18/10/2019
2629
Toà Giám mục Xuân Lộc, ngày 15 tháng 10 năm 2019
 
 
Thư Chung Gửi Gia Đình Giáo Phận
DỊP KHÁNH NHẬT TRUYỀN GIÁO
THÁNG TRUYỀN GIÁO NGOẠI THƯỜNG
 
Kính gửi :   Quý Cha, Quý Tu sĩ nam nữ, Các Chủng sinh,
                  và Anh Chị Em Giáo hữu Giáo phận Xuân Lộc
 
Anh Chị Em rất thân mến, 
Ngày 27 tháng 9 vừa qua tôi đã gửi đến Anh Chị Em Thư Chung để mời gọi toàn thể gia đình Giáo phận hưởng ứng lời kêu gọi của Đức Thánh Cha Phanxicô dành tháng 10 làm “Tháng Truyền Giáo Ngoại Thường”. Cùng với lá Thư Chung, Văn phòng Tòa Giám Mục cũng gửi những chỉ dẫn và những tài liệu giúp mọi người cử hành “Tháng Truyền Giáo Ngoại Thường” theo tinh thần Đức Thánh Cha Phanxicô đã ấn định. Hôm nay, sắp tới ngày Chúa Nhật Truyền Giáo, tôi gửi đến Anh Chị Em lá thư này với hai đề nghị cụ thể.
  1. “Hãy ra vùng ngoại biên” gặp gỡ Anh Chị Em Lương Dân
Với quyết định cử hành “Tháng Truyền Giáo Ngoại Thường”, Đức Thánh Cha Phanxicô muốn khơi dậy nơi mọi tín hữu lòng nhiệt thành loan truyền Thiên Chúa tình yêu đến mọi Anh Chị Em Lương Dân. Lời mời gọi “Hãy ra vùng ngoại biên” vẫn còn văng vẳng bên tai chúng ta và trong tinh thần của “Tháng Truyền Giáo Ngoại Thường”, “vùng ngoại biên” chính là Anh Chị Em chưa biết Chúa Giêsu. Vậy, toàn thể Giáo phận chúng ta hãy mở toang cửa lòng, cất bước ra “vùng ngoại biên” gặp gỡ và chia sẻ niềm vui Tin Mừng với Anh Chị Em Lương Dân trong đời thường, đặc biệt với những người đau yếu bệnh tật, các cụ già, những gia đình gặp khó khăn, nhất là khi gặp hoạn nạn hay tang chế.

Khi mời gọi Anh Chị Em ra “vùng ngoại biên” hòa nhịp với tâm tình thiết tha của Đức Thánh Cha, tôi không chỉ muốn thúc đẩy mỗi Giáo xứ, Hội Dòng hay Hội đoàn hoặc từng người làm đôi ba việc trong tháng này như một phong trào, nhưng tôi khát khao thấy mọi thành phần dân Chúa Giáo phận tận dụng cơ hội này để “làm sống lại ý thức và dấn thân truyền giáo[1] ngay trong cuộc sống thường ngày để trở thành một tinh thần và một nếp sống của mỗi người và của toàn Giáo phận. Không phải chúng ta chỉ làm một vài việc truyền giáo, nhưng cần trở nên một nhà truyền giáo. Không phải chúng ta chỉ thực hiện một vài việc tông đồ, nhưng làm sao có được trái tim bừng cháy lửa tông đồ. Bởi lẽ, sứ mạng truyền giáo không là bổn phận của riêng ai, mà là ơn gọi của mỗi người đã lãnh nhận Bí tích Rửa Tội. Do đó, “nếu chúng ta muốn tiến bộ trong đời sống thiêng liêng, chúng ta phải không ngừng là người truyền giáo[2]; có thể coi lòng nhiệt thành truyền giáo là thước đo mức độ tình yêu của mỗi người với Chúa Kitô[3].
  1. Hãy vun trồng một “Mùa Xuân Truyền Giáo” trong Giáo phận
Khi gửi đến gia đình Giáo phận lá Thư Chung cùng với các chỉ dẫn và tài liệu giúp cử hành “Tháng Truyền Giáo Ngoại Thường”, tôi thầm mơ ước và cầu xin Đức Mẹ Mân Côi biến Giáo phận chúng ta thành Cộng đoàn Nhà Tiệc Ly, chờ đón Chúa Thánh Thần để xin Ngài tác động và thúc đẩy mọi người nỗ lực vun trồng trong Giáo phận một “Mùa Xuân Truyền Giáo”.

