03/11/2022
519

CHÚA NHẬT XXXII THƯỜNG NIÊN

Thiên Chúa không phải là Thiên Chúa của kẻ chết, mà là của kẻ sống
–X—
Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã đến trần gian để mở ra con đường về trời chonhân loại. Xin cho lòng chúng con luôn hướng về Chúa, cuộc đời luôn kiếm tìm Chúa là vinh phúc đời đời của chúng con.
LỜI CHÚA (đứng)                                                    Lc 20,27-38
SỨ ĐIỆP (ngồi)
Bảy anh em chấp nhận cái chết vì Luật Chúa bởi tin Thiên Chúa sẽ cho họ sống lại đời đời[1]. Chúa Giêsu khẳng định thân xác sẽ sống lại và sống như các Thiên Thần[2]. Nên Thánh Phaolô dạy ta bền vững cầu nguyện và làm việc thiện trong khi chờ Chúa đến[3].
CẦU NGUYỆN
Lạy Chúa Giêsu, lịch sử nhân loại phần lớn là chiến tranh, xung đột, tranh giành quyền lợi gây ra bao khổ đau cho nhân loại. Đại dịch Covid-19 cũng đưa đến lắm đau thương. Giữa một thế giới đầy bất ổn, cuộc sống chúng con lại còn chật vậttrong mưu sinh và phải đi qua các cửa ải lão, bệnh, tử đầy tuyệt vọng.Chúng con thật không thể tìm được bình an đích thực khi sống trong thung lũng nước mắt này.
Trong giao tiếp, chúng con giận dữ khi mua lầm hàng giả. Nhưng thật đáng sợ, nếu chính chúng con trở thành món hàng giả khi không sống thật, khi làm hại người. Giữa trần gian là bể khổ, chúng con không đủ sứcchịu đựng đớn đau và vượt thắng khó khănđể sống một cuộc đời tốt, hạnh phúc và bình an, nếu không có Chúa, không có niềmhy vọngcao cả là Nước Trời, là vinh phúc đời đời, đủ sức nâng chúng con lên trên nước mắt, khổ đau, sự chết. Chúa đã đem đến cho chúng con niềm hy vọng lớn lao này.
Nhờ công trình cứu độ, Chúa đã đón nhận vào trong vĩnh cửu của Chúa toàn thể những gì đang dệt nên cuộc sống chúng con, gồm cả khổ đau và hạnh phúc, bổn phận và tương quan. Trọn con người, trọn cuộc sống chúng con được Chúa đón nhận, thanh tẩy và tháp nhập vào Chúa. Đây là chân lý làm chúng con tràn đầy niềm vui và sức mạnh. Tất cả những gì quý giá của cuộc đời chúng con không bị tàn lụi, nhưng sẽ tìm được sự sung mãn trong Chúa[4].Trần gian hiểm ác đang tìm cách lôi kéo chúng con vàonhững cảm xúc mạnh. Những thú vui khi kết thúc thường chỉ để lại trong tâm hồn chúng consự cay đắng, trống rỗng, nên không thể đem đến cho chúng con niềm vui trường tồn.Chúng con không được dựng nên cho những cái tạm bợ, bất toàn, nhưng là cho những điều cao cả, lớn lao và vĩnh cửu, nên chỉ có Chúa mới đem đến cho tâm hồn chúng con niềm hạnh phúc toàn vẹn và vĩnh cửu.
  • Hát: TÔI THÂM TÍN (Hoàng Đức) (đứng).
Lạy Chúa, sau cái chết, tất cả chúng con đều phải đối diện với cuộc xét xử mà tất cả sự thật về cuộc đời sẽ được chứng tỏ, mọi sai lầm phải được sửa chữa, sự công minh của Thiên Chúa được thực hiện. Chúng con đang tiến dần đến cái chết, phán xét, thiên đàng và hỏa ngục. Đólà những chân lý chắc chắn nhưng nhiều người ngày nay, kể cả các Kitô hữu, đang muốn quên đi để có thể sống lối sống như chẳng có Chúa, chẳng có thiên đàng, hỏa ngục.
