19/10/2020
3301


Sáng Chúa Nhật 18/10/2020, ngày Khánh Nhật Truyền Giáo, tại Giáo xứ Hà Nội, Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo, Giám Mục Giáo phận đã cùng với Đức Cha Phụ Tá Gioan, quý Cha Hạt Trưởng, và quý Cha cử hành Thánh lễ cầu nguyện cho công cuộc truyền giáo của Giáo Hội Hoàn Vũ nói chung, cũng như của Giáo phận Xuân Lộc nói riêng. Cũng trong ngày trọng đại này, các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo của Giáo phận chính thức ra mắt sau Văn Thư Chấp Thuận về việc Thiết Lập các Hội Giáo hoàng Truyền Giáo của Giáo Phận Xuân Lộc do Đức Cha Giáo Phận đã ấn ký ngày 24/08/2020.

Trong buổi sáng cử hành Ngày Khánh Nhật Truyền Giáo này, đã có hơn 500 anh chị em tôn giáo bạn, với khoảng 600 anh chị em tân tòng vừa mới gia nhập Hội Thánh đáp lại lời mời của Ban Loan báo Tin Mừng của Giáo Phận, Giáo hạt cùng đến hiện diện và hiệp thông trong Thánh Lễ, cũng như lắng nghe những chia sẻ niềm vui có Chúa của một số anh chị em đại diện. Ngoài ra, nơi sân đài cử hành Thánh Lễ đặc biệt này, cũng có đại diện các Giới - Hiệp hội trong Giáo Phận, và rất đông anh chị em thuộc ban Loan báo Tin Mừng các Giáo Hạt, và giáo dân hiện diện để tham dự Thánh Lễ cầu nguyện cho công cuộc truyền giáo theo ý của Đức Thánh Cha Phanxicô và Đức Cha Giáo phận.

Liền kề sau chương trình gặp gỡ- lắng nghe chia sẻ bắt đầu từ lúc 8g30 cộng đoàn đã bước vào Thánh Lễ do Đức Cha Giáo Phận chủ tế.

Trước khi bắt đầu Thánh Lễ, Cha Giuse Đoàn Xuân Linh, Chưởng Ấn của Giáo Phận, đã trịnh trọng công bố Văn Thư của Đức Cha Giáo Phận trong việc Chấp Thuận Thiết Lập các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo tại Giáo Phận Xuân Lộc, thể theo thư thỉnh nguyện Cha Giêrônimô Nguyễn Đình Công, Giám đốc các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo tại Việt Nam ký trình và đã được Đức Cha Anphong Nguyễn Hữu Long- Chủ tịch Ủy Ban Loan Báo Tin Mừng, trực thuộc Hội Đồng Giám mục Việt Nam ấn ký.

Tiếp sau đó, trước Đức Cha Giáo Phận cùng với các chất vấn của ngài, các hội viên thuộc các Hội Giáo hoàng Truyền Giáo của Giáo Phận Xuân Lộc - Hội Truyền Bá Đức Tin, Hội Nhi Đồng Truyền Giáo, Hội Truyền Giáo Thánh Phê rô Tông đồ, và Hiệp hội Giáo Sĩ/Tu Sĩ Truyền Giáo- đã đáp và tuyên lời cam kết dấn thân thi hành, chu toàn sứ mạng truyền giảng Tin Mừng.

Trong bài giảng Thánh Lễ, từ ý nghĩa của Ngày Khánh Nhật Truyền giáo, cũng như được soi chiếu từ các Bài Đọc trong Phụng vụ, Đức Cha Giáo Phận đã chia sẻ với cộng đoàn, những người đang hiện diện, kể cả những anh chị em chưa biết Chúa về sứ mạng, tầm quan trọng của việc truyền giáo trong Giáo Hội.

Khởi đầu bài giảng, Đức Cha Giáo Phận nhắc đến mục đích của việc cử hành ngày Khánh Nhật Truyền Giáo mà Giáo Hội thiết lập nhằm để mời gọi “mọi con cái hiệp ý cầu nguyện cho công cuộc truyền giáo trên khắp thế giới, cầu nguyện cho các nhà truyền giáo, cầu nguyện cho những ki tô hữu bị bách hại, cầu nguyện cho những anh chị em chưa biết Chúa được khám phá niềm vui, tin nhận Chúa Giêsu là Đấng Cứu Thế của nhân loại.” Đồng thời, như Đức Cha nhấn mạnh, “Giáo Hội mời gọi con cái mình hãy cộng tác cụ thể […] để giúp đỡ cho công cuộc truyền giáo trên khắp thế giới”. Đó cũng là thi hành sứ mạng loan báo Tin Mừng mà Chúa Giê su đã truyền lại cho Giáo Hội, cho các môn đệ của Ngài “như chúng ta đã nghe nói đến hai lần từ trong các bài đọc Thánh Lễ.”

