26/07/2023
447
Các bạn trẻ Ucraina hướng đến Đại hội GTTG Lisbon 2023
Các bạn trẻ Ucraina hướng đến Đại hội GTTG Lisbon 2023 
Cha Aleksandr, một linh mục Ucraina chia sẻ rằng "Hành trang của chúng tôi tới Lisbon sẽ chất đầy không chỉ những đau khổ mà những người tử đạo của chúng tôi đã biết trong hơn 500 ngày, mà còn cả khát vọng hòa bình mà chúng tôi có. Mong muốn hòa bình đã có nghĩa là đặt nền móng để đạt được nó."

Hồng Thủy - Vatican News

Nếu như đông đảo các bạn trẻ châu Âu và nhiều nước khác có thể dễ dàng tham dự Đại hội GTTG Lisbon 2023 thì đối với các bạn trẻ Ucraina và Nga lại không dễ dàng như thế. Chiến tranh đã "từ chối" cơ hội này đối với các nam thanh niên Ucraina trên 18 tuổi, trừ các linh mục.

Cuộc gặp gỡ với Đức cha Chủ tịch Ban tổ chức Đại hội GTTG 2023

Do đó, từ ngày 15 đến 17/7/2023, Đức cha Américo Aguia, Giám mục Phụ tá giáo phận Lisbon, Chủ tịch Ban tổ chức Đại hội GTTG 2023, đã thăm Ucraina để gần gũi với những người trẻ buộc phải ở lại quốc gia bị tấn công. Ngài nói: "Những người trẻ ở Lisbon đang chờ đợi để chào đón những bạn sẽ đến từ Ucraina với vòng tay rộng mở. Và những người không thể ở đó hoặc những người đang ở trên thiên đàng, tôi sẽ mang họ trong tim mình đến Lisbon."

Làm chứng rằng người trẻ vẫn kiên cường và là ánh sáng của hy vọng

Một nhóm rất nhỏ các bạn trẻ Ucraina từ Zaporizhzhia, nơi hầu như nằm dưới sự chiếm đóng của Nga, sẽ đi xe buýt đến Bồ Đào Nha. Với sự hiện diện của mình, họ muốn làm chứng rằng, "bất chấp sự tàn phá và đau đớn, những người trẻ vẫn kiên cường và là ánh sáng của hy vọng."

Mong muốn hòa bình đã có nghĩa là đặt nền móng để đạt được nó

Cha Aleksandr, một linh mục Ucraina chia sẻ rằng các bạn trẻ Ucraina chờ đợi "được Đức Thánh Cha ôm hôn; tận mắt cảm nhận rằng chúng ta là một phần của đại gia đình Giáo hội đang ở bên cạnh chúng ta; để trải nghiệm rằng chúng ta có thể sống hòa hợp bên nhau vượt qua những khác biệt." "Hành trang của chúng tôi tới Lisbon sẽ chất đầy không chỉ những đau khổ mà những người tử đạo của chúng tôi đã biết trong hơn 500 ngày, mà còn cả khát vọng hòa bình mà chúng tôi có. Mong muốn hòa bình đã có nghĩa là đặt nền móng để đạt được nó."


Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...