23/11/2023
8031
Thường huấn Linh mục Giáo phận : Tổng Kết Mục Vụ và Định Hướng Năm Phụng Vụ 2024
 
Trong hai ngày 22 và 23 tháng 11, các Linh mục đang làm mục vụ trong toàn giáo phận đã quy tụ về ngôi nhà chung Giáo phận để thường huấn và tổng kết năm phụng vụ. Ngày 22.11 dành cho các Linh mục chịu chức từ năm 2011 trở về trước và ngày 23.11 dành cho các linh mục chịu chức từ năm 2012 trở về sau.

Trong phần tổng kết, Cha TĐD Đaminh Nguyễn Tuấn Anh đã đúc kết lại các sinh hoạt mục vụ và sự thay đổi nhân sự của các Ban trong giáo phận. Vế số lượng Linh mục trong giáo phận có sự thay đổi theo chiều hướng tăng với tổng số là 776 trong đó có 545 Linh mục triều, 231 Linh mục Dòng. Trong số các Linh mục triều có 487 Linh mục đang làm mục vụ, 68 Linh mục hưu, và 4 Linh mục đã qua đời trong năm qua.
Đức cha Gioan Đỗ Văn Ngân định hướng mục vụ của Giáo Phận trong năm phụng vụ mới 2023-2024 : Giáo Hội Hiệp Hành nhờ Lời Chúa và Thánh Thể.

Tiếp đến là phần chia sẻ của Quý Sơ Dòng Đức Bà Truyền Giáo về chủ đề Hiệp hành truyền giáo nhờ Lời Chúa và Thánh Thể. Trong phần này, quý Sơ đã chia sẻ những kinh nghiệm hoạt động truyền giáo của Dòng từ việc tiếp xúc và cứu vớt các chị em lầm đường lạc lối đến việc cứu vớt các thai nhi, đồng thời giúp đỡ các bà mẹ đơn thân vượt qua khó khăn vì lầm lỡ. Quý Sơ và các trợ tá còn chia sẻ những câu truyện của chính mình khi đi hoạt động và những cảm nghiệm được rút ra từ việc cầu nguyện và từ nguồn sống Thánh Thể.
 
Cuối ngày thường huấn, Đức cha Gioan chia sẻ chút tâm tình và cũng là những thao thức về kinh nghiệm sống và gìn giữ sự độc thân khiết tịnh của Linh mục. Đức cha mời gọi anh em Linh mục hết sức lưu ý: Việc giữ gìn sự Độc thân khiết tịnh rất quan trọng đối với đời sống linh mục. Đây là tử huyệt của Linh mục giống như gót chân Achilles. Linh mục cần thận trọng với các phương tiện truyền thông hiện đại, trưởng thành trong việc giao tiếp, luôn nhớ nguyên tắc “ngưỡng cửa”, có những “cái thiếu” có thể làm suy nhược nội tâm đặc biệt là thiếu tự chủ. Đức cha nhấn mạnh : các Linh mục cần tự chủ, cần một nếp sống có chương trình, có động lực sống là chính Chúa, sống tròn đầy tình yêu Chúa. Nhờ Lời Chúa và Thánh Thể để luôn định hướng đời sống Linh mục của mình.
Kết thúc ngày thường huấn là Giờ Kinh Chiều trước khi các Linh mục trở về nhiệm sở của mình.
Xin Chúa cho những ngày thường huấn này mang lại nhiều lợi ích cho đời sống của các Linh mục và cho cộng đoàn mà các ngài đang chăm sóc.
 
Tin, ảnh: BTT Giáo Phận

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...