11/04/2024
940
© Kathpress / Ring-Eifel

Trong Niên giám Tòa Thánh năm 2024 mới xuất bản, Đức Thánh cha Phanxicô âm thầm tái lập tước vị của ngài là “Thượng phụ Tây phương”, một điều có thể làm cho các Thượng phụ Chính thống cũng như Đông phương hài lòng.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Tước hiệu “Thượng phụ Tây phương”, dùng cho các vị Giáo hoàng, đã bị Đức Giáo hoàng Biển Đức XVI (2005-2013) bãi bỏ trong Niên giám Tòa Thánh, từ năm 2005. Điều này làm cho các Thượng phụ Đông phương khó chịu, vì các Thượng phụ Đông phương không công nhận quyền tối thượng của Đức Giáo hoàng và chỉ coi ngài là một Thượng phụ “đồng hàng”, trong cuộc đối thoại đại kết, với Đức Thượng phụ Chính thống Constantinople và các Giáo hội Đông phương khác. Hiện nay, vị Thượng phụ đứng đầu Chính thống giáo là Đức Bartolomaios I, người mà Đức Thánh cha Phanxicô nhiều lần gặp gỡ và gọi là “người anh em”. Báo chí cho rằng việc Đức Thánh cha quyết định lập lại tước hiệu “Thượng phụ Tây phương” đã được thông báo cho Đức Thượng phụ Bartolomaios.

Từ năm 2020, trong Niên giám Tòa Thánh, nơi trang đầu tiên dành cho Đức Giáo hoàng, có ghi ‘Phanxicô, Giám mục Roma’, và mặt sau có ghi ngày tháng sinh trưởng và tiến chức trong Giáo hội, rồi có ghi các tước hiệu lịch sử của vị Giáo hoàng là: Vị Đại diện Chúa Kitô, người kế vị các tông đồ, Giáo chủ của Giáo hội hoàn vũ, Giáo chủ Ý, Tổng Giám mục và Tổng Giám mục của Giáo tỉnh Roma, Quốc trưởng Quốc gia Thành Vatican, Tôi tớ các tôi tớ của Thiên Chúa”.
(KAP 10-4-20240)


Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...