28/09/2023
4760

Vào sáng thứ Tư ngày 27/09/2023, trong bầu không khí tưng bừng, rộn ràng, cộng đoàn Giáo xứ Minh Tín thuộc hạt An Bình Tín hân hoan đón tiếp Đức Cha Gioan Đỗ Văn Ngân, Giám mục Giáo phận Xuân Lộc viếng thăm Giáo xứ và long trọng cử hành Thánh lễ Tạ ơn, Cung hiến Thánh đường và Thánh hiến Bàn thờ mới.

Trước đây, ngôi Thánh đường của Giáo xứ nhỏ bé và không đủ đáp ứng những nhu cầu mục vụ của Giáo xứ. Nhận thấy cần phải  có một nơi thờ phượng khang trang và xứng hợp, Cha Chánh xứ và toàn thể anh chị em giáo dân đã bắt tay vào việc xây dựng. Công trình được Đức Cha Giuse Đinh Đức Đạo dâng lễ Đặt viên đá đầu tiên ngày 02/01/2017 dưới sự bảo trợ của Đức Maria Mẹ Thiên Chúa là Bổn mạng của Giáo xứ.

Sau hơn 6 năm thi công xây dựng, với biết bao công khó của Cha Chánh xứ Giuse Nguyễn Thanh Cao, sự đóng góp tích cực của toàn thể anh chị em giáo dân Giáo xứ Minh Tín, cùng các vị ân nhân xa gần, hôm nay, ngày 27/09/2023, ngôi nhà thờ mới đã hoàn thành tốt đẹp.

Ngôi nhà thờ có ngọn tháp vươn cao như là biểu tượng cho niềm tin Công Giáo. Đây là nơi quy tụ cộng đoàn dân Chúa sống đức tin trong những giờ kinh lễ và những sinh hoạt mục vụ.

Trong bài giảng, Đức Cha Gioan, khởi đi từ lịch sử Đền Thờ Giêrusalem trong Cựu Ước, việc Chúa Giêsu thanh tẩy Đền Thờ, cùng hình ảnh Đền Thờ Mới mà Thánh Gioan mô tả trong sách Khải Huyền, đã chia sẻ rằng, Đền Thờ đích thực chính là Thân Thể Đức Kitô Phục Sinh. Khi chúng ta đến Nhà thờ này hoặc bất cứ Nhà thờ nào, chúng ta hãy đến với Chúa với cả tâm hồn, để ta có thể lắng nghe Lời Chúa và thông hiệp với Thánh Thể Chúa. Nhờ đó, ta được nối kết với Chúa Kitô Phục Sinh là cùng đích cuộc đời chúng ta. Ngài cũng mời gọi cộng đoàn Giáo xứ hãy tạ ơn Thiên Chúa vì Chúa đã ban cho Giáo xứ vô vàn hồng ân, đặc biệt là ngôi Thánh đường mới này.

Sau lời nguyện Hiệp lễ, Cha Chánh xứ và ông Chánh Chương – đại diện cộng đoàn, có đôi lời tri ân quý Đức Cha Giáo phận, quý Cha, quý ân nhân và quý khách.

Sau đó, Đức Cha Gioan đã chúc mừng Cha Chánh xứ và tất cả anh chị em giáo dân Minh Tín đã đồng tâm hiệp lực, cộng tác xây dựng ngôi Thánh đường khang trang và lộng lẫy này.

Xin được chúc mừng và xin mọi người thêm lời cầu nguyện cho Giáo xứ Minh Tín trong dịp trọng đại này.

Lịch sử hình thànhvà Phát triển

Lịch sử hình thành của Giáo xứ là một chặng đường dài. Năm 1978, một số dân di cư từ ba miền về khu vực Xã Lộ 25, Thống Nhất, Đồng Nai lập nghiệp. Bảy năm sau, Giáo họ Minh Tín được thành lập từ ba họ của Giáo xứ Minh Hòa: Gioan Baotixita, Thánh Gia và Martinô. Giáo họ Minh Tín trực thuộc Giáo xứ Minh Hòa dưới sự hướng dẫn của Cha Đaminh Đinh Viết Tiên, OP. Thời gian đầu, Cha Đaminh và cộng đoàn Giáo họ dựng một Nhà nguyện tạm để làm nơi dâng lễ và cầu nguyện. Sau một thời gian, Nhà nguyện xuống cấp nên cộng đoàn Minh Tín đã tu sửa và nâng cấp Nhà nguyện rộng rãi hơn. Năm 2007, Đức Cha Đaminh Nguyễn Chu Trinh nâng Giáo họ lên hàng Giáo xứ Minh Tín và bổ nhiệm Cha Gioakim Phạm Hiệp làm Cha Chánh xứ tiên khởi. Hiện nay, dưới sự hướng dẫn của Cha Giuse Nguyễn Thanh Cao, đời sống đạo của Giáo xứ Minh Tín ngày càng lớn mạnh và các sinh hoạt mục vụ dần đi vào nề nếp, ổn định.

Tin: BTT Giáo Phận Xuân Lộc
Ảnh & livestream: MVTT Hạt Gia Kiệm


Đang xử lý, vui lòng đợi trong giây lát...