13/05/2019
99

CHÚA NHẬT IV PHỤC SINH

Tôi ban sự sống đời đời cho chiên của Tôi
–X—
Lạy Chúa Giêsu, Chúa đã thiết lập Bí tích Thánh Thể để ở lại với chúng con, chăm sóc và dẫn dắt cuộc đời chúng con như Người Mục Tử nhân lành. Chúng con chúc tụng và cảm tạ Chúa. Xin cho chúng con đừng bao giờ lìa xa Chúa, nhưng biết để Chúa yêu thương, gìn giữ và dẫn dắt chúng con tới đồng cỏ Nước Trời.
LỜI CHÚA (đứng)                                                    Ga 10,27-30
SỨ ĐIỆP (ngồi)
Đức Kitô Phục Sinh đã sai phái Phaolô, Banaba và nhiều người đi rao giảng Tin Mừng để quy tụ cho Chúa một đoàn dân. [1] Chính Đức Kitô là Mục Tử của đoàn dân này là Giáo Hội. Người biết rõ từng con chiên, giữ gìn chúng trong vòng tay yêu thương và quyền năng của Người, ban cho chúng sự sống thần linh,[2] và dẫn chúng đến nguồn nước trường sinh như sách Khải Huyền tỏ bày.[3]
CẦU NGUYỆN
Lạy Chúa Giêsu, thế giới ngày nay biến đổi mau chóng, làm chúng con, nhất là những người lớn tuổi, như choáng váng. Chúng con đôi lúc thương tiếc cái dĩ vãng đạo đức ổn định và tương lai như được bảo đảm. Thế nhưng, thương tiếc cũng chẳng được gì vì cái đã qua không bao giờ còn nữa. Cuộc sống không ngừng đổi thay. Cái hôm nay tồn tại, thì ngày mai sẽ bị thay thế, từ thời trang cho đến các thần tượng âm nhạc và điện ảnh, từ phương tiện truyền thông cho đến những xu hướng xã hội, từ những tư tưởng thống trị con người đến quan niệm sống của người trẻ… Thế giới như quay cuồng, đầy những phân rẽ và bất đồng trong xã hội, ngay cả trong chính gia đình và tâm hồn mỗi người chúng con.
Chúng con ngả bên này, ngã bên kia. Lướt trên mạng, xem truyền hình, đọc báo chí, chúng con cảm thấy như người đang nói với chúng con là có lý. Nhưng cái có lý ấy chẳng kéo dài được bao lâu thì đã có kẻ lên tiếng đối lập. Giữa xã hội đổi thay đến chóng mặt, đầy những ý kiến đối nghịch nhau, chúng con thật khó tìm ra chân lý toàn vẹn để định hình cho chúng con, cho gia đình, nhất là cho con cái một lối sống chân thật vững bền, dẫn chúng con và gia đình đến bình an và sự sống đời đời.
Giữa những đổi thay đến chóng mặt của thế giới, đặc biệt trong một xã hội đầy bất ổn với những tội ác, sự dửng dưng, gian dối và bất công, chúng con có quá nhiều lo sợ về tương lai, về gia đình, về con cái. Thế nên, những lời của Chúa hôm nay: “Chiên của Tôi thì nghe tiếng Tôi, Tôi biết chúng và chúng theo Tôi… Tôi ban cho chúng sự sống đời đời… không ai cướp được chúng khỏi tay Tôi” đã trở nên những lời đầy an ủi cho chúng con. Chúa là Mục Tử Nhân Lành hằng ở với chúng con và dẫn chúng con đi trong chân lý, sống trong tình yêu và tiến tới Nước Trời. Chúa yêu mỗi người chúng con cách cá vị và sâu thẳm, đến độ chúng con khó lòng tưởng nghĩ. Chúa biết chúng con cách thân tình, toàn vẹn với trọn trước sau. Chúa yêu chúng con nên muốn thanh luyện chúng con khỏi những bất toàn và củng cố các nhân đức để chúng con có thể sống cuộc đời sung mãn. Có khi Chúa quở trách chúng con vì điều gì đó chúng con làm phật lòng Chúa, thì Chúa cũng không bỏ rơi chúng con, nhưng thiết tha muốn chúng con thay đổi, trở nên hoàn thiện hầu tìm được niềm vui đích thực.