25/11/2016
2829

TÒA GIÁM MỤC XUÂN LỘC
210 Hùng Vương - Xuân Bình - Long Khánh - Đồng Nai - Việt Nam 
Tel: (0084) 61.3877256 - Fax: (0084) 613784053
EMAIL:  vptgmxl@gmail.com  
----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

Số: 03-2016/TLL

 
Toà Giám Mục Xuân Lộc, ngày 20 tháng 11 năm 2016
 
Thư Chung
ĐỊNH HƯỚNG SINH HOẠT MỤC VỤ GIÁO PHẬN
2016 - 2017
 
Kính gửi :  Quý Cha, Quý Tu sĩ nam nữ, Các Chủng sinh
                   và Anh chị em tín hữu giáo phận Xuân Lộc
 
Anh chị em thân mến, 
Qua Tông sắc “Dung mạo lòng thương xót” (Vultus Misericordiae), Đức Thánh Cha Phanxicô đã mời gọi toàn thể Giáo Hội cử hành Năm Thánh ngoại thường “Lòng thương xót”, được khai mạc ngày 08/12/2015 - Lễ Đức Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội - và bế mạc ngày 20/11/2016 - Lễ Chúa Kitô Vua Vũ Trụ.

Giáo phận Xuân Lộc chúng ta đã nỗ lực đáp lời mời gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô ngay từ ngày khai mạc và nhất là trong những tháng cuối của Năm Thánh, qua những Tuần Đại Phúc, với việc gia tăng tham dự Thánh lễ, Bí tích Hòa Giải, Chầu Thánh Thể, các việc đạo đức và qua việc thực hiện các công việc bác ái biểu lộ lòng thương xót theo kinh “Thương người có mười bốn mối”. Tuần Đại phúc được kết thúc bằng Thánh Lễ Đại trào tại Nhà thờ hành hương của cụm Giáo hạt. Các Tuần Đại Phúc đã khơi lên trong Giáo phận bầu khí hân hoan của Đức Tin và bầu khí ấm áp của lòng thương xót. Chúng ta cùng nhau cảm tạ Chúa.

Trong tâm tình hiệp thông với Đức Thánh Cha và Giáo Hội hoàn vũ, Giáo phận chúng ta cử hành trọng thể Lễ Bế Mạc Năm Thánh tại Trung Tâm Đức Mẹ Núi Cúi vào ngày 20/11/2016. Vào dịp này tôi công bố chương trình mục vụ năm 2016-2017 với chủ đề:
Gia đình hãy là dấu chỉ lòng thương xót của Chúa:
Chuẩn bị người trẻ bước vào hôn nhân.”

Có hai lý do khiến tôi quyết định chọn chủ đề này:
Lý do thứ nhất là sự hiệp thông. Khi chọn sống chủ đề này, Giáo phận muốn diễn tả sự hiệp thông với Giáo Hội Việt Nam. Trong Thư chung gửi Cộng đồng Dân Chúa tại Việt Nam đề ngày 07/10/2016, Hội Đồng Giám Mục Việt Nam đã quyết định chọn chủ đề mục vụ cho ba năm tới là “Mục vụ gia đình”, mỗi năm có một điểm nhấn và điểm nhấn năm 2016-2017 là “chuẩn bị cho người trẻ bước vào đời sống hôn nhân”.

Lý do thứ hai là “Lòng Thương Xót”. Giáo phận chúng ta muốn tiếp tục hành trình thiêng liêng của Năm Thánh vừa kết thúc để Lòng Thương Xót thấm nhuần vào tâm tư của mỗi người, vào các gia đình, các giáo họ, giáo xứ và cộng đoàn dòng tu của Giáo phận. Nhờ vậy, “Giáo phận Xuân Lộc chúng ta sẽ là nơi mọi người, kể cả anh chị em lương dân và di dân, đều cảm nghiệm được sự ngọt ngào của lòng thương xót và không ai không là chứng nhân của lòng Chúa thương xót. Nhờ đó, người nghèo, người đau khổ, bệnh tật, các cụ già neo đơn, các gia đình tăm tối, những cha mẹ khổ đau vì con cái, sẽ tìm được sự cảm thông và an ủi; những người lỡ lầm vẫn được đón nhận và khích lệ để hối cải và biến đổi. Con cái Xuân Lộc, chúng ta cùng nhau hăm hở cộng tác để biến các gia đình, các cộng đoàn giáo xứ của chúng ta thành những cộng đoàn có chất lòng thương xót.” (Trích Tâm tình với gia đình Giáo phận sau Thánh lễ cầu nguyện cho Sứ vụ Mục tử tại Nhà thờ Chính Tòa Xuân Lộc ngày 31/5/2016).

Như vậy, “Lòng Thương Xót” sẽ là dấu nhấn trong các hoạt động mục vụ gia đình và nhất là trong các chương trình giáo lý chuẩn bị cho các bạn trẻ bước vào đời sống hôn nhân gia đình. Nhờ được thấm nhuần Lòng Thương Xót của Chúa, các bạn trẻ sẽ lấy lòng thương xót mà sống với nhau trong đời sống hôn nhân gia đình và làm cho gia đình mình phản ánh lòng thương xót của Chúa cho những người chung quanh.

Để kết thúc thư chung này, tôi mời gọi toàn thể anh chị em sống chủ đề mục vụ năm nay bắt đầu từ Chúa nhật I Mùa Vọng này. Trong khi chuẩn bị tâm hồn đón mừng Lễ Chúa Giáng Sinh với lòng hân hoan, chúng ta nhớ đến các anh chị em lương dân chưa nhận biết mầu nhiệm Thiên Chúa xuống thế làm người vì yêu thương nhân loại. Chúng ta khẩn nài Thiên Chúa: “Maranatha” - “Lạy Chúa, xin hãy đến” (1Cr 16, 22; Kh 22, 20).

Với lòng tin tưởng mến yêu, chúng ta phó thác Năm Mục Vụ 2016-2017 và hành trình Mùa Vọng trong bàn tay yêu thương của Mẹ Maria và Thánh Cả Giuse, Quan Thầy Giáo phận. Xin các Ngài che chở và hướng dẫn chúng ta.
Thân mến chào anh chị em.

 
+ Giuse Đinh Đức Đạo
Giám mục Giáo phận Xuân Lộc

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...