31/07/2022
1011

Đức Hồng y Raphael Louis Sako | AFP or licensors

Đức Hồng y Raphael Louis Sako, Giáo chủ Công giáo Canđê, ở Irak, nhận định rằng theo gương Đức Giáo hoàng, cả các vị lãnh đạo Hồi giáo cũng cần xin lỗi các tín hữu Kitô vì những đau khổ gây ra cho các tín hữu này.


G. Trần Đức Anh, O.P.

Tuyên bố với hãng tin Sir của Hội đồng Giám mục Ý, truyền đi ngày 27 tháng Bảy vừa qua, Đức Hồng y Sako nhắc lại rằng tại Canada Đức Giáo hoàng Phanxicô đã nhân danh Giáo hội Công giáo xin lỗi các thổ dân vì những lạm dụng mà một số phần tử Công giáo gây ra cho các thổ dân trong các trường nội trú do chính phủ thành lập, “tôi hy vọng rằng tấm gương này cũng có thể hữu ích cho các vị lãnh đạo Hồi giáo để hiểu và xin lỗi vì tất cả những đau khổ gây ra cho các tín hữu Kitô. Chúng ta hãy nghĩ đến lực lượng Nhà nước Hồi giáo ISIS đã giết hại bao nhiêu Kitô hữu và ép buộc họ phải theo Hồi giáo. Xin lỗi là một cử chỉ hữu ích để gây ý thức nơi các tín hữu của họ theo chiều hướng này”.

Đức Hồng y Sako nói thêm rằng “Điều tối quan trọng là nuôi dưỡng con cháu chúng ta trong nền văn hóa xin lỗi, đào luyện tính tình và giáo dục họ sửa chữa những sai lầm khi xảy ra”. Đức Hồng y nhắc đến văn kiện tựa đề “Những suy tư về nền văn hóa xin lỗi, do Tòa Thượng phụ Công giáo Canđê mới công bố, và nói rằng “rất tiếc là trong các tổ chức chính trị người ta không thấy nền văn hóa xin lỗi. Trong xã hội Trung Đông chúng ta, dựa trên quyền bính thể hiện nơi giới lãnh đạo và vị giáo trưởng Hồi giáo, nền văn hóa xin lỗi hoàn toàn vắng bóng. Người ta coi sự xin lỗi là điều trái ngược với phẩm giá, vận mệnh và sự hãnh diện của mình. Trái lại, nhận lỗi và xin tha thứ không phải là một sự yếu đuối, nhưng là một sức mạnh can đảm, một nhân đức, gia tăng sự tôn trọng đối với con người. Xin lỗi loại bỏ căng thẳng, biểu lộ sự tự giác và can đảm và mở đường cho tình thân hữu và tín nhiệm. Xin lỗi là nghệ thuật sống chung hòa bình, hạnh phúc và quân bình. Xin lỗi biểu lộ ước muốn sửa chữa những sai lầm của chúng ta”.


Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...