08/11/2023
278
Israel tiếp tục tấn công Gaza
Israel tiếp tục tấn công Gaza  (ANSA)
Phòng Báo chí Tòa Thánh xác nhận rằng vào chiều Chúa Nhật 5/11/2023 Đức Thánh Cha đã có cuộc trò chuyện qua điện thoại với Tổng thống Iran Ebrahim Raisi. Theo ông Matteo Bruni, Giám đốc Phòng Báo chí Tòa Thánh, cuộc trò chuyện diễn ra theo yêu cầu của Tổng thống Iran.

Vatican News

Trang web của Phủ Tổng thống Iran đưa tin rằng ông Raisi đánh giá cao lời kêu gọi ngừng bắn ở Gaza của Đức Thánh Cha.

Trong buổi đọc kinh Truyền Tin trưa Chúa Nhật 5/11, Đức Thánh Cha lặp lại: “Tôi tiếp tục nghĩ về tình hình nghiêm trọng ở Palestine và Israel, nơi có rất nhiều người đã thiệt mạng. Nhân danh Thiên Chúa, tôi cầu xin quý vị hãy dừng lại: hãy ngừng sử dụng vũ khí! Tôi hy vọng rằng mọi cách thế sẽ được thực hiện để hoàn toàn có thể tránh được xung đột, để những người bị thương có thể được giúp đỡ và để viện trợ có thể đến được với người dân Gaza, nơi tình hình nhân đạo đang rất nghiêm trọng. Hãy thả các con tin ngay lập tức. Trong số họ cũng có rất nhiều trẻ em, cầu mong các em được trở về với gia đình! Vâng, chúng ta hãy nghĩ đến những trẻ em, tất cả những trẻ em bị cuốn vào cuộc chiến này, cũng như ở Ucraina và những cuộc xung đột khác: tương lai của các em đang bị giết chết theo cách này. Chúng ta hãy cầu nguyện để có sức mạnh để nói “đã quá đủ rồi”.

Ngày 30/10/2023, Đức Tổng Giám mục Paul R. Gallagher, Ngoại trưởng Tòa Thánh, và ông Hossein Amir-Abdollahian, bộ trưởng ngoại giao Iran, cũng theo yêu cầu của Iran, đã có cuộc điện đàm với nhau. Ông Bruni cho biết rằng trong cuộc trò chuyện, Đức Tổng Giám mục Gallagher đã bày tỏ “mối quan tâm sâu sắc của Tòa Thánh đối với những gì đang xảy ra ở Israel và Palestine, nhắc lại sự cần thiết tuyệt đối tránh mở rộng xung đột và đạt được giải pháp hai Nhà nước cho một nền hòa bình ổn định và lâu dài ở Trung Đông”.

Trong những ngày trước, vào ngày 2/11/2023, Đức Thánh Cha cũng đã điện đàm với Tổng thống Palestine Mahmoud Abbas, với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdoğan vào ngày 26/10/2023, và trước đó, vào ngày 22/10/2023, với Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden. Đức Thánh Cha đã xác định cần phải tìm ra con đường dẫn đến hòa bình và hy vọng có thể đạt được giải pháp hai Nhà nước với quy chế đặc biệt cho Giêrusalem.


Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...