Chân lý về bốn sự sau: chết, phán xét, thiên đàng và hỏa ngục thật chắc chắn vì đã được Kinh Thánh, nhất là được chính Chúa chỉ dạy: “Thế là họ ra đi để chịu cực hình muôn kiếp, còn những người công chính ra đi để hưởng sự sống muôn đời” (Mt 25,46). Dụ ngôn anh Lazarô nghèo được đưa vào lòng Abraham, còn người phú hộ vô cảm phải ở nơi khóc lóc, mong chờ từng giọt nước làm dịu cơn khát; và lời Chúa hứa với anh trộm trên Thập giá: “Hôm nay, anh sẽ được ở với Tôi trên Thiên Đàng” (Lc 23,43);Tất cả chứng thực cho chúng con chân lý Nước Trời này.
Nền tảng bảo đảm cho sự sống đời đời của chúng con là cái chết và sự phục sinh của Chúa:“Nếu kẻ chết không sống lại, thì Đức Kitô đã không trỗi dậy” (1Cr 15,13).Cái chết và sự phục sinh của Chúa là bảo đảm chắc chắn về sự sống lại của chúng con: “Nếu chúng ta đã cùng chết với Đức Kitô, chúng ta cũng sẽ cùng sống với Người: đó là niềm tin của chúng ta” (Rm 6,8).
Giáo Hội cũng dạy chúng con về chân lý này: “Nước Thiên Chúa, lúc cùng tận thời gian, sẽ đạt tới sự viên mãn của mình. Lúc đó, những người công chính sẽ hiển trị muôn đời với Đức Kitô, bằng cả thân xác và linh hồn đã được tôn vinh… Lúc đó, trong cuộc sống vĩnh cửu, Thiên Chúa ‘có toàn quyền trên muôn loài’ (1Cr 15,28) (GLHTCG 1060). Nhiều dấu lạ mà Chúa đã cho phép xảy ra nơi cuộc đời các Thánh lúc sống và khi đã qua đời, làm chứng cho chúng con về thiên đàng và hỏa ngục. Thánh Giaxinta từng nói: “Ôi, nếu kẻ có tội biết Hỏa ngục là gì như chúng tôi đã được xem thấy, hẳn họ không còn dám phạm tội nữa, kẻo phải sa xuống chốn khốn nạn ấy”[5].
Lạy Chúa, chúng con sẽ chẳng bao giờ tìm được sự an toàn trên cõi đời này. Mọi sự trần gian đều là phù vân và luôn biến đổi. Xin cho chúng con vững tin nơi Chúa và luôn biết hướng lòng mình và gia đình về cùng đích tối hậu là Nước Trời. Nhờ đó, chúng con đủ khôn ngoan mà suy tính và chọn lựa khi đối mặt với những khó khăn, trở ngại, cám dỗ trong đời sống hằng ngày, chúng con luôn đủ sức mạnh thực thi thánh ý Chúa, trung thành bước trên đường chân lý và tình yêu của Chúa, luôn giữ được một tâm hồn bình an và giữ vững đời mình trên con đường tiến về thiên đàng.
NHD: Giờ đây, chúng ta thinh lặng giây lát để cầu nguyện riêng.
  • Nếu được, dành từ 2 đến 5 phút thinh lặng. Sau đó mời quỳ, hát và đọc lời cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng… 

[1] x. 2Mc 7,1-2.9-14 (Bài đọc I); x. Chú thích Thánh Kinh (2011), tr. 1015.
[2] x. Lc 20,27-38 (TM); x. GLHT 992-996; 997-1004; 1023-1029; 1030-1032.
[3] x. 2Tx2,15 – 3,5 (Bài đọc II).
[4] x. ĐGH Bênêđictô XVI, Bài giảng Lễ Đức Maria Hồn Xác Lên Trời, 15/8/2010.
[5] Thánh Giaxinta, 1001 Danh Ngôn Các Thánh, NXB Tôn Giáo 2008, tr. 70.

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...