Đức Cha suy niệm về lệnh truyền của Chúa Giêsu với các môn đệ trong sứ mạng truyền giáo được lập lại hai lần trong Cv 1, 3-8 và Mt 28, 16-20.  Với lệnh truyền “Anh em hãy đi và làm cho muôn dân trở thành môn đệ, làm phép rửa cho họ nhân danh Chúa Cha, Chúa Con và Chúa Thánh Thần…” (Mt 28, 19-20), Đức Cha diễn giải rằng, đó là sứ mạng của người môn đệ cần làm cho anh chị em, những người chưa biết Chúa được trở thành môn đệ của Chúa, đưa họ vào cuộc sống thân tình với Chúa Ba Ngôi. Các môn đệ của Chúa là những Kitô hữu, là con cái của Giáo Hội, phải ra đi để nói với những người chưa biết Chúa về một Thiên Chúa tạo dựng vũ trụ, tạo dựng con người, một Thiên Chúa Cha yêu thương nhân loại bằng một tình yêu tuyệt vời, đến nỗi sai Con Một Duy nhất đến trần gian để cứu và ban cho con người hạnh phúc qua việc sống với, chia sẻ mọi vui buồn của con người. Và như vậy, như Đức Cha chia sẻ, cho dù ai đó vẫn đang hứng chịu những đau khổ, nhưng họ vẫn hạnh phúc vì tin vào Chúa, vì họ có Chúa.

“Nhưng có bao nhiêu người Công Giáo, bao nhiêu người trong chúng ta ý thức về sứ vụ truyền giáo, ý thức mình phải nói với người khác về tình yêu của Chúa dành cho chúng ta?”, Đức Cha cật vấn. “Ngày Khánh Nhật Truyền Giáo nhắc cho chúng ta sứ vụ truyền giáo […], nhắc cho chúng ta phải khám phá niềm vui có Chúa, để rồi, chúng ta phải ra đi để nói cho người khác về niềm vui này.” Và như vậy, Đức Cha cho biết, lý do ngài ký Văn thư Chấp thuận thiết lập các Hội Giáo Hoàng Truyền Giáo chính là mong muốn nhiều người hơn nữa mở tâm hồn của chính họ để đem niềm vui có Chúa đến cho người khác, đặc biệt là những người chưa biết Chúa. Nói chưa đủ, nhưng như Đức Cha nhấn mạnh, người truyền giáo phải sống niềm vui có Chúa, sống niềm tin của họ vào Chúa trước mặt anh chị em lương dân.

Kết thúc bài giảng, Đức Cha mời gọi tất cả con cái Giáo phận: hãy đi ra đến những vùng ngoại biên để gặp gỡ anh chị em chưa biết Chúa; hãy làm cho cuộc sống được biến đổi; hãy tìm kiếm niềm vui đích thực của việc gặp gỡ với Đức Giêsu Kitô, Đấng Cứu Độ trước khi họ thi hành sứ mạng truyền giáo. Và Đức Cha không quên mời gọi mọi người “hãy cầu nguyện cho anh chị em lương dân biết mở lòng họ để đón nhận Chúa đến trong cuộc đời họ.”

Thánh Lễ cầu nguyện cho công cuộc truyền giáo được cử hành trong sự trang nghiêm, sốt mến cho dẫu có khá nhiều anh chị em lương dân cùng hiện diện. Đó cũng là một dấu chỉ để có thể nhận ra Chúa Thánh Thần đang hoạt động và đốt lên trong lòng những tín hữu của Người ngọn lửa truyền giáo, dấn thân thi hành lệnh truyền của Chúa Giêsu đã ủy thác. Đó cũng là dấu chỉ để thấy Chúa Thánh Thần cũng đang khơi gợi nơi những anh chị em lương dân khát vọng tìm kiếm chân lý, tìm đến một Đấng đang yêu thương tất cả mọi người, Đấng mà chưa biết đến.

Trước khi kết thúc Thánh Lễ, Cha Giêrônimô- Trưởng Ban Loan Báo Tin Mừng của Giáo Hội- đã dâng lời tri ân đến quý Đức Cha, quý Cha đã dâng Thánh Lễ cầu nguyện cho sứ vụ truyền giáo của Giáo Phận. Cha Trưởng ban cũng cám ơn quý tu sĩ nam nữ, các tác viên Tin Mừng cùng mọi người đã hiện diện để hiệp thông trong Thánh Lễ với ý nguyện như Đức Cha Giáo phận mời gọi. Cha cũng cám ơn các anh chị em thuộc các tôn giáo bạn khi đáp lại lời mời để hiện diện trong Ngày Khánh Nhật Truyền Giáo.

Chia sẻ ngay sau lời cám ơn của Cha Trưởng Ban, Đức Cha Phụ Tá Gioan Đỗ Văn Ngân đã ngỏ lời thay Đức Cha Giáo Phận. Ngài nói rằng, “Thánh Lễ kết thúc […] nhưng khi ra về, chúng ta không rời xa Chúa, và Chúa không rời xa chúng ta, chúng ta mang theo lời công bố, lời mời gọi ra đi loan báo Tin Mừng.” Và Đức Cha Gioan thêm rằng “Muốn góp phần vào công cuộc loan báo Tin Mừng của Giáo Hội, người tác viên Tin Mừng phải đón nhận Lời Chúa và Thánh Thể […] nhờ đó, chúng ta mới có nguồn sống và năng lượng dồi dào để thi hành sứ vụ truyền giáo này.”

Nt. Teresa Ngọc Lễ, O.P


Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...