01/04/2020
7117
Số : 05-2020/TLL

Tòa Giám mục Xuân Lộc, ngày 30 tháng 3 năm 2020
 Kính gửi:  Quý Cha, quý Phó tế, quý Tu sĩ nam nữ,
Các Chủng sinh và anh chị em Giáo dân
Giáo phận Xuân Lộc
  
Anh chị em rất thân mến,
Tôi và Đức Cha Phụ tá Gioan chào thăm và cầu chúc anh chị em ơn bình an của Chúa (x. Ga 14,27).
Trước viễn tượng dịch Covid-19 có thể sẽ lây lan nhanh chóng và nghiêm trọng, tôi thực sự lo ngại khi nghe nói có những nơi, cá nhân hoặc cộng đoàn, coi thường không áp dụng những hướng dẫn phòng chống dịch Covid-19. Xin anh chị em hãy nghiêm túc tuân theo các hướng dẫn của Giáo phận và của các Cơ quan hữu trách dân sự để bảo đảm an toàn sức khỏe cho mình, cho gia đình mình và cho mọi người.

1. Xác tín vào Lời Chúa: “Ví như Chúa chẳng xây nhà, thợ nề vất vả cũng là uổng công. Thành kia mà Chúa không phòng giữ, uổng công người trấn thủ canh đêm” (Tv 127,1), tôi tha thiết mời gọi anh chị em, chúng ta cùng nhau chạy đến Đức Mẹ và Thánh cả Giuse, Quan Thầy Giáo phận, xin các Ngài cầu bầu cùng Thiên Chúa toàn năng và giầu lòng thương xót, che chở Giáo phận chúng ta, giải thoát quê hương Việt Nam thân yêu và toàn thế giới khỏi cơn đại dịch nguy hiểm Covid-19 này. Xin cho các nhà lãnh đạo các quốc gia và các nhà khoa học biết thắng vượt các suy nghĩ ích kỷ mà chung tay góp sức mưu cầu thiện ích chung, bảo vệ sức khỏe cho toàn thế giới. Nhờ vậy, thế giới sẽ là nơi an bình và chan chứa tình yêu thương.

2. 
Để được Thiên Chúa lắng nghe, chúng ta thành tâm dâng lên Người những hy sinh hãm mình, những nghĩa cử bác ái và quyết tâm cải thiện đời sống trong các tương quan gia đình, bạn hữu, giáo xứ và môi trường làm việc.
Trong tinh thần này, tôi mời gọi toàn thể Giáo phận làm Tuần Tam Nhật từ thứ Năm (02/4) đến  thứ Bảy (04/4/2020). Trong Tuần Tam Nhật này, chúng ta sẽ:
- Gia tăng việc cầu nguyện cá nhân và gia đình, cụ thể là thông hiệp với các Thánh lễ trực tuyến từ Giáo phận, lần chuỗi kinh Mân Côi, Lần Chuỗi Thương Xót, suy niệm Thánh Kinh, đọc Lời nguyện trong cơn dịch bệnh (HĐGMVN);
- Ăn chay, kiêng thịt, hy sinh, hãm mình để đền bù tội lỗi của bản thân, của tiền nhân và của cả cộng đoàn (x. Tb 3,3; Gdt 7,28; Tv 78,8; Lv 16,33).
- Cải thiện đời sống: quyết tâm thay đổi những thói quen không tốt và chừa bỏ những "tình cảm không lành mạnh";
- Thực thi bác ái: đặc biệt quan tâm đến việc hòa giải trong gia đình và trợ giúp những gia đình gặp khó khăn vì thất nghiệp.

3. 
Sáng thứ Bảy (04/4), tôi sẽ cùng với quý Đức Cha, Cha Giám đốc Đại Chủng viện, và quý Cha Quản Hạt, Đức ông Vinhsơn, Phó Giám đốc Trung tâm Đức Mẹ Núi Cúi, Cha Trưởng Ban Linh mục kiêm Trưởng Ban Phụng tự, Cha Chưởng ấn và Cha Văn phòng Tòa Giám mục, đại diện cho Giáo phận, cùng nhau khấn xin Đức Mẹ và Thánh cả Giuse khẩn cầu Lòng Chúa Thương Xót gìn giữ, che chở mọi người, mọi gia đình và toàn thể Giáo phận chúng ta khỏi cơn nguy khốn do đại dịch Covid-19 gây ra. Thời giờ cụ thể sẽ được thông báo sau và xin anh chị em cùng hiệp lời tha thiết nguyện xin trong giờ cầu nguyện này.
Riêng với quý Cha, xin dâng Thánh Lễ thứ Bảy (04/4) với ý chỉ cầu nguyện cho Giáo phận.

4. 
Hằng ngày, xin các cộng đoàn Dòng Tu sốt sắng chầu Thánh Thể và lần chuỗi Mân Côi, cầu nguyện theo những ý chỉ trên.
Xin quý Cha và anh chị em cập nhật và thông truyền cho nhau các hướng dẫn mục vụ và những thực hành đạo đức của Giáo phận để chúng ta luôn hiệp nhất trong đức tin, lời cầu nguyện và đời sống đạo.

Nhờ lời chuyển cầu của Mẹ Maria và Thánh cả Giuse, xin Thiên Chúa toàn năng và giàu lòng thương xót lắng nghe lời chúng ta kêu xin.
 
Thân mến chào anh chị em,
 
 
                                                                                                ✞ Giuse Đinh Đức Đạo
                                                                                        Giám mục Giáo phận Xuân Lộc
                                                                                                            (đã ấn ký)

 

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...