07/12/2023
5088
Quý Cụ Cao Niên trong Giáo phận hành hương về bên Mẹ Núi Cúi mừng Lễ Mẹ Vô Nhiễm Nguyên Tội

Chiều nay, Thứ Tư 6/12/2023, dù đoạn đường đi đến TTHH Đức Mẹ Núi Cúi có xa xôi hay thời tiết vào đầu giờ chiều cũng đang nắng nóng, nhưng những bước chân vốn vẫn chậm chạp bỗng dường như nhanh hơn và khỏe hơn so với ngày thường của hàng ngàn cụ cao niên đang có mặt trong ngày hành hương dành cho quý cụ trong dịp đặc biệt này.

2,300 là con số thật đông các cụ hiện diện tại Núi Cúi chiều nay không chỉ làm cho bầu khí nhộn nhịp hơn, nhưng những gì mà quý cụ cao niên tham dự, thể hiện qua lời kinh, tiếng hát và cả niềm vui hân hoan đã khiến Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo đã phải thốt lên, khen ngợi:  “Chiều nay, nhìn thấy các cụ hân hoan, vui tươi, rồi nghe các cụ hát, thưa kinh trong Thánh Lễ (hát solo đáp ca, ca đoàn, ca trưởng do các cụ cao niên đảm nhận) thật mạnh, thật khỏe khiến tôi tưởng là hội đoàn người trẻ với thanh niên thiếu nữ tuổi mười tám, đôi mươi!
Đây là một ngày đặc biệt đối với các cụ cao niên trong Giáo phận, bởi như lời cám ơn của vị Trưởng Ban Điều hành Giới Cao Niên, là vì các ngài được quý Đức Cha Giáo phận quan tâm, yêu thương, và chăm sóc đời sống tinh thần. Thế nên, với ý muốn của Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo- Giám đốc linh hướng TTHH Núi Cúi, qua lời mời của Cha Đa Minh Nguyễn Thành Tiến- Đặc Trách Giới Cao Niên Giáo phận, từng đoàn các cụ cao niên dù còn gia đình hay góa bụa hoặc đang sống trong cảnh neo đơn vẫn không ngại ngần đi xa, chịu khó ngồi hàng giờ để được hưởng hạnh phúc và niềm vui này.

Sau những giờ phút đón tiếp, chương trình ngày hành hương được khởi đầu bằng bài giảng mang tâm tình chia sẻ, thấu hiểu, và gợi ý của Cha Phanxico Salesio Lê Văn La Vinh, OP dành cho quý cụ. Không cao siêu nhưng thật gần gũi trong trí hiểu của các cụ, trước hết, Cha La Vinh mời các cụ chiêm ngắm Mẹ Maria với những nhân đức và cuộc sống của Mẹ, với những ân phúc tuyệt vời mà Thiên Chúa ban cho Mẹ. Chiêm ngắm để các cụ vui hơn, hạnh phúc hơn khi có Mẹ Maria luôn đồng hành trong tuổi già của các ngài. Đồng thời, cha cũng nối kết những thực tế đời sống của tuổi già về đời thường cũng như đời sống đức tin trong và với Mẹ Maria với mong ước “làm cho chúng ta thêm lòng yêu mến Mẹ Maria, và sống tốt hơn đời sống của mình.” Lời bài hát “Xin Vâng” được các cụ cất lên giữa bài giảng như một dấu nhấn đi tới câu hỏi cho các cụ “Tôi sẽ làm gì để sinh lợi nén bạc Chúa trao?” Làm chứng. Là sống đức tin và truyền thông đức tin cho con cháu. Đó là những gì trong tầm tay mà các cụ có thể làm được trong những ngày tháng tuổi già.