Với chủ đề của Sứ điệp Truyền giáo năm nay – “Được rửa tội và được sai đi: Hội Thánh Chúa Kitô thi hành sứ mạng trong thế giới”, Đức Thánh Cha Phanxicô mời gọi con cái Giáo Hội ý thức: được Rửa Tội cũng là được sai ra đi loan báo Tin Mừng. “Mọi tín hữu (hãy) quan tâm tới việc rao giảng Tin Mừng và giúp các cộng đoàn của mình gia tăng nhiệt tình truyền giáo và phúc âm hóa.”[4]

Để khơi lên nhiệt huyết truyền giáo, chúng ta cần lắng nghe tận trong tâm khảm lời loan báo đầy ngỡ ngàng Thiên Thần đã báo tin cho các người chăn chiên trong đêm Con Thiên Chúa xuống thế làm người: “Này tôi báo cho anh em một tin mừng trọng đại, cũng là tin mừng cho toàn dân: Hôm nay, Đấng Cứu Thế đã sinh ra cho anh em trong thành vua Đavít, Người là Đấng Kitô Đức Chúa” (Lc 2,10-11).

Sau khi được nghe lời loan báo của Thiên Thần, các người chăn chiên đã đi tìm và đã gặp được Chúa Hài Đồng cùng với Đức Mẹ và Thánh Giuse, đúng như Thiên Thần đã loan báo. Lòng đầy tràn niềm vui, “các người chăn chiên ra về, vừa đi vừa tôn vinh ca tụng Thiên Chúa, vì mọi điều họ đã được mắt thấy tai nghe, đúng như đã được nói với họ.” (Lc 2,20).

Noi theo các người chăn chiên, chúng ta hãy lắng nghe lời loan báo ngọt ngào của Thiên Thần: “Đấng Cứu Thế đã sinh ra cho anh em… Người là Đức Kitô, Con Chúa Trời hằng sống”. Đây là tin vui đã thay đổi cuộc đời và cách nhìn tha nhân của chúng ta. Anh Chị Em Lương Dân không phải chỉ là những người chưa biết Chúa Giêsu, mà là những người được Chúa trao phó để chúng ta yêu thương thay cho Chúa. Nhờ vậy, họ sớm nhận ra Chúa của chúng ta cũng chính là Chúa của họ và trong Chúa, tất cả mọi người là anh chị em với nhau. Đây chính là hình ảnh về Giáo phận tôi đã có dịp chia sẻ vào cuối Thánh Lễ khi tôi bắt đầu sứ vụ Giám mục Chánh Tòa, ngày 31.5.2016: “Giáo phận Xuân Lộc đã được biết đến vì nhiều lý do khác nhau, nhưng từ nay Giáo phận Xuân Lộc muốn được biết đến như một cộng đoàn hạnh phúc vì có Chúa Giêsu và vì Chúa Giêsu, mở lòng mình đón nhận nhau và đón nhận mọi người, không phân biệt lương giáo, giầu nghèo. Ước chi ai đến đất Xuân Lộc cũng nhận thấy ở đây có bầu khí an bình, vui tươi, hạnh phúc toát ra trên khuôn mặt của các vị mục tử, của các tu sĩ nam nữ, của các bậc cha mẹ, của các anh chị thanh niên thiếu nữ, trong các gia đình và các giáo xứ. Đây là niềm vui của ơn cứu độ, của tình yêu.”

 
Xin Đức Mẹ Mân Côi, Ngôi Sao Truyền Giáo[5] quy tụ toàn thể Giáo phận chúng ta thành Cộng đoàn Nhà Tiệc Ly, đón chờ Chúa Thánh Thần, Đấng ban sức mạnh để toàn thể Giáo phận mở toang cửa lòng mình ra đi gặp gỡ Anh Chị Em Lương Dân với tình thương yêu của Chúa Cứu Thế. Nhờ đó, Mùa Xuân Truyền Giáo sẽ nở rộ trong lòng mỗi người và trên mảnh đất Giáo phận Xuân Lộc chúng ta.
Thân mến chào Anh Chị Em.
Giuse Đinh Đức Đạo
Giám mục Giáo phận Xuân Lộc

[1] ĐGH Phanxicô, Sứ điệp Ngày Thế Giới Truyền Giáo 2019: Được Rửa Tội và Được Sai Đi: Hội Thánh Chúa Kitô thi hành sứ mạng trong thế giới.
[2] ĐGH Phanxicô, Tông huấn Niềm Vui của Tin Mừng, 24/11/2013, số 272.
[3] x. ĐGH Gioan Phaolô II, Thông điệp Sứ mệnh Đấng Cứu Thế, 07/12/1990, số 11.
[4] Thư của ĐTC Phanxicô gửi ĐHY Filoni, Tổng Trưởng Bộ Loan Báo Tin Mừng cho các Dân Tộc nhân kỷ niệm 100 năm Tông Thư Maximum Illud.
[5] x. ĐGH Phaolô VI, Việc rao giảng Tin Mừng trong thế giới ngày nay, 08/12/1975, số 82.

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...