30/09/2019

Chúa nhật, ngày 29.09.2019 lần đầu tiên Giáo hạt Long Thành tổ chức ngày mừng Bổn Mạng và cũng là ngày đại hội dành riêng cho các bạn Giới Trẻ. Chủ đề năm nay được Cha Giuse Đổ Năng Thức đặc trách cùng ban trị sự Giới trẻ giáo hạt Long Thành đưa ra đó là: “Người trẻ và môi trường sống”. Chủ đề này cũng hưởng ứng cho lời phát động bảo vệ môi trường xung quanh của Đức Cha giáo phận gởi đến tất cả mọi người.

Với sự tham dự của gần 500 bạn trẻ từ các Giáo xứ trong Hạt Long Thành tuy nhiên số lượng tham dự vẫn còn khiêm tốn so với số các bạn trẻ của 30 xứ trong hạt. Theo khảo sát và tình hình báo cáo của ban trị sự tại các Giáo xứ trong Hạt thì số lượng tham dự các ngày sinh hoạt thường kì tại các Giáo xứ vẫn còn ít ỏi vì đa số các bạn trong độ tuổi phải đi học xa hay phải lo bận rộn trong công việc mưu sinh. Tuy còn nhiều khó khăn thế nhưng tinh thần năng động, sự phấn khởi kèm theo niềm vui trên các bạn trẻ là điều có thể dể thấy. Qua các bài vũ điệu khởi động vui tươi cũng như những bài hát làm quen nhau đã làm cho không khí tại Giáo xứ Thái Lạc nóng lên và tràn ngập những tiếng cười. Cùng với đó Cha Quản hạt Long Thành cũng đã nhờ Quý Cha đến để giúp các bạn trẻ có thể giao hòa với Thiên Chúa qua bí tích Giải Tội.

Ngày hội ngộ này ban tổ chức đã chia chương trình làm hai phần. Phần thứ nhất các bạn Giới Trẻ được gặp gỡ và nghe thuyết trình từ Quý Cha và đặc biệt là Đức Cha Gioan giám mục phụ tá giáo phận Xuân Lộc. Phần thứ hai là Thánh Lễ mừng kính Thánh Phanxico Assisi mừng bổn mạng của Giới trẻ giáo hạt Long Thành.

Cha Phanxico Xavie Nguyễn Minh Thiệu SDB hướng dẫn các bạn trong bài chia sẻ nói về các công tác bảo vệ mội trường. Trước tiên Cha FX mời đại diện các Giáo xứ lên sân khấu giới thiệu với tất cả mọi người. Cha cũng phát cho các bạn đại diện những mẫu giấy trong đó có ghi những quyết tâm bảo vệ môi trường. Phần chia sẽ của Cha FX tràn ngập tiếng cười nhưng thật sự ý nghĩa. Những lời quyết tâm như: cúi xuống nhặt rác bạn sẽ mỉm cười khi nhìn về phía sau, quét ngày đêm không hết rác nếu bạn không chung tay, nếu không thấy thùng rác hãy đem rác về nhà, nếu không muốn ngập các bạn đừng vức rác ra đường… được Cha gởi trao và Cha mong muốn các bạn thực hiện

Kế phần trình bày của Cha FX Nguyễn Minh Thiệu SDB là bài chia sẻ từ Cha Quản Hạt Long Thành. Cha chia các bạn thành ba nhóm nhỏ với ba chủ đề khác nhau như:

- Môi trường sống của chúng ta gồm những môi trường nào?

- Môi trường sống ảnh hưởng đến chúng ta thế nào và chúng ta ảnh hưởng đến môi trường sống thế nào?

- Người trẻ công giáo chúng ta cần phải làm gì để bảo vệ môi trường?

Cùng với việc hướng dẫn các bạn qua các chủ đề Cha cũng phân tích cho các bạn về các bài Thánh Kinh trong các Chúa nhật XXIV, XXV, XXVI để thấy rằng mọi sự là do ơn Thiên Chúa ban tặng cho chúng ta. Cha cũng đúc kết lại bài chia sẻ với đại ý như sau:

- Hiện nay tất cả mọi người cách riêng các bạn trẻ chúng ta đang bị ảnh hưởng bởi xu hướng tục hóa làm cho hết thảy phải chao đảo về Đức Tin.

- Chúng ta có nên đứng dậy để thoát ra những trào lưu ấy để làm cho cuộc sống này lành mạnh hơn hay cứ để yên cho dòng chảy của trào lưu ấy cuốn chúng ta đi.

- Chúng ta phải biết sống bằng lý trí và nhờ sự hướng dẫn từ Giáo lý, giáo huấn của Hội Thánh và nhờ ơn của Thiên chúa chúng ta sẽ biết nên làm gì để đúng với chuẩn mực đạo đức.

Kế tiếp, tất cả mọi người đều mừng rỡ hân hoan khi Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân đã về đến Giáo xứ Thái lạc. Cùng đón tiếp Đức Cha từ xa là các bạn trẻ với những chiếc xe đạp thay vì những loại phương tiện khác như một phần ý thức của các bạn trẻ cho công tác bảo vệ môi trường. Với thời tiết khá nóng, Đức Cha đã tận tình hướng dẫn các bạn cách để điều hòa không khí từ cách điều hòa nhịp thở và không dùng quạt tay đó chính là cách từ võ thuật mà chính Đức Cha Gioan của chúng ta là một Võ sư.

Đức Cha chia sẻ cho các bạn biết đôi nét về Thánh Phanxico Assisi. Cái tên Assisi được đặt theo nơi sinh của Thánh nhân để phân biệt với các vị Thánh có cùng tên Phanxico và Thánh nhân sống vào thế kỷ XII với sự khiêm tốn. Đức Cha cũng chia sẻ về một căn bệnh đang phát triển trên thế giới cũng như Việt Nam chúng ta là bệnh Tự Kỷ từ những trẻ em đến những người trưởng thành khi họ chỉ sống với thế giới riêng của họ. Trước những phương tiện của khoa học ngày nay càng làm gia tăng thêm căn bệnh ấy. Đức Cha căn dặn chúng ta cần phải trưởng thành khi tiếp xúc các phương tiện như điện thoại thông minh, máy tính bảng… Đức Cha cũng nói về sự cần thiết về việc đọc sách trong cuộc sống hiện đại để giúp chúng ta có thể đào sâu những tư tưởng, những suy nghĩ tích cực. Và còn nhiều những chia sẻ rất ý nghĩa của Đức Cha xin mời cộng đoàn cùng xem trong đoạn phim được ghi lại trên trang youtube: Mục vụ truyền thông Long Thành.

Phần thứ hai, Thánh Lễ mừng kính thánh Phanxico Assisi do Đức Cha Gioan chủ sự. Cùng đồng tế với Đức Cha có Cha Gioan quản hạt Long Thành, Cha Giuse đặc trách Giới trẻ hạt Long Thành,Quý Cha trong hạt cùng Quý Cha Dòng đến cho giải tội vì tình thương cũng ở lại hiệp dâng Thánh Lễ.

Tin Ban MVTT Giáo Hạt Long Thành