Thánh Lễ ngày hành hương dành cho các cụ và cũng là Thánh Lễ để tôn vinh Thiên Chúa vì đã ban cho Đức Maria ơn Vô Nhiễm Nguyên tội do Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo- Nguyên Giám mục Giáo phận chủ tế. Trong Thánh Lễ này, Đức Cha đặc biệt dâng ý cầu nguyện cho tất cả các cụ cao niên trong Giáo phận còn sống cũng như đã qua đời, cho những cụ đang đau bệnh, đang góa bụa hay đang sống trong tình cảnh neo đơn không có hay thiếu vắng sự chăm sóc của con cháu. Cùng đồng tế với Đức Cha Giuse có Đức Ông Vinh Sơn Đặng Văn Tú, Cha Cố Giuse, Cha Đặc trách Giới Cao niên Giáo phận, quý Cha Đặc trách Giáo hạt và quý Cha.

Trong bài giảng chia sẻ với quý cụ cao niên, Đức Cha Giuse đã nhấn mạnh đến điều cần thiết quan trọng nhất mà các cụ hãy luôn tâm niệm, suy nghĩ và hướng về. Thay vì chỉ nghĩ đến những đau đớn của bệnh tật, những khó khăn của tuổi già, Đức Cha mong các ngài nhìn lên Mẹ Maria để nhận ra niềm vui tuyệt vời mà Mẹ Maria đã có. Niềm vui ấy Mẹ có được, như Tin Mừng Phụng vụ trình bày (x. Lc 1,26-38), được khẳng định qua lời chào của Sứ thần Gabriel với Đức Mẹ “Kính chào Mẹ, Đấng đầy ân sủng.” “Đầy ân sủng”, Đức Cha giải thích, chính là có Chúa ở cùng, là việc Mẹ Maria lãnh nhận Con Thiên Chúa nhập thể trong cung lòng Mẹ. “Đầy ân sủng” nơi Mẹ, là niềm vui khiến không chỉ có người chị họ Elisabet hân hoan mà cả thai nhi Gioan trong bụng cũng nhảy lên vui sướng Vì này đây, tai tôi vừa nghe tiếng em chào, thì đứa con trong bụng đã nhảy lên vui sướng.” (Lc 1,44). Để rồi, Đức Cha nói với các cụ “Chúng ta cũng có thể có niềm vui đến từ Chúa, bởi chẳng có gì mà Thiên Chúa chẳng làm được cho chúng ta.” Ngài nói tiếp, với tuổi già của mình, các cụ chẳng cần phải làm những gì lớn lao, nhưng các cụ vẫn là rường cột của gia đình khi sống đức tin và truyền lại đức tin cho con cháu mình. Và rồi, như đồng xu của bà góa trong Tin Mừng, đồng xu nơi các cụ cao niên, người neo đơn, cụ góa bụa chính là tình thương yêu với những việc rất nhỏ mà các ngài có thể cho con cháu mình. Thế nên, quí cụ sẽ vẫn vui và hạnh phúc, vì đã trao ban niềm vui ấy cho con cháu khi lãnh nhận được từ nơi Thiên Chúa. Như Đức Maria, các cụ cũng được đầy ân sủng, “vì có nghĩa cùng Chúa, vì có được tình yêu của Chúa, khi Người đổ đầy trong con tim của chúng ta tình yêu và lòng nhân hậu của Người.” Thế nên, “dù chúng ta có già, các cụ vẫn có đó sự hăng say của tuổi già, sức mạnh của tuổi già, vì chúng ta có Chúa.” Để rồi, như Đức Cha nhấn mạnh với quý cụ “Chúng ta hạnh phúc không phải vì được Chúa ban ơn này, ơn kia, nhưng vui vì có Chúa, có được chính Chúa trong cuộc đời mình. Và như thế, quý cụ đừng tìm ơn Chúa, nhưng hãy tìm chính Chúa, xin cho được chính Chúa, cũng như xin cho mình khỏi phạm tội mất lòng Chúa. Và thế là đủ cho các cụ, là hạnh phúc đích thực của tuổi già.” Kết thúc bài giảng, Đức Cha khẩn nài với Đức Mẹ Núi Cúi, Đấng Vô Nhiễm Nguyên tội, là Mẹ của các Thánh Tử đạo Việt Nam ban cho các cụ cao niên trong Giáo phận được ơn trân trọng đức tin, trân trọng Chúa trong cuộc đời các ngài. “Xin Mẹ Maria dủ lòng thương, ghé mắt nhìn con cái của Mẹ đang đau bệnh, đang sống trong cảnh góa bụa, neo đơn được cảm nhận ơn đỡ nâng của Chúa và Mẹ Maria, để sống niềm vui có Chúa trong cuộc đời.”

