01/04/2023
1244

Đức Thánh Cha Phanxicô và Đức Hồng y Arthur Roche | Vatican News

Ngày 30 tháng Ba vừa qua, Đức cha Georg Bätzing, Chủ tịch Hội đồng Giám mục Đức đã nhận được thư dài bảy trang của Đức Hồng y Arthur Roche, Tổng trưởng Bộ Phụng tự và Kỷ luật bí tích, chống lại quyết định của Con đường Công nghị của Giáo hội Công giáo tại Đức, cho các giáo dân được giảng trong thánh lễ và cử hành bí tích Rửa tội như một việc làm thông thường.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Trang mạng của Hội đồng Giám mục Đức cho biết Đức cha Bätzing nhận được thư của Tòa Thánh lúc 11 giờ 30 sáng, tuy nhiên nguyên văn của lá thư chưa được công bố.

Phát ngôn viên của Hội đồng Giám mục Đức, ông Matthias Kopp, cho biết lá thư nhắc lại rằng trong cuộc hành hương viếng thăm của Hội đồng Giám mục Đức tại Tòa Thánh hồi tháng Mười Một năm ngoái, cũng đã đề cập tới những vấn đề này. Ông nói rằng: “Chúng tôi muốn coi lá thư của Bộ như một dịp để tiếp tục đối thoại. Thật là điều tốt khi chúng tôi tiếp tục đối thoại với Roma”.

Trong khóa họp thứ V hồi tháng Hai năm nay, tại thành phố Frankfurt, các tham dự viên Con đường Công nghị tại Đức đã thông qua một nghị quyết yêu cầu các giám mục Đức soạn thảo qui luật đặc biệt, theo đó các giáo dân được chính thức giảng trong thánh lễ, đồng thời cứu xét vấn đề trong những hoàn cảnh nào giáo dân được ban phép rửa tội và cử hành chứng hôn.

Theo trang mạng của Hội đồng Giám mục Đức, trong thư nói trên Đức Hồng y Roche nhắc nhở các giám mục Đức rằng theo quy luật Phụng vụ hiện hành, chỉ có các giáo sĩ mới được giảng trong thánh lễ, vì bài giảng này là thành phần của bí tích Thánh Thể. Việc giáo dân không được giảng không phải là chối bỏ quyền và nghĩa vụ của mỗi tín hữu nam nữ đã chịu phép rửa trong việc công bố Tin mừng. Trái lại, quy luật này khẳng định sự đặc biệt của hình thức công bố trong thánh lễ, gọi là Omelia. Chỉ có những người chịu thánh chức mới đại diện Chúa Kitô do sacra potestas, “thánh quyền” được ban cho trong lễ truyền chức.

Đức Hồng y Roche cũng nhận xét rằng có nguy cơ, theo đó “cộng đồng Kitô hiểu lầm về bản chất và căn tính của linh mục”. Chúa Thánh Linh đã tạo nên những đoàn sủng khác nhau, và bổ túc cho nhau. Các giáo dân cần cộng tác vào công tác loan báo Tin mừng: ví dụ như giáo lý viên, hoặc hướng dẫn các cuộc nói chuyện, thảo luận về Kinh thánh.

Phản ứng về lá thư của Đức Hồng y Tổng trưởng, Phát ngôn viên báo chí của Ủy ban Trung ương giáo dân Công giáo Đức, là bà Britta Baas, tỏ ra bất chấp và nói rằng việc giáo dân giảng và ban phép rửa tội vẫn được tiếp tục thi hành như một giáo huấn của Giáo hội.


Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...