09/05/2023
417


NHIỀU NGƯỜI NAM QUỲ LẦN CHUỖI MÂN CÔI TRÊN ĐƯỜNG PHỐ Ở 40 QUỐC GIA
Ngọc Yến - Vatican News
Vatican News – Thứ Bảy, ngày 06/5, tại 40 quốc gia, nhiều người nam đã tập trung trên các đường phố, quỳ gối lần chuỗi Mân Côi trước tượng Đức Trinh Nữ Maria, xin ơn hoán cải cho toàn thế giới.
Từ Mexico, ông Paco Paez, Tổng điều phối viên tông đồ của Hiệp sĩ Mân Côi giải thích, khi tham gia cầu nguyện, mọi người muốn làm chứng rằng không phải vì nhân đức, nhưng chính sự khiêm nhường quỳ gối đọc kinh Mân Côi, những người nam này xin muốn xin Đức Mẹ chuyển cầu, để Chúa ban ơn hoán cải cho những người tội lỗi, cho chính mỗi người, cho gia đình và toàn thế giới. Hơn nữa, trong giờ cầu nguyện ở nơi công cộng này, mọi người còn xin bình an Chúa Kitô ngự trị trong tâm hồn mỗi người và trên quê hương.
Đọc kinh Mân Côi do những người nam tổ chức còn diễn ra ở nhiều thành phố của châu Mỹ Latinh, như Colombia, Peru, Venezuela, Chile, Puerto Rico, Guatemala, El Salvador, Panama, Ecuador và Paraguay; và tại một số quốc gia khác như Tây Ban Nha, Cuba, Ucraina, Ý, Croatia, Úc, Indonesia, Philippines.
Ông Paez nhấn mạnh rằng việc cầu nguyện được thực hiện trên đường phố “ở các quốc gia có nền văn hóa Kitô giáo, với mục đích lấy lại không gian công cộng cho Chúa Giêsu Kitô”, vì “Không ai thắp đèn rồi lấy hũ che lại, hay đặt dưới gầm giường: nhưng đặt nó trên giá đèn, để những ai đi vào đều thấy ánh sáng” (Lc 8, 16). Ông nói: “Chúng tôi muốn đảm nhận ơn gọi của chúng tôi với tư cách là những người nam trong đời sống của Giáo hội lữ hành, Giáo hội chiến đấu”.
Tổng điều phối viên tông đồ Hiệp sĩ Mân Côi nói thêm: “Chúng tôi muốn trở thành những người lính trong đội quân Chúa Giêsu Kitô, để có thể truyền cảm hứng cho những người nam khác nhớ rằng đời sống Giáo hội không chỉ là một lĩnh vực gặp gỡ với những suy nghĩ tích cực, nhưng đó là một trận chiến thiêng liêng, cuộc phiêu lưu đáng dành cả cuộc đời”. Ông nhấn mạnh: “Chúng ta hãy nhớ rằng một Kitô hữu không lần chuỗi Mân Côi giống như một người lính không có vũ khí.”
Ông Segundo Carafi, một trong những người tổ chức đọc kinh Mân Côi cho nam giới ở Argentina giải thích về tầm quan trọng của việc cầu nguyện với kinh Mân Côi. Trong trường hợp này, những người nam muốn lấy lại niềm tin của họ trong lĩnh vực công cộng, trong một thế giới chỉ trích và tấn công. Bằng cách này, họ chứng tỏ rằng nam giới, với tư cách là những người cha gia đình, sẵn sàng chiến đấu để bảo vệ bản chất tuyệt đối của con người, điều hôm nay nhiều người đang bàn luận. Theo ông, lời Kinh Mân Côi do những người nam khởi xướng muốn xin ơn tái đánh giá lại về bản chất con người trong xã hội.
Ông Carlos Waite, một trong những điều phối viên của Chuỗi Mân Côi của nam giới ở Peru, nhấn mạnh sự tham gia của các tín hữu thuộc các đoàn sủng và cả những người xa đức tin: “Kinh Mân Côi của những người nam là một phản ứng mạnh mẽ để nói không với tinh thần thế tục ngày nay, và đó là một lời ‘nói không’, vang dội trên đường phố, một cuộc đối đầu dũng cảm với kẻ thù”.  (Aciprensa 07/5/2023)
Nguồn: vaticannews.va/vi

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...