[4] Xin cho chúng con vững tin vào Chúa, trung thành sống theo luật Chúa, ở lại trong tình yêu Chúa để được Chúa dẫn tới hạnh phúc và sự sống đời đời.
  • Hát: CHÚA LÀ MỤC TỬ (Nguyễn Duy Vi) (đứng).
Lạy Chúa, chúng con cầu nguyện cho Đức Thánh Cha, các Đức Giám mục, các Linh mục, những người đang thay mặt Chúa để hướng dẫn chúng con. Xin cho các ngài được đầy tràn Chúa Thánh Thần, có được đức tin vững mạnh, đủ sức thanh thoát với mọi cám dỗ trần gian, để lòng hoàn toàn kiếm tìm Chúa và nhiệt thành phục vụ các linh hồn. Xin Chúa thôi thúc các ngài hân hoan sống đời đạo đức, trở nên gương mẫu cho các tín hữu và mang trọn nhiệt tâm đưa dẫn dân Chúa tới đỉnh thánh thiện mà Chúa mong đợi.
Xin Chúa cho các bậc cha mẹ chúng con là những mục tử của con cái biết ưu tiên cho việc giáo dục đức tin nơi gia đình. Xin cho chúng con biết sắp đặt đời sống gia đình theo bậc thang giá trị của Tin Mừng: trọng tinh thần hơn vật chất; làm giàu Chúa, giàu nhân đức hơn giàu của, giàu tiền; biết đặt Chúa là chủ, là trung tâm của gia đình. Nhân đức, lòng mến Chúa yêu người và đời sống đức tin mới là yếu tố nền tảng xây nên hạnh phúc gia đình chứ không phải ở của cải và tiện nghi vật chất. Chúng con biết rằng không một cha mẹ nào, tự sức mình, lại có thể mang đến cho con cái tình yêu và ý nghĩa của cuộc sống cách thích đáng. [5] Chỉ có Chúa mới làm cho cuộc đời chúng hoàn thiện và hạnh phúc. Chỉ sức mạnh Chúa mới giữ chúng trong chân lý và tình yêu đích thực. Chỉ có Nước Trời mới hướng cuộc sống chúng lên cao, đạt tới sự sống đời đời để thắng vượt những cám dỗ trần gian. Xin cho con cái chúng con luôn biết chọn Chúa là tất cả lẽ sống và gương mẫu cuộc đời. Chúng con trao phó từng đứa con, lớn cũng như nhỏ, ở nhà hay xa nhà cho Chúa, xin Chúa luôn là Chúa, là Thầy và là Bạn đồng hành của con cái chúng con.
Xin Chúa cho chúng con trở nên người bạn tốt của tha nhân, không phân biệt, loại trừ ai, biết mang Chúa đến cho mọi người bằng tất cả ước muốn và nỗ lực. Đó cũng là lúc chúng con mang đến cho họ niềm vui, tình yêu và hy vọng bất diệt vậy.
 NHD: Giờ đây, chúng ta thinh lặng giây lát để cầu nguyện riêng với Chúa (nếu được, nên dành từ 2 đến 5 phút thinh lặng).
  • Sau phút thinh lặng, mời quỳ, hát và đọc Lời cầu nguyện cho Đức Giáo Hoàng…

[1] x. Cv 13,14.43-52 (Bài đọc I).
[2] x. Ga 10,27-30 (Tin Mừng).
[3] x. Kh 7,9.14b-17 (Bài đọc II).
[4] x. ĐGH Bênêđictô XVI, Bài giảng CN III PS, 18/4/2010.
[5] ĐGH Bênêđictô XVI, Bài giảng Chúa Nhật IV Mùa Chay, 22/3/2009.

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...