21/11/2023
3341
Họp Mặt Ân Nhân Đại Chủng Viện Thánh Giuse Xuân Lộc

Vào Chúa Nhật ngày 19/11/2023, Giáo hội Việt Nam hân hoan mừng lễ Các Thánh Tử Đạo Việt Nam. Đại lễ này là dịp truyền thống hằng năm để gia đình Đại Chủng Viện bày tỏ lòng biết ơn trực tiếp đến quý ân nhân. Quý vị ân nhân đến từ nhiều nơi trong và ngoài Giáo phận, xuất thân từ nhiều hoàn cảnh, nhưng cùng chung nhịp đập của trái tim ấp áp tình yêu hướng về Chúa và “vườn ươm” của Giáo Hội. Dịp họp mặt là cơ hội quý báu để quý ân nhân nhìn thấy trực tiếp những Chủng sinh mà mình đang giúp đỡ và cũng là giây phút quý Thầy được bày tỏ, đáp lễ những con người đang từng ngày âm thầm giúp đỡ mình.

Từ khoảng 7g30, khung cảnh Đại Chủng Viện bắt đầu trở nên tấp nập khác hẳn mọi ngày. Từng đoàn xe nối nhau tiến về. Quý vị ân nhân hiện diện trong trang phục chỉnh tề đa sắc, nét mặt tươi cười rạng rỡ. Bầu khí tĩnh lặng trong hội trường phút chốc được thay thế bởi sự hoạt náo của Thầy linh hoạt viên.
 
Giây phút thánh hóa buổi gặp gỡ chính thức bắt đầu sau khi Đại Gia Đình Chủng Viện hân hoan chào đón người Cha Chung kính yêu – Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân Giám Mục Giáo phận Xuân Lộc, cùng quý Cha giáo. Đức Cha Giáo phận mở lời chào mừng cộng đoàn bằng tâm tình yêu mến.
 
Ngay sau lời chào mừng của Đức Cha Giáo phận, mọi người được hòa vào tâm tình sâu lắng của ca khúc “Theo Chúa Hiến Dâng” – một sáng tác của Thầy Giuse Nguyễn Hữu Huân khóa XV, với sự thể hiện của Thầy Gioan B. Phạm Ngọc Hiếu khóa XIV và Thầy Giuse Nguyễn Duy Kết khóa XV.

Hội trường bắt đầu trở nên lắng đọng và cũng có chút vui tươi khi màn hình trình chiếu video về đời sống của quý Thầy khi còn là sinh viên trước khi chính thức gia nhập Chủng viện. Video tuy ngắn nhưng khắc họa chân thực cuộc sống tuy có thiếu thốn nhưng rất hạnh phúc của quý thầy.
 
Sau đó, cảm xúc lại trở nên dâng trào hơn với sự trở lại của hai Thầy: Gioan B. Phạm Ngọc Hiếu và Giuse Nguyễn Duy Kết. Hai Thầy có đôi lời tâm tình chia sẻ về ơn gọi của mình với quý ân nhân. Xen kẽ bài chia sẻ là một video phóng sự ngắn nhưng tròn đầy ý nghĩa về công khó của quý ân nhân Chủng Viện, trong đó có những hình ảnh thật đẹp – hình ảnh về lòng quảng đại của quý ân nhân dành cho quý Thầy, hình ảnh quý Thầy trân trọng đón nhận những công khó quý ân nhân gửi trao cho mình.
 


Sau bài chia sẻ của hai Thầy, Thầy dẫn chương trình mời lên sân khấu 3 vị đại diện cho tất cả ân nhân của Đại Chủng Viện, để gửi đến họ 3 đóa hoa tươi thắm, gói trọn tâm tình biết ơn của toàn thể gia đình Chủng Viện: đại diện quý Dì Dòng Nữ Tỳ Chúa Giêsu Linh Mục, hiện có 4 Dì đang phụ trách Đời sống; đại diện quý Dì Đaminh Tam Hiệp, hiện có 2 Dì phụ trách Thư viện; bác Đaminh Đào Duy Khánh thuộc xứ Ninh Phát - đại diện cho tất cả quý ân nhân ở các giáo xứ.Phần tiếp theo của chương trình là phần múa cử điệu bài “Hiệp Hành Cùng Giêsu” do quý Thầy khóa XVIII thể hiện.Sau bài phát biểu của Cha Giám Đốc, Thầy Niên Trưởng đại diện cho anh em dâng lời cảm tạ Chúa, cám ơn quý vị ân nhân đã quảng đại giúp đỡ gia đình Chủng Viện. Bài ca “Hồng Ân Chúa Bao La” được mọi người cất vang, khép lại buổi gặp gỡ, mở ra phần quan trọng và đỉnh điểm của ngày hôm nay: Thánh lễ tạ ơn.Trong Thánh lễ, Đức Cha Giáo phận sơ lược cuộc đời và gương mẫu của một số vị Thánh Tử Đạo Việt Nam, đồng thời mời gọi cộng đoàn noi gương các ngài mà đặt Thiên Chúa và Thánh ý của Ngài trên hết mọi sự, ngay cả mạng sống của mình.
 
Thánh lễ kết thúc, mọi người cùng nhau chia sẻ bữa cơm thân mật.
 
Bữa cơm kết thúc cũng là lúc quý ân nhân trở về với cuộc sống thường ngày. Xin Chúa ban cho quý vị luôn bình an và hạnh phúc trong cuộc sống, để tiếp tục bừng cháy ngọn lửa mến Chúa và nhiệt thành phục vụ của Giáo Hội.

Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...