30/08/2022
883

Hôm 27 tháng Tám vừa qua, Đức Thánh cha Phanxicô đã bổ nhiệm Đức Hồng y Luis Antonio Tagle, Tổng trưởng Bộ Truyền giáo, làm Đặc sứ của ngài tại Đại hội của Liên Hội đồng Giám mục Á châu, vào tháng Mười năm nay.

Khóa họp của Liên Hội đồng Giám mục Á châu, gọi tắt là FABC, sẽ khai diễn từ ngày 12 tháng Mười tới đây, tại Trung tâm Mục vụ Baan Phu Waan ở thủ đô Bangkok, với chủ đề: “FABC 50: đồng hành với tư cách là các dân tộc Á châu… và họ đã đi theo một con đường khác” (Mt 2,12), với sự tham dự của hơn 140 giám mục đến từ các nước Á châu.

Khóa họp này đánh dấu 50 năm thành lập Liên Hội đồng Giám mục Á châu và kéo dài tới ngày 30 tháng Mười. Các tham dự viên sẽ suy tư về những thực tại đang tái phát và nảy sinh, cũng như những thách đố đối với Giáo hội tại Á châu.

Đức Hồng y Tagle nguyên là Tổng giám mục Tổng giáo phận Manila, Philippines. Ngài từng phụ trách Văn phòng Quan tâm thần học của Liên Hội đồng Giám mục Á châu.

Với Tông hiến mới về Giáo triều Roma, bắt đầu có hiệu lực từ ngày 05 tháng Sáu năm nay, Đức Hồng y sẽ trở thành Quyền Tổng trưởng Bộ Loan báo Tin mừng, vì theo luật mới, chính Đức Thánh cha là Tổng trưởng của Bộ này. Bộ có một phân bộ phụ trách về những vấn đề cơ bản trong việc loan báo Tin mừng trên thế giới và Phân Bộ thứ hai phụ trách các giáo phận mới tại các xứ truyền giáo. Mỗi Phân Bộ có một vị Quyền Tổng trưởng. Tuy nhiên cho đến nay, Đức Thánh cha chưa tiến hành các bổ nhiệm mới.

Đức Hồng y Tagle sẽ chủ sự thánh lễ bế mạc Đại hội của Liên Hội đồng Giám mục Á châu, vào ngày 30 tháng Mười năm nay, tại nhà thờ Chính tòa Đức Mẹ Hồn Xác lên trời ở Bangkok.

Hôm 22 tháng Tám vừa qua, Liên hiệp này đã khởi sự chương trình mừng kỷ niệm 50 năm thành lập. Trong dịp này, Đức Hồng y Oswald Gracias, Tổng giám mục Mumbai, Ấn Độ đã mô tả bước khởi đầu này là một công tác rất lớn, tái khẳng định, canh tân và phục hồi sức sinh động của Giáo hội tại Á châu”.

Trong sứ điệp vào dịp khai mạc chương trình kỷ niệm, Đức Thánh cha kêu gọi Đại hội của Liên Hội đồng Giám mục Á châu hãy canh tân Giáo hội tại Á châu trong tinh thần hiệp thông huynh đệ và lòng nhiệt thành truyền giáo, phổ biến Tin mừng giữa các dân tộc, văn hóa và thực tại xã hội khác nhau ở Đại lục Á châu bao la”.

Đức Thánh cha cũng nhận xét rằng đề tài của Đại hội năm nay rất thích hợp trong khuôn khổ rộng lớn hành trình công nghị, lắng nghe, đối thoại, và phân định mà Giáo hội hoàn vũ đang tiến hành. (Licas 28-8-2022)

G. Trần Đức Anh, O.P.


Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...