21/12/2017
589
CHÚA NHẬT IV MV B:
THIÊN CHÚA BƯỚC VÀO LỊCH SỬ NHÂN LOẠI
Có những con người xuất hiện trên cuộc đời đã để lại những dấu ấn trong sự tiến bộ của nhân loại, cũng có những người gieo sự chết chóc cho nhân loại. Khi nhắc đến Hitler, hoặc thủ lĩnh Polpot, người ta nghĩ ngay đến những tên tội phạm chiến tranh gây ra sự hủy diệt cho hàng triệu người Do Thái và người Campuchia. Có những con người được nhắc đến với sự khinh miệt vì đường lối và cách cai trị của họ đã gây ra đau khổ chết chóc cho hàng triệu người trên thế giới. Trái lại, các nhà khoa học chân chính được nhắc đến với sự kính trọng, vì họ đã dành cả cuộc đời phục vụ và đánh dấu cho sự thăng tiến của nhân loại hoặc để cứu nhân loại khỏi những căn bệnh nguy hiểm như nhà khoa học Newton, Archimet, bác sĩ Paster, Hansen…Những con người này đuợc coi là những người đặt dấu nhấn trong sự phát triển chung của nhân loại.
Bước vào Chúa nhật IV mùa Vọng, Lời Chúa cho chúng ta thấy một sự kiện vô cùng lớn lao, đó là việc Thiên Chúa bước vào lịch sử của thế giới và đã làm biến đổi hoàn toàn thế giới, Ngài mang tên là Giêsu. Việc Thiên Chúa xuống thế làm người không đơn thuần chỉ là việc Thiên Chúa, Đấng vô hạn vô biên, bước vào thế giới hữu hạn, hữu hình; cũng không chỉ là việc năm sinh của Ngài được chọn làm cột mốc đầu tiên cho niên lịch của thế giới, nhưng Ngài đã thực sự đem đến mục đích và ý nghĩa mới cho cuộc sống con người và vũ trụ. Nếu như trước đây, nhân loại phải sống trong sự tối tăm, lạc đường, thì Chúa Giêsu là Ánh sáng, là người dẫn đường cho nhân loại đi đến cùng đích cuộc đời là hạnh phúc Nước Trời. Nếu như trước đây, con người như đoàn nô lệ chỉ biết cắm mặt xuống đất và làm lao dịch cho ma quỷ và tội lỗi, thì nhờ Chúa Giêsu, con người có quyền tự hào ngước mắt lên trời để gọi Thiên Chúa là cha và được giải thoát khỏi sự kìm kẹp của ma quỷ và sự chết.
Sách Samuel cho thấy, nếu như trước đây, Thiên Chúa như một vị thần ở xa con người chỉ để nhận mùi hương khói, thì giờ đây, Thiên Chúa bước đến với con người, ở giữa con người. Hơn thế nữa, Thiên Chúa còn hứa sẽ lập nên một triều đại mới, một dòng dõi mới, thay thế cho dòng dõi cũ đã buông mình theo sự xấu. Câu chuyên bài đọc một kể lại: Khi đó, vua Đavít đang được Chúa cho hưởng bình yên tứ bề, quốc gia thịnh vượng hùng mạnh, vua Đavít đã dự định sẽ xây cho Thiên Chúa một ngôi nhà xứng đáng bằng gỗ bá hương. Thiên Chúa đã không cần ngôi nhà bằng gỗ, đá quý, vì từ trước đến nay, Ngài vẫn đồng hành và bảo vệ dân bằng quyền năng và tình thương. Thiên Chúa đón nhận thiện chí và lòng tốt của Đavít, nhưng Ngài hứa sẽ xây cho Đavít một triều đại, một dòng dõi sẽ trường tồn mãi mãi. Quan trọng hơn, Thiên Chúa hứa sẽ đặt một người kế vị Đavít, Ngài sẽ làm cho vương quyền của người này được vững bền mãi mãi. Thiên Chúa còn quả quyết: Ta sẽ là cha và người kế vị sẽ là con.
Lời hứa năm xưa với vua Đavít đã được Thiên Chúa thực hiên khi cho sứ thần đến truyền tin cho trinh nữ Maria. Tác giả Tin Mừng rất cẩn thận để chỉ cho thấy: Sứ thần Gabriel được sai đến với một trinh nữ đã đính hôn với một người tên là Giuse, thuộc dòng dõi vua Đavít. Trinh nữ ấy tên là Maria. Một câu giới thiệu ngắn gọn, nhưng Tin Mừng đã muốn chuyển tải nhiều ý nghĩa.
Mặc dù sứ thần được sai đến với một trinh nữ đã đính hôn, nhưng Giuse lại là nhân vật được nhắc tên trước hết với một vai trò quan trọng là: Ông thuộc dòng dõi vua Đavít và đã đính hôn với Maria. Nhấn mạnh đến việc Giuse đã đính hôn với Maria để cho thấy cuộc hôn nhân này đã là hợp pháp và chính thức theo luật. Tác giả giới thiệu ông Giuse thuộc dòng dõi vua Đavit, vì đứa trẻ sinh ra chắc chắn sẽ phải mang họ của cha. Vì thế, cho dù cuộc đầu thai của Đấng Cứu thế trong lòng Đức Maria xảy ra trước khi hai ông bà về chung sống với nhau, thì người con sinh ra vẫn được coi như con chính thức và hợp pháp của Giuse. Giuse sẽ thực hiện quyền làm cha bằng việc đặt tên cho con trẻ và trao cho con trẻ thế giá dòng tộc Đavít của ông. Khi viết câu giới thiệu này, Tin Mừng muốn cho thấy lời Chúa hứa năm xưa với vua Đavít nay đã ứng nghiệm, con trẻ Giêsu sẽ thiết lấp nên một triều đại bền vững đến muôn đời.
