban hành giáo các giáo xứ trong giáo phận. Phong trào Cursillo cũng được điều hành tổng quát bởi Ban Giáo dân trực thuộc TGM.
Tháng 9/2013, sau khi hết nhiệm kỳ 04 năm, Đức cha Đaminh lại bổ nhiệm BPV GP NK 2013-2017 như sau:
 • Lm Giuse Đinh Nam Hưng – Linh Hướng
 • Anh Vinhsơn Nguyễn Văn Ninh – Chủ Tịch
 • Anh Đaminh Trần Quang Long – Phó I
 • Chị Anna Chu Thị Minh Trang - Phó II
 • Chị Maria Nguyễn Thị Thu Yêm – Thư Ký
 • Anh Gioakim Nguyễn Đức Thành – TLĐ
 • Anh Vinhsơn Phạm Ngọc Anh Tú – Khối Tiền
 • Anh Đaminh Phạm Tiến Đạt – Khối Ba Ngày
 • Anh GB Trương Minh Giảng – Khối Hậu
Vừa qua, Đức cha Giuse, giám mục GP đã bổ nhiệm cha Giuse Nguyễn Trần Vĩnh Linh làm phụ tá linh hướng cho Phong trào GP.
BPV GP nhiệm kỳ 2017-2021:
 • Lm Giuse Đinh Nam Hưng – Linh Hướng
 • Lm Giuse Nguyễn Trần Vĩnh Linh – PT Linh Hướng
 • Anh Vinhsơn Nguyễn Văn Ninh – Chủ Tịch
 • Anh Giuse Vũ Đức Chung – Phó BPV
 • Chị Maria Đinh Thị Hải – Thư Ký
 • Chị Maria Đỗ Thị Ngọc – Thủ Quỹ
 • Anh Phêrô Martin Phạm Quốc Hùng – TLĐ
 • Anh Giuse Trần Hữu Lộc – Khối Tiền
 • Chị Inê Nguyễn Thị Thọ – Khối Ba Ngày
 • Anh Gioakim Nguyễn Chí Anh – Khối Hậu
Ngoài ra, BPV NK này còn có các ủy viên phụ trách các phần vụ như:
 • Anh F.X Phạm Hùng Cường - Palanca
 • Chị Maria Võ Thị Hường – Truyền Thông
 • Chị Maria Nguyễn Thị Thu Yêm – Tài Liệu
Để nghiên cứu và thực hiện các sinh hoạt, Phong trào Cursillo Xuân Lộc hiện nay có BPV Giáo Phận với nhiệm kỳ 04 năm – BPV 12 Liên Nhóm và Nhóm Lãnh Đạo. BPV GP cùng với BPV LN và ACE Lãnh Đạo sinh hoạt Trường Lãnh Đạo vào Chúa nhật thứ ba hàng tháng để cùng nhau đào luyện và hoạch định các công tác phát triển Phong trào.
Với sự hỗ trợ của quý anh chị cursillista tại Hải ngoại, cụ thể là anh Thomas Trần Xuân Thời – cursillista thuộc PT Cursillo TGP St. Paul Minneapolis, Minesota, Hoa Kỳ; anh Giuse Nguyễn Đức Tuyên – PT Cursillo GP Orange, California, Hoa Kỳ vừa qua một số anh chị trong Ban tu thư Xuân Lộc ngoài việc tiếp cận các tài liệu đã chuyển ngữ, đã cho ra mắt cuốn Những Tư Tưởng Nền Tảng PT Cursillo ấn bản III Việt ngữ, và đã được vị Chủ tịch Phong trào Cursillo thế giới (OMCC) chấp thuận, cho phép sử dụng làm tài liệu đào luyện trong Trường Lãnh Đạo và cộng đồng cursillista Việt Nam.

Sinh hoạt Phong trào:
Do địa bàn giáo phận trải rộng, phương tiện đi lại khó khăn, nên Phong trào GP một năm chỉ qui tụ anh chị em trong hai Đại Ultreya cấp GP: Lễ Quan thày Phaolô Trở Lại 25/01 và Lễ Suy Tôn Thánh Giá – Ngày Truyền thống của Phong trào Xuân Lộc; còn lại đa số các sinh hoạt khác, Phong trào đều khuyến khích các Liên nhóm chủ động như: Ultreya, Nhóm Học hỏi Tài liệu PT…
Mỗi giáo hạt (Liên nhóm) có BPV để giúp đỡ ACE trong giai đoạn quan trọng nhất của PT: Hậu Cursillo; và Trường Lãnh Đạo sẵn sàng hỗ trợ khi cần thiết.
BPV LN được coi như cánh tay nối dài của BPV GP, luôn duy trì ngọn lửa nhiệt thành nơi các cursillista thuộc Liên nhóm mình. Hàng tháng, quý anh chị trong BPV LN tham gia sinh hoạt TLĐ, và được sinh hoạt trong các Nhóm Khối với mục đích nắm bắt được những kế hoạch mục vụ chủ yếu của Khối, để khai triển trong các sinh hoạt tại LN.
Phong trào Xuân Lộc chọn ngày lễ Suy Tôn Thánh Giá – Ngày Truyền thống để kết thúc kế hoạch Mục vụ của năm và chuyển sang Kế hoạch năm kế tiếp. Trong dịp này, các Nhóm Khối và các Liên nhóm đều có kế hoạch Mục vụ của riêng mình, BPV GP có trách nhiệm tổng hợp và lập Kế hoạch Mục vụ chung cho toàn Phong trào GP để đệ trình quý Đức GM giáo phận, cũng như để đăng ký với chính quyền các cấp trong kế hoạch chung của Ban giáo dân – Tòa Giám Mục.
Đối với GP Xuân Lộc, từ năm 2007 đến năm 2017, đã mở được 22 Khóa Cursillo với tổng số 1.089 cursillistas trải rộng trên 12 Giáo hạt và hơn 80 Giáo xứ. Tổng số cursillistas các thế hệ hiện nay đang sinh hoạt khoảng trên 1.288 cursillistas, trong đó có: 80 LH (Linh mục 44, nữ tu sỹ 35, nam tu sĩ 01) và 1.208 giáo dân Nam – Nữ, một số mất và một số chuyển đi nên số liệu trên chỉ là ước lượng.
 1. PT Cursillo hướng đến tương lai:
Với ơn Thánh Chúa, hạt giống đã ươm mầm từ công khó của bao người nay đã trổ sinh hoa trái xum xuê. Ngày 5/2/2015 vừa qua, VPĐH giáo phậnMajorca, nơi khai sinh Phong trào Cursillo cũng đã chính thức tuyên bố việc chuẩn bị hồ sơ đệ trình Tòa Thánh xin phong Chân Phước và phong Thánh cho Ông Bonnín – vị sáng lập Phong trào. Riêng đối với Giáo Hội Việt Nam, ngày 22/10/2010, Tòa Thánh cũng đã mở án phong Chân Phước cho Đấng Đáng Kính – Đức Cố Hồng Y Phanxicô Xavier Nguyễn Văn Thuận - người Anh Cả của PT Cursillo ngành Việt Nam trên toàn thế giới. Những tin vui này cho chúng ta thêm xác tín về tinh thần và phương pháp Phong trào mà những vị đi trước đã dấn thân cả cuộc đời để phát triển.
Nhìn lại quá trình hình thành và phát triển Phong trào Cursillo, chúng con xin dâng lời tạ ơn Chúa và cám ơn quý Đức Giám Mục, quý cha, quý tu sỹ linh hướng cùng quý anh chị đi trước, qua bao thử thách khó khăn, PT Cursillo Việt Nam và cách riêng PT Cursillo Xuân Lộc đã có bước phát triển như ngày hôm nay.
Để tiếp nối những thành quả đó, ACE cursillistas nguyện chung lòng chung sức, nỗ lực sống chứng nhân và cùng nhau đem Tin Mừng đến với những người chưa nhận biết Chúa qua phương pháp, đặc sủng của Phong trào: Tìm Bạn, Kết BạnĐưa Bạnvề với Chúa Kitô trong tinh thần MỘT TAY NẮM LẤY CHÚA, MỘT TAY NẮM LẤY ANH CHỊ EM.
De Colores! Ultreya!
 
SINH HOẠT CỦA PT CURSILLO XUÂN LỘC HIỆN NAY

* Sinh hoạt Trường Lãnh Đạo :
-  Thời gian: Vào lúc 8h30 – 12h00 ngày Chúa Nhật tuần thứ ba trong tháng.
-  Địa điểm: Giáo xứ Bùi Chu – hạt Phú Thịnh
* Sinh hoạt cấp Giáo Phận – Đại Ultreya :
-  25/01: Lễ Thánh Phaolô Trở Lại – Quan Thầy PT Cursillo
-  14/09: Lễ Suy Tôn Thánh Giá – ngày Truyền Thống PT Cursillo Xuân Lộc
* Sinh hoạt cấp Liên Nhóm:
-  Hội Nhóm và Ultreya tại 12 Liên Nhóm (Giáo Hạt) trong Giáo Phận
 
BAN PHỤC VỤ CURSILLO GIÁO PHẬN XUÂN LỘC
(nhiệm kỳ 2017-2021)
 1. Linh hướng                                 :Lm Giuse Đinh Nam Hưng – Chánh xứ Bùi Chu
 2. Phụ tá Linh hướng                    :Lm Giuse Nguyễn Trần Vĩnh Linh – Phó xứ Phương Lâm
 3. Trưởng Ban Phục Vụ                :Anh Vinhsơn Nguyễn Văn Ninh – Liên Nhóm Xuân Lộc
 4. Phó Ban Phục Vụ                      : Anh Giuse Vũ Đức Chung – Liên Nhóm Long Thành
 5. Trưởng Trường Lãnh Đạo       : Anh Phêrô Martin Phạm Quốc Hùng – Liên Nhóm Hố Nai
 6. Thư ký                                        :Chị Maria Đinh Thị Hải – Liên Nhóm Hòa Thanh
 7. Thủ quỹ                                      : Chị Maria Đỗ Thị Ngọc – Liên Nhóm Tân Mai
 
THÔNG TIN LIÊN LẠC
* Email                   : bpv.cursilloxuanloc@gmail.com
* Website                : http://cursilloxuanlocvn.com/

HÌNH ẢNH TIÊU BIỂU


Vị sáng lập Phong trào : Ông EDUARDO BONNIN (1917 – 2008)

Đức Cha Gioan Hervás
Linh hướng đầu tiên của  PT Cursillo Tại Mallorca năm 1954


Đức Cố Hồng Y Fx. Nguyễn Văn Thuận & Đức Cha Gioan Hervás
bàn thảo về CURSILLO tại ROMA 1967


Đức Ông Vinh sơn Đặng Văn Tú
 người khởi xướng việc tái khởi động PT. Cursillo tại GP. Xuân Lộc

Linh mục Giuse Đinh Nam Hưng
Linh hướng PT. Cursillo GP. Xuân Lộc

MỘT VÀI HÌNH ẢNH SINH HOẠT PHONG TRÀO


  


Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...