Thánh Lễ được tiếp tục với phần Phụng vụ Thánh Thể, để trong Bí tích này, quý cụ được lãnh nhận sức sống thần linh là chính Chúa, Đấng đã hạ mình để xuống, ở cùng với từng cụ cao niên, giúp các ngài sống được ý nghĩa của tuồi già trong đức tin vững mạnh, là chỗ dựa và là mẫu gương sống đời đức tin cho con cháu mình. Nhìn thấy các cụ đến với Bí tích Hòa Giải, và nhất là lãnh nhận Bí tích Thánh Thể, quả thật là một ân phúc lớn lao cho Giáo Phận, cho từng giáo xứ, và cho mỗi gia đình. Bởi các cụ đang là những chứng nhân sống tinh thần hiệp hành với Giáo Hội nhờ việc lắng nghe Lời Chúa và lãnh nhận Thánh Thể không chỉ trong ngày hành hương, nhưng còn là những ngày sống đời thường như định hướng Mục vụ 2023-2024 của Đức Cha Giáo phận vừa mới gửi cộng đoàn Dân Chúa.

Trước khi lãnh nhận phép lành cuối lễ từ Đức Cha chủ tế, vị đại diện Giới Cao niên Giáo phận đã kính dâng lên Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân, Giám mục Giáo phận, Đức Cha Giuse, Đức Cha Cố Đa Minh, Đức Ông Vinh Sơn, Cha Đặc trách Đa minh, quý Cha đặc trách Giới Cao Niên giáo xứ, giáo hạt, quý tu sĩ nam nữ những tâm tình tri ân, vì nhận được sự yêu thương, quan tâm, chăm sóc và đỡ nâng từ quý ngài.


Trong lời đáp từ thay mặt Đức Cha Giáo phận, và Đức Cha Cố Đa Minh mà vì lý do mục vụ các ngài không thể hiện diện để trực tiếp dâng Thánh Lễ cầu nguyện cho các cụ, Đức Cha Giuse nói rằng, dù không có mặt nhưng trong tình hiệp thông, quý Đức Cha gửi lời chào thăm đến quý cụ và cùng mọi người dâng lên Chúa tâm tình tạ ơn, cũng như lời cầu nguyện dành cho quý cụ cao niên của Giáo phận nhà. Đồng thời, Đức Cha Giuse cũng thay lời Đức Ông Vinh Sơn, Cha Cố Giuse để cám ơn quý Cha Đặc trách Giới Cao niên Giáo phận, Giáo hạt, Giáo xứ đã đáp lại lời mời của ngài để quy tụ và đưa các cụ cao niên về TTHH Đức Mẹ Núi Cúi trong chương trình Tam Nhật Thánh Mừng Lễ Mẹ Vô Nhiễm, Bổn mạng TTHH Núi Cúi.
Những tiếng vỗ tay trong phần cám ơn của các cụ thật giòn giã trước khi kết thúc Thánh Lễ và ngày hành hương như biểu tỏ niềm vui, hạnh phúc của các cụ cao niên trong ngày đặc biệt về với Mẹ Núi Cúi hôm nay.

Tin: Nt. Teresa Ngọc Lễ, OP
Ảnh: MVTT Hạt Gia Kiệm

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...