 Trong biến cố này, Đức Maria đã để cho Thiên Chúa bước vào cuộc đời của Mẹ, biến đổi hoàn toàn suy nghĩ, hành động và cả cuộc đời Mẹ. Qua lời Xin Vâng của Đức Maria, Thiên Chúa đã biến đổi hoàn toàn thế giới. Đức Maria, dù có một ý muốn rất tốt lành là sống cuộc đời trinh khiết, nhưng Thiên Chúa đã muốn mẹ đính hôn với Giuse, để qua cuộc đính hôn này, Thiên Chúa trao gửi Con của Ngài vào cung lòng của Mẹ. Đức Maria hết sức ngỡ ngàng trước lời chào cung kính long trọng của sứ thần: Mừng vui lên, hỡi Đấng đầy ơn phúc. Sứ thần đã giải thích: Này bà sẽ thụ thai, sinh hạ một con trai và đặt tên là Giêsu. Người sẽ nên cao trọng và được gọi là Con Đấng Tối Cao. Đức Chúa sẽ ban cho Người ngai vàng vua Đavít, tổ phụ Người. Người sẽ trị vì nhà Giacóp đến muôn đời, và triều đại của người sẽ vô cùng vô tận.
Lời giải thích vắn gọn này đã khái quát cả một chương trình lớn lao của Thiên Chúa, đồng thời nói lên sứ mạng vô cùng quan trọng của Hài Nhi. Thiên Chúa đã chính thức bước vào lịch sử nhân loại, Ngài không vào thế gian bằng một con đường nào khác, nhưng bằng việc đầu thai trong lòng một trinh nữ, trở nên một con người như biết bao người. Chúa đến để sống và chia sẻ thân phận con người với nhân loại, chung chia nỗi vui buồn, đồng lao cộng khổ với nhân loại để cứu chộc nhân loại. Danh xưng Giêsu có nghĩa là Đấng Cứu Thế. Chúa Giêsu cứu nhân loại khỏi xiềng xích của ma quỷ tội lỗi và sự chết bằng chính cái chết của Ngài. Ngài đã sống lại để trao ban cho nhân loại sự sống mới của Thiên Chúa, gia tăng sức mạnh để con người chống trả lại ma quỷ và các cám dỗ. Kể từ đây, ma quỷ và sự chết không còn là kẻ thống trị nữa mà nó trở thành kẻ thất bại. Qua Chúa Giêsu, Thiên Chúa đã dành lại quyền thủ lãnh và điều khiển vũ trụ vạn vật trở về với đúng quỹ đạo mà Thiên chúa muốn từ thuở ban đầu, để con người và vạn vật có thể đạt tới mục đích chung cuộc là hạnh phúc và sự tốt đẹp viên mãn.
Chúa Giêsu và Tin Mừng của Ngài đang thực sự thấm sâu vào thế giới và tâm hồn con người, đang từng ngày biến đổi vũ trụ và con người. Cho đến nay, nhờ Chúa Giêsu, thế giới mang trên mình một bộ mặt mới, một nếp sống mới nhân bản hơn, tốt đẹp hơn. Tuy nhiên, ma quỷ, kẻ bại trận năm xưa đã không muốn nhìn thấy con người hạnh phúc, vì thế, nó đang tìm mọi cách gieo sự bất hạnh cho con người, tìm cách tách con người và vũ trụ ra khỏi tầm ảnh hưởng của Chúa Giêsu và Tin Mừng của Người. Ma quỷ còn tìm nhiều cách khác để làm lạc hướng con người, khiến cho nhiều người bị lỡ nhịp, trật bước và rơi vào con đường của nó. Nó xúi giục con người tìm cách chống lại nhau và chống lại Thiên Chúa, hòng tìm cách ngăn cản vương quyền tình yêu của Thiên Chúa lan tỏa trên con người và vũ trụ.
Ma quỷ cũng tìm cách tấn công các gia đình bằng cách gieo rắc sự bất tín bất trung, khơi lên sự nghi ngờ và thói ích kỷ. Ma quỷ tìm cách ru ngủ các gia đình trong sự lười biếng và công việc để họ dần dần xa lìa Thiên Chúa. Mỗi người, mỗi gia đình đều có kế hoạch riêng tốt đẹp, nhưng có thể đó chưa phải là ý muốn của Thiên Chúa, hãy noi gương Đức Maria, dám bỏ qua một bên kế hoạch cá nhân, để thuận theo kế hoạch của Thiên Chúa muốn cho gia đình mình. Hãy sẵn sàng để cho Thiên Chúa hướng dẫn và can thiệp vào cuộc sống của mình và hết lòng khiêm nhường thuận theo ý Chúa, Chúa sẽ làm cho mọi sự nên tốt đẹp. Dù lúc vui hoặc buồn, dù khi thành công hay thất bại, đau yếu hay mạnh khỏe, hãy noi gương Đức Maria thưa tiếng Xin Vâng trong mọi hoàn cảnh. Chắc chắn Chúa luôn muốn và làm điều tốt cho con người, cho dù Chúa không đáp ứng ngay ước mong của chúng ta để giải gỡ khó khăn, thì Chúa cũng ban sức mạnh để chúng ta có thể vượt qua các khó khăn trong cuộc sống và giúp ta lớn lên trong sự tín thác.
Thiên Chúa đã bước vào lịch sử và biến đổi thế giới, xin Chúa cũng bước vào cuộc đời ta mỗi ngày qua Bí tích Thánh Thể, qua Lời Chúa và biến đổi ta mỗi ngày nên thánh thiện và tốt đẹp hơn. Amen.
 Lm.Giuse Đỗ Đức